Đăng nhập
tư vấn khoa học công nghệ

Khoa học - Đời sống

Trả lời câu hỏi

Quay lại căn bệnh giang mai là gì
Người hỏi:
nam
Chuyên mục:
Khoa học - Đời sống
Email: Trạng thái câu hỏi:
Chưa trả lời
Số điện thoại:
03566546xx
Người trả lời:
Ngày hỏi:
14/01/2020
Ngày trả lời:
Nội dung câu hỏi:

căn bệnh giang mai là gì?
giang mai là một bệnh lây qua đường tình dục (STD) do một dạng vi khuẩn có tên là Treponema pallidum (xoắn khuẩn giang mai) gây.

biểu hiện ban đầu của bệnh giang mai là xuất hiện vết loét nhỏ, không đau trên cơ quan sinh dục, trực tràng hoặc bên trong miệng. Vết loét này được gọi là săng (chancre). Quá nhiều đối tượng bị giang mai song lại không hề chú ý tới vết loét này trong suốt một thời gian dài đầu tiên.

giang mai là một bệnh khá là khó cảm nhận vì có không ít người mắc phải bệnh mà không triệu chứng bất kỳ biểu hiện nào trong suốt tương đối nhiều năm nói từ lúc phơi nhiễm. Nhưng, cũng tương tự như quá nhiều chứng bệnh khác, bệnh giang mai càng kịp thời được cảm thấy thì triển vọng chữa trị càng cao. Nếu không được chữa kịp thời thì chứng bệnh này có thể gây nên thương tổn không nhỏ tới các bộ phận quan trọng, như tim và não.

 

căn bệnh giang mai chỉ lây qua va chạm trực tiếp đối với vết loét và không truyền nhiễm qua đụng chạm gián tiếp ví như mặc chung quần áo hoặc áp dụng chung thiết bị ăn áp dụng với người bệnh.

Các giai đoạn và dấu hiệu của giang mai
bệnh giang mai gồm 4 giai đoạn là:

thời kỳ nguyên phát
thời kỳ thứ phát
giai đoạn âm ỉ
thời kỳ tam phát
giang mai dễ lây nhiễm nhất ở hai thời kỳ đầu tiên.

Khi ở giai đoạn âm ỉ, chứng bệnh vẫn có thể lây lan nhưng thường hay không dấu hiệu triệu chứng. Thời kỳ tam phát là thời kỳ mà bệnh gây ảnh hưởng trầm trọng nhất với cơ thể.

thời kỳ nguyên phát
giai đoạn đầu thường giai đoạn nguyên phát của bệnh giang mai bắt đầu sau tầm từ 3 tới 4 tuần nói từ khi phơi nhiễm với biểu hiện trước tiên là thấy săng giang mai. Săng giang mai không đau tuy nhiên vô cùng dễ lây lan. Vết loét này có khả năng tạo thành ở bất kỳ nơi nào vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể, ví như xung quanh hoặc bên trong miệng, bộ phận sinh dục hoặc trực tràng.

thông thường, sau tầm 3 tuần từ khi mắc phải phơi nhiễm thì săng bệnh giang mai sẽ thấy, nhưng mà tùy từng trường hợp mà thời gian này dao động trong tầm từ ​​10 đến 90 ngày. Các vết loét thường tồn tại trong tầm khoảng từ 2 tới 6 tuần.

giang mai lây qua tiếp xúc trực tiếp với vết loét. Việc đó thường tiếp diễn khi "lâm trận" tình dục, bao gồm cả "làm chuyện ấy" tình dục bằng đường miệng.

thời kỳ thứ phát
Phát ban da và đau đớn họng là một vài biểu hiện thường thấy trong giai đoạn thứ hai của bệnh giang mai. Một số vùng phát ban không gây ngứa và có thể thấy ở bất cứ đâu trên cơ thể tuy vậy thường là ở lòng bàn tay và lòng bàn chân. Những trường hợp có khi còn còn không biết là chính mình bị phát ban.

Các triệu chứng không giống của căn bệnh giang mai giai đoạn thứ phát còn có:

đau đầu
Sưng hạch bạch huyết
trường hợp mệt mỏi
Sốt
Sụt cân
Rụng tóc
đau đớn khớp
những dấu hiệu này sẽ tự tan biến Dù cho có điều trị hay không. Nhưng mà, khi không chữa trị, Cho dù không còn triệu chứng thì vẫn mắc phải bệnh giang mai.

Do các biểu hiện nói trên đều cực kỳ thường gặp cần thiết phải giang mai thời kỳ thứ phát thường mắc phải nhầm đối với các câu hỏi về sức khỏe không giống.

giai đoạn âm ỉ
thời kỳ thứ ba của giang mai được gọi là giai đoạn âm ỉ. Các dấu hiệu ở giai đoạn nguyên phát và thứ phát thường tan biến và không còn bất cứ biểu hiện rõ rệt nào trong thời kỳ này. Song, vi khuẩn vẫn còn trong cơ thể. Thời kỳ này có nguy cơ kéo dài khá nhiều năm trước khi phát triển sang giai đoạn tam phát.

thời kỳ tam phát
thời kỳ tam phát cũng là thời kỳ cuối của căn bệnh giang mai. Tầm khoảng 15 tới 30% một vài người bị giang mai mà không điều trị sẽ bước vào giai đoạn này. Giai đoạn cuối của giang mai có nguy cơ nếu để lâu không ít năm hoặc có thể còn vài chục năm nói từ lúc bắt đầu mắc phải truyền bệnh. Căn bệnh giang mai ở giai đoạn này có khả năng gây nên tử vong hoặc gây ra những câu hỏi như:


Điếc
bệnh về tâm thần
Mất trí nhớ
Mô mềm và xương bị phá hủy
Các bệnh thần kinh, ví dụ như đột quỵ hoặc viêm màng não
bệnh tim
giang mai thần kinh, một căn bệnh nhiễm trùng não hoặc tủy sống, gây ra bại liệt
căn bệnh giang mai được cảm thấy như thay nào?
Nếu bạn nghi ngờ có nguy cơ mình gặp phải mắc giang mai thì cần thiết phải đi kiểm tra càng sớm càng tốt. Bạn sẽ được khám bệnh lâm sàng và lấy mẫu máu để thực hiện kiểm tra phát hiện bệnh. Nếu có vết loét thì bác sĩ sẽ lấy mẫu chứng bệnh phẩm từ đó và phân tích để xác định có phải xoắn khuẩn căn bệnh giang mai hay không.

Nếu có các dấu hiệu thắc mắc về thần kinh mối liên quan đến giang mai thời kỳ cuối thì sẽ nên chọc dò tủy sống thường lấy dịch tủy sống để nhận thấy sự hiện diện của xoắn khuẩn bệnh giang mai.

Nếu bạn đang có bầu, bác sĩ sẽ tiến hành sàng lọc căn bệnh giang mai vì vi khuẩn có thể ở trong cơ thể mà bạn không biết. Mục đích của Điều này là để phòng ngừa đứa con mắc phải nhiễm giang mai bẩm sinh. Bệnh giang mai bẩm sinh có thể gây ảnh hưởng rất lớn cho trẻ và thậm chí có thể gây nên tử vong.

chữa giang mai
bệnh giang mai ở thời kỳ nguyên phát và thứ phát có nguy cơ dễ thực hiện chữa bằng công nghệ tiêm penicillin. Penicillin là một trong số những dạng thuốc được sử dụng phổ biến nhất và có hữu hiệu trong trị giang mai. Một số người mắc phải dị ứng đối với penicillin có khả năng được điều trị bằng một trong các kiểu thuốc không giống như:

doxycycline
azithromycin
ceftriaxone
một số thành phần mắc phải bệnh giang mai thần kinh sẽ cần phải tiêm penicillin vào tĩnh mạch đều đặn và nằm viện trong thời gian ngắn. Khi phát triển sang thời kỳ muộn, một vài tổn hại mà căn bệnh giang mai gây ra cho cơ thể sẽ không thể phục hồi được nữa. Lúc này, các biện pháp chữa có khả năng tiêu diệt vi khuẩn nhưng mục đích chính là giảm đau đớn và các dấu hiệu của bệnh.

Trong quá trình điều trị, người bệnh không được giao hợp tình dục cho tới khi tất cả các vết loét trên cơ thể đã được chữa lành và bác sĩ xác nhận có thể "yêu" trở lại. Nếu như giao hợp trong thời gian này thì bạn đời có nguy cơ cũng sẽ mắc phải nhiễm bệnh và cần phải điều trị. Lúc này, cả hai sẽ cần ngừng quan hệ cho tới khi hoàn thành quá trình chữa để giảm thiểu lây nhiễm chéo.

cách phòng bệnh giang mai
kỹ thuật tốt nhất để phòng chống bệnh giang mai là uống "áo mưa" khi giao hợp tình dục, Dù cho là bất kỳ hình thức "yêu" nào. Ngoài ra, nên:

uống màng chắn khoang miệng thường tấm giữ an toàn khoang miệng khi giao hợp tình dục bằng miệng.
giảm thiểu dùng chung đồ chơi tình dục.
khám sàng lọc rất hay và vận động chồng/vợ hoặc đối tác cùng đi xét nghiệm
bệnh giang mai cũng có nguy cơ truyền nhiễm qua đường máu cần thiết phải cần phải tránh lấy chung kim tiêm nếu lấy các loại thuốc loại tiêm.

tác hại của bệnh giang mai
phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh
phụ nữ bị căn bệnh giang mai và mang bầu rất dễ bị sảy thai, thai chết lưu hoặc sinh non. Bên cạnh đó, đối tượng mẹ mắc phải giang mai có nguy cơ lây bệnh cho đứa bé và làm cho trẻ sơ sinh gặp phải giang mai bẩm sinh.

căn bệnh giang mai bẩm sinh có khả năng đe dọa đến sinh mạng và gây nên những vấn đề sau:

Dị tật bẩm sinh
chậm tiến triển
Động kinh
Phát ban
Sốt
Gan hoặc lách mắc phải sưng phù
mất máu
Vàng da
Các vết loét lây lan bên ngoài da
Nếu trẻ gặp phải mắc bệnh giang mai bẩm sinh và không được chẩn đoán thì dần dần bệnh sẽ tiến triển sang giai đoạn cuối và gây ra thương tổn đến:
những trường hợp gặp phải giang mai có khả năng cao mắc phải nhiễm HIV. Các săng căn bệnh giang mai tạo vết thương hở trên da và làm cho HIV dễ thực hiện tấn công vào cơ thể.

những đối tượng mắc phải căn bệnh giang mai và nhiễm HIV phổ biến phải một vài dấu hiệu khác đối với một số trường hợp không nhiễm HIV.

Nổi cục
Khi tiến triển sang thời kỳ cuối, bệnh giang mai có nguy cơ gây ra nổi cục trên da, xương, gan hoặc bất kỳ bộ phận nào khác. Những cục này thường hay không còn nữa sau khi chữa trị bằng thuốc kháng sinh.

vấn đề về thần kinh

giang mai có khả năng gây ra những câu hỏi ở hệ thần kinh, gồm có có:

đau đớn đầu
Đột quỵ
Viêm màng não
Mất khả năng nghe
Các vấn đề về thị giác, gồm có cả mù lòa
Sa sút trí tuệ
Mất cảm giác
liệt dương ở đàn ông
Tiểu không tự chủ
thắc mắc tim mạch
căn bệnh giang mai có khả năng gây nên phình động mạch và viêm động mạch chủ - động mạch chủ yếu của cơ thể và cả các mạch máu khác. Căn bệnh cũng có thể làm hỏng van tim.

Khi nào cần thiết phải đi khám?
Ở thời kỳ đầu, giang mai thường hay không bộc lộ dấu hiệu cần thiết phải không được có cảm giác kịp thời. Các biểu hiện xuất hiện ở thời kỳ thứ hai cũng giống với biểu hiện của nhiều câu hỏi sức khỏe thường gặp khác cần phải bệnh nhân cũng không chú ý tới. Nói cả khi không có dấu hiệu nhưng mà có một trong những điều bài viết này thì cần thiết phải đi xét nghiệm giang mai:

"làm chuyện ấy" tình dục không có công nghệ bảo vệ với thành phần lạ, trai/gái mại dâm hoặc trường hợp có khả năng mắc giang mai (ví dụ như đã từng "làm chuyện ấy" tình dục đối với nhiều người)
Đang có bầu
Là gái mại dâm
quan hệ tình dục đối với nhiều người và không có phương pháp bảo vệ
phái mạnh giao hợp tình dục đồng giới
Nếu kiểm tra cho hiệu quả dương đặc tính thì cần phải chữa ngay và hoàn thành phác đồ chữa được chỉ dẫn. Khi được kê thuốc, nên áp dụng đủ liều và đủ thời gian ngay cả khi không còn biểu hiện. Mặt khác, ngừng việc "lâm trận" tình dục cho đến khi bác sĩ xác nhận đã khỏi hẳn bệnh hoàn toàn. Dù Việc đó là không dễ song khi có kết quả kiểm tra dương tính với giang mai thì nên thông báo cho mọi những người đã từng "lâm trận" cùng trong thời gian gần đây để họ đi khám và chữa kịp thời. Cuối cùng, khi mắc bênh bệnh giang mai thì cũng cần thiết phải làm xét nghiệm HIV.

bệnh giang mai là một căn bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn . Đây cũng là một kiểu chứng bệnh lây qua đường tình dục (STI) phổ biến .

Theo Trung tâm tự chủ và phòng tránh dịch căn bệnh (CDC), không ít hơn 115.000 tình huống mới mắc bệnh giang mai Nguồn đáng tin cậyđược nhận ra vào năm 2018. Trong đó, 35.000 là căn bệnh giang mai nguyên phát và thứ phát , hoặc là thời kỳ kịp thời nhất của nhiễm trùng.

giang mai thường lây qua tiếp xúc giữa đối tượng với người, ví dụ như thông qua hoạt động tình dục. Điều này gồm có giao hợp tình dục qua đường bộ phận sinh dục nữ, hậu môn hoặc miệng.

Khi căn bệnh giang mai lây truyền trong "yêu" tình dục bằng khoang miệng, vi khuẩn tấn công vào vết cắt hoặc mở ở niêm mạc môi hoặc đường miệng. Nhiễm trùng kết quả được gọi là căn bệnh giang mai khoang miệng. Các tổn thương do nhiễm trùng thường hay xuất hiện khi vi khuẩn tấn công vào cơ thể bạn.

giang mai được phân làm ba giai đoạn:

tiểu học và trung học
kịp thời không tiểu học không trung học
thời gian không xác định hoặc muộn
một số giai đoạn này giúp bạn hiểu một vài dấu hiệu bạn có thể gặp phải. Nó cũng giúp cho các chuyên gia hiểu cần phải cung cấp phương pháp chữa nào.

Dù cho giang mai là một STI phổ quát, nó có thể gây nên tác hại lâu dài và không nhỏ nếu không được nhận ra và điều trị đúng giải pháp. Đọc để tham khảo thêm về kỹ thuật chia sẻ bệnh giang mai và phương pháp trị.

yếu tố của căn bệnh giang mai trong đường miệng
bệnh giang mai khoang miệng là STI do vi khuẩn Treponema pallidum gây . Nó có nguy cơ tấn công vào cơ thể thông qua các vết cắt hoặc vết loét ở bộ phận sinh dục nữ, "cậu nhỏ", vùng hậu môn hoặc khoang miệng.

Ít thường gặp hơn, căn bệnh giang mai có thể truyền nhiễm qua tiếp xúc gần gũi, không được bảo vệ, chẳng hạn như hôn. Nhưng, nó không lây qua việc chia sẻ dụng cụ ăn lấy hoặc ly dùng nước.

Một chancre, hoặc đau đớn tròn, chắc, có nguy cơ phát triển nơi vi khuẩn tấn công vào cơ thể bạn. Chancre này hay không đau đớn và là một trong số các triệu chứng ban đầu của bệnh giang mai trong miệng.


dấu hiệu giang mai ở khoang miệng
giang mai miệng có khả năng hơi không dễ dàng nhận thấy. Đó là bởi vì các biểu hiện của giang mai trông tương tự như quá nhiều mức độ khác, bao gồm cả mụn. Đồng thời, vết loét thường hay không đau đớn.

Các biểu hiện của các thời kỳ không giống nhau của bệnh giang mai đôi lúc ông xã chéo. Không phải người nào cũng trải qua một vài dấu hiệu này theo cùng một thứ tự hoặc cùng một lúc.

Đây là một vài triệu chứng thường gặp nhất của căn bệnh giang mai theo thời kỳ.

giang mai nguyên phát
chancre (đau), trong giang mai đường miệng có thể ở trong khoang miệng, trên môi hoặc trên lưỡi
căn bệnh giang mai thứ cấp
phát ban ở lòng bàn tay, dưới chân hoặc trên hầu hết thân
sưng hạch bạch huyết
sốt
vết loét nghiêm trọng, bùng phát trên màng nhầy, ví dụ như nướu hoặc lưỡi
đau đớn họng
đau đầu
giảm sút cân
giang mai không nguyên phát kịp thời
không có dấu hiệu
Thời gian không rõ hoặc bệnh giang mai trễ
câu hỏi y tế nặng nề, chẳng hạn như suy nội tạng
cảm thấy giang mai trong khoang miệng
Chỉ dễ dàng là quan sát một chancre là không đủ cho nhận thấy. Một bác sĩ hoặc nha sĩ sẽ muốn lấy máu hoặc sử dụng một mẫu dinh dưỡng lỏng từ vết đau đớn để thử nghiệm thêm.

Một sinh thiết mô hoặc hoạt chất lỏng đôi lúc được dùng để phát hiện giang mai bằng khoang miệng. Điều đó cho phép bác sĩ nhìn xuất hiện vi khuẩn dưới kính hiển vi.

nhưng, nhiều nguy cơ, một bác sĩ sẽ áp dụng máu cho hai thăm khám máu, khám máu và thăm khám treponemal. Không phải kiểm tra đơn thuần là dứt khoát, tuy vậy hai khám cùng nhau có nguy cơ xác nhận nhận ra căn bệnh giang mai.


trị căn bệnh giang mai khoang miệng
căn bệnh giang mai miệng có thể trị cao trong giai đoạn đầu. Liệu pháp trị tiêu chuẩn cho tất cả bệnh giang mai đường lấy là kháng sinh benzathine penicillin G .

Trong giai đoạn sơ cấp và thứ cấp, việc chữa là tiêm một kiểu kháng sinh này. Trong các thời kỳ sau và thời gian không xác định, liều thuốc sẽ tương tự nhau song nên tiêm khá nhiều lần.

Điều quan trọng là phải hoàn thành điều trị nếu bạn nhận được cảm thấy bệnh giang mai đường miệng. Nếu không được điều trị, vết loét căn bệnh giang mai có khả năng tự hết sau vài tuần. Song, Điều này không nghĩa là nhiễm trùng đã từng tan biến. Vi khuẩn vẫn còn tồn tại trong cơ thể bạn và các dấu hiệu bổ sung có khả năng xuất hiện trễ hơn.

Thêm vào đó, giang mai không được chữa có thể gây tổn thương lâu dài cho các bộ phận của bạn, ví dụ như tim và não. Cuối cùng, thiệt hại này có thể gây ra tử vong.

Đó là một ý tưởng tốt để hạn chế va chạm tình dục đối với các bạn gái mới cho đến khi vết loét của bạn được chữa lành hoàn toàn và bác sĩ xác nhận vi khuẩn không còn sinh tồn trong máu của bạn. Để xác nhận Việc đó, bác sĩ có khả năng đòi hỏi bạn quay lại kiểm tra máu mỗi 6 tháng trong một năm.


dùng đi
đối với điều trị thích hợp và kịp thời, giang mai đường uống có nguy cơ trị cao. Bệnh giang mai miệng không mắc phải chẩn đoán cũng có nguy cơ được điều trị.

trị là cực kỳ quan trọng, vì bệnh giang mai không được điều trị có nguy cơ dẫn đến các biến chứng lâu dài và có khả năng rất lớn. Điều này gồm tổn hại nội tạng và thất bại.

Khi bạn đã từng được chữa, vẫn có nguy cơ bị nhiễm trùng trở lại. Điều quan trọng là bạn kể đối với tất cả các người yêu tình dục về chẩn đoán của bạn để họ có thể được kiểm tra và điều trị nếu cần phải thiết. Nếu không, bạn có thể mắc phải tái nhiễm và mong muốn chữa lại.

Về lâu dài, liệu pháp hiệu quả để chống lại giang mai miệng là sử dụng các biện pháp rào cản thích hợp và đúng đắn, ví như "áo mưa" và đập nha khoa, trong hoạt động tình dục.

Khi nghi ngờ về bất kỳ đốm hoặc triệu chứng thất thường nào , bạn cần đi thăm khám bác sĩ. Điều quan trọng là được cảm thấy sớm để có nguy cơ thành tựu cao nhất và nguy cơ hệ lụy lâu dài thấp nhất.

Trả lời câu hỏi Hiện tại chưa có câu trả lời cho câu hỏi này.
HDT NewsBlog

BẢN TIN KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ LÂM ĐỒNG

HDT NewsBlog

BẢN TIN KHCN & DOANH NGHIỆP LÂM ĐỒNG

HDT NewsBlog

BẢN TIN KHCN PV NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN

Hdt NewsColSlide
HDT HTML
HDT HTML
HDT HTML

THƯ VIỆN VIDEO VÀ HÌNH ẢNH

VIDEO

 HÌNH ẢNH
HDT HTML
HDT NewsBlog

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO

Số 04/2020 - 18/02/2020
Startup công nghệ Việt Nam có bước nhảy thần kỳ
Startup Việt ra mắt chatbot thông tin về dịch nCoV
Thanh Hóa đặt mục tiêu trong năm 2020 sẽ thành lập mới 3.000 doanh nghiệp
Hải Phòng: Thông báo tuyển chọn dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo năm 2020
Xem thêm
Số 03/2020 - 18/02/2020
Số 02/2020 - 18/02/2020
Số 01/2020 - 18/02/2020
Số 48/2019 - 24/12/2019

CSDL Quốc Gia

 
Thống kê truy cập
  • 5.298.333
  • Đang online: 174
  • Trong tuần: 1.871
  • Trong tháng: 154.286
  • Trong năm: 413.304