Logo chuối Laba đặc sản tỉnh Lâm Đồng
Logo chuối Laba đặc sản tỉnh Lâm Đồng

Chuối Laba là loại chuối tiêu thuộc nhóm chuối Cavendish AAA đã được trồng trên đất Lâm Đồng gần 100 năm nay, có những đặc điểm như, cây cao trung bình từ 3 – 3,5m; cây thân tím hoặc hơi tím, quả thon và dài, vỏ dày, bóng, cuống buồng nhỏ, trái úp vào buồng thành hình trụ. Hiện nay, chuối Laba có 2 nhánh, đó là chuối Laba thân cao thân cây màu tím đậm và chuối Laba thân thấp, thân cây màu trắng hơn, được người tiêu dùng ưa chuộng bởi chất lượng ngọt, thơm, dẻo. Hiện nay, trên địa bàn toàn tỉnh Lâm Đồng có khoảng 250ha chuối Laba và phân bố chủ yếu ở 3 huyện Đức Trọng, Đơn Dương và Lâm Hà. Năng suất trung bình của chuối Laba là 38 – 40kg quả tươi mỗi buồng và mỗi năm cây cho thu nhập từ 2- 3 lứa. Giá bán hiện nay của chuối Laba giao động từ 3 – 6 ngàn đồng/1kg. Thu nhập bình quân của người trồng chuối Laba trên địa bàn đạt 150 – 200 triệu đồng/1ha/năm. 

Logo của chuối Laba Lâm Đồng được thiết kế với hình elíp có viền vàng nền xanh ở giữa là 3 quả chuối màu vàng tượng trưng cho 3 vùng trồng chuối chủ yếu của Lâm Đồng, phía dưới 3 quả chuối là 2 dòng chữ, dòng chữ thẳng là “Chuối Laba” và một dòng chữ cong phía dưới có nội dung “Đặc sản Lâm Đồng – Việt Nam”.

“Chuối Laba đặc sản Lâm Đồng” đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể, góp phần khẳng định, bảo vệ thương hiệu cho người trồng chuối Lâm Đồng và góp phần đưa chuối Laba Lâm Đồng thâm nhập sâu hơn nữa vào thị trường trong và ngoài nước.

Nguồn: LĐ online