Cuộc thi sáng chế 2018 - Sáng tạo công nghệ cho cuộc sống hàng ngày 17/08/2018 In trang
Cuộc thi Sáng chế là sự kiện thường niên do WIPO, KIPO và Cơ quan Sở hữu trí tuệ của các quốc gia đang phát triển phối hợp tổ chức nhằm thúc đẩy tinh thần sáng tạo để đưa ra các giải pháp kỹ thuật nhằm cải thiện cuộc sống cộng đồng ở chính các quốc gia đó.
Tại Việt Nam, Cuộc thi sáng chế đã được tổ chức vào các năm 2013 và 2014, thu hút được nhiều tổ chức, cá nhân tham gia với nhiều giải pháp có giá trị về kỹ thuật, tính ứng dụng, có hiệu quả kinh tế cao. Cuộc thi sáng chế năm 2018 với chủ đề “Sáng tạo công nghệ cho cuộc sống hàng ngày” có mục đích khuyến khích các hoạt động sáng chế, sáng tạo nhằm tạo ra các công nghệ, giải pháp kỹ thuật mới có tính ứng dụng rộng rãi, dễ dàng và tiết kiệm chi phí để đáp ứng các nhu cầu thiết thực của cuộc sống, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
Mọi công dân Việt Nam đang cư trú, sinh sống và làm việc trên lãnh thổ Việt Nam tạo ra giải pháp kỹ thuật là đối tượng được bảo hộ sáng chế thuộc mọi lĩnh vực kỹ thuật trong sản xuất kinh doanh, đời sống kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng... có thời điểm bộc lộ công khai lần đầu (ở trong nước hoặc ở nước ngoài) hoặc áp dụng lần đầu tại Việt Nam sau ngày 31/5/2013 và chưa tham dự cuộc thi sáng chế do Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức năm 2013, 2014 đều có quyền đăng ký tham dự Cuộc thi.

Cục trưởng Đinh Hữu Phí phát biểu tại Lễ công bố Cuộc thi
Cục trưởng Đinh Hữu Phí phát biểu tại Lễ công bố Cuộc thi


Cuộc thi sáng chế 2018 sẽ bắt đầu nhận hồ sơ dự thi từ ngày 16/8/2018 đến hết ngày 31/12/2018. Vòng Chung khảo, hội thảo tổng kết và Lễ trao giải dự kiến được tổ chức vào tháng 4/2019. Cơ cấu giải thưởng gồm: 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 1 giải Ba và 7 giải Khuyến khích. Tổ chức, cá nhân đạt giải thưởng của cuộc thi sẽ được nhận Giấy chứng nhận Giải thưởng của Ban tổ chức, tiền thưởng theo quy định, được quảng bá, truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng.
Phát biểu tại lễ phát động Cuộc thi, Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ Đinh Hữu Phí cho biết, Cuộc thi sáng chế năm 2013 và 2014 đã nhận được hơn 300 giải pháp thuộc nhiều lĩnh vực kỹ thuật khác nhau như cơ khí chế tạo, tự động hóa, vật liệu mới, công nghệ môi trường, công nghệ sinh học... Sau Cuộc thi, nhiều giải pháp đã được thương mại hóa thành công ở cả trong và ngoài nước. Đây thực sự là một tín hiệu đáng mừng đối với sự phát triển khoa học và công nghệ nói chung, hoạt động đổi mới sáng tạo nói riêng, đồng thời cũng cho thấy tiềm năng và năng lực sáng to lớn của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, các nhà sáng chế của Việt Nam. Với sự thành công của hai cuộc thi trước, ông mong muốn Cuộc thi sáng chế năm 2018 tiếp tục thu hút được sự tham gia của đông đảo các tổ chức, cá nhân.

Nguồn: khoahocvacongnghevietnam.com.vn


Lượt xem: 272

Góp ý của bạn đọc

Nguyễn Văn Minh 07/09/2018 03:35 CH
Cuộc thi này hay
Nhập mã bảo vệ
Hình ảnh CAPTCHA
Nhập mã Hiển thị ở trên vào hộp dưới đây