BÁNH TRÁNG LẠC LÂM
Phát triển nhãn hiệu Bánh tráng Lạc Lâm 29/03/2016 In trang

Là địa phương có lợi thế so sánh về khí hậu, thổ nhưỡng, phù hợp để phát triển nền nông nghiệp công nghệ cao, với nhiều loại nông sản giá trị, Lâm Đồng đã và đang quan tâm đầu tư xây dựng, quản lý và phát triển thương hiệu cho các đặc sản đã được đăng ký bảo hộ, như Rau Đà Lạt, Hoa Đà Lạt, Trà B’Lao, Cà phê Di Linh, Dứa Cayenne Đơn Dương, Nấm Đơn Dương, Bánh tráng Lạc Lâm, Chuối La Ba, Rượu cần Lang Biang… Điều đó cho thấy sự nhận thức về vai trò, ý nghĩa của việc bảo hộ nhãn hiệu cho sản phẩm nông sản của địa phương là hết sức quan trọng, đặc biệt trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế như hiện nay.

Làng nghề sản xuất Bánh tráng Lạc Lâm thuộc xã Lạc Lâm, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng là một trong những làng nghề truyền thống của địa phương đã được Cục SHTT cấp văn bằng bảo hộ Nhãn hiệu tập thể số 228835, cấp ngày 25/7/2014.

Những người con của quê hương quan họ Bắc Ninh đã mang nghề làm bánh tráng truyền thống vào lập nghiệp trên vùng đất Lạc Lâm của huyện Đơn Dương từ nhiều năm nay. Qua thời gian, nghề làm bánh tráng đã dần trở thành một nét đẹp văn hoá của người dân nơi đây… Xã Lạc Lâm hiện có khoảng hơn 200 hộ dân thì hơn 110 hộ gắn bó với nghề làm bánh tráng.  Bánh tráng nơi đây được làm từ những nguyên liệu sẵn có như gạo, mè, ớt,… Gạo được ngâm, xay thành bột, pha thêm chút mì cho bánh dẻo, một ít mè đen hoặc mè trắng hoặc muối, ớt xay, mỡ hành, đường, dừa… và không có chất phụ gia.

Gạo làm bánh được vo kỹ và xay nhuyễn mịn. Pha bột tráng bánh thường được để cho những người có kinh nghiệm làm. Bột pha đúng, khi tráng bánh mới không bị dính khuôn, dễ dàng trong việc lật trở khi phơi khô. Bột gạo được ngâm lắng một đêm, người tráng bánh phải là người quen tay thì miếng bánh tráng thành phẩm mới tròn và đều. Pha bột và tráng bánh khéo thì vừa tiết kiệm được lượng bột mà bánh lại vừa tròn, đẹp. Trung bình  mỗi ngày, một hộ dân nơi đây làm ra từ 1.000 đến 2.000 chiếc bánh nhưng vào những ngày giáp tết, số bánh làm ra có thể lên đến 2.500 đến 3.000 cái những vẫn không đủ đáp ứng được nhu cầu. Bánh tráng Lạc Lâm không chỉ phong phú về kích cỡ, hương vị mà còn có những loại bánh dành riêng cho người bị bệnh tiểu đường hay người ít ăn mặn. Chính vì thế mà thương hiệu bánh tráng Lạc Lâm được rất nhiều người ưa chuộng và không chỉ bán cho người dân trong tỉnh, bánh tráng Lạc Lâm còn được xuất sang các tỉnh lân cận và ra nước ngoài. 

Bánh tráng Lạc Lâm được cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu tập thể tháng 07 năm 2014 là một bước ngoặt quan trọng trong quá trình xây dựng và phát triển thương hiệu cho sản phẩm này. Nhãn hiệu được bảo hộ đã góp phần nâng cao giá trị và uy tín của sản phẩm không những ở thị trường trong nước mà còn có khả năng vươn xa tới những thị trường tiềm năng nước ngoài, góp phần đảm bảo đời sống của người sản xuất và giữ gìn, phát huy các giá trị kinh tế, xã hội, văn hoá của địa phương. Sau khi sản phẩm được cấp văn bằng bảo hộ thì việc áp dụng cơ chế bảo hộ, quản lý và khai thác nhãn hiệu tập thể nhằm nâng cao giá trị, danh tiếng của sản phẩm mang nhãn hiệu tập thể trên thị trường, chống hàng giả hàng nhái là vô cùng quan trọng.  Tổ hợp tác sản xuất bánh tráng Lạc Lâm cũng đã có những quy định cụ thể để quản lý việc dán tem nhãn cho các sản phẩm đạt chuẩn, giám sát chất lượng sản phẩm từ nguyên liệu đầu vào tới sản phẩm ra thị trường.

Nhãn hiệu tập thể bánh tráng Lạc Lâm được bảo hộ sở hữu trí tuệ sẽ tạo được cơ sở pháp lý để người dân làng nghề có thể bảo vệ đặc sản của mình trước các hành vi làm giả, làm nhái sản phẩm, gây ảnh hưởng xấu tới uy tín và hiệu quả kinh tế của sản phẩm. Tuy nhiên, để nhãn hiệu phát triển thành thương hiệu mạnh trên thị trường và được biết rộng rãi hơn nữa thì cần phải có sự phối hợp giữa các nhà sản xuất, doanh nghiệp phân phối và đơn vị quản lý để thúc đẩy truyền thông, quảng bá thương mại cho sản phẩm. Có thể nói, sản phẩm Bánh tráng Lạc Lâm với chất lượng đặc thù và lợi thế được bảo hộ sở hữu trí tuệ có thể sớm trở thành một sản phẩm nổi tiếng nữa trong danh sách đặc sản của vùng đất Lâm Đồng thân thiện và xinh đẹp.

Đặng Hữu Huy

Phòng Công nghệ và Chuyên ngành

Lượt xem: 580

Góp ý của bạn đọc

Nhập mã bảo vệ
Hình ảnh CAPTCHA
Nhập mã Hiển thị ở trên vào hộp dưới đây