LÚA, GẠO CÁT TIÊN
Cát Tiên: Khi lúa gạo trở thành hàng hóa 03/04/2015 In trang

Sản xuất nông nghiệp hàng hóa là 1 trong 5 khâu “đột phá” mà Đảng bộ huyện Cát Tiên đã xác định trong lộ trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, gắn với việc triển khai Chương trình xây dựng nông thôn mới, để tiến tới mục tiêu “xóa” khỏi danh sách “huyện nghèo” của tỉnh Lâm Đồng. Giải pháp thực hiện để đạt được mục tiêu và định hướng đó, theo ông Lê Ngọc Sanh - Phó Chủ tịch UBND huyện Cát Tiên: Để thực hiện Chương trình sản xuất nông nghiệp hàng hóa, huyện Cát Tiên tập trung phát triển lúa giống, lúa chất lượng cao; ứng dụng khoa học công nghệ trong các khâu sản xuất như chọn giống, kỹ thuật canh tác, chăm sóc và thu hoạch gắn với tổ chức liên kết sản xuất, tiêu thụ nhằm nâng cao giá trị sản phẩm và phục vụ cho việc củng cố, phát triển thương hiệu Lúa - Gạo Cát Tiên…  

Từ khi mới thành lập, huyện Cát Tiên chỉ có 3.843ha đất sản xuất nông nghiệp; đến nay, đã có trên 11.500ha. Trong đó, diện tích đất để sản xuất lúa nước có 4.650ha (chiếm 37% diện tích đất nông nghiệp). Ngành trồng trọt giữ vị trí quan trọng, chiếm gần 65% giá trị sản xuất ngành nông - lâm nghiệp của huyện. Đặc biệt, trong cơ cấu cây trồng, lúa nước giữ vị trí là cây trồng chủ lực. Diện tích gieo trồng lúa hàng năm đạt xấp xỉ 8.200 ha và sản lượng lúa đạt trên 40 ngàn tấn; trong đó, khoảng 1/3 phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng tại địa phương và 2/3 là sản phẩm hàng hoá. 

 Riêng trong năm 2013, huyện Cát Tiên đã gieo trồng được 8.228 ha, đạt 105% kế hoạch với năng suất bình quân đạt 54,6 tạ/1 ha và sản lượng gần 45 ngàn tấn, đạt trên 100% kế hoạch. Diện tích 1úa sản xuất ứng dụng công nghệ cao là 1.211ha, chiếm 14,7% trong tổng diện tích gieo trồng lúa. Để nâng cao giá trị sản xuất lúa, gạo hàng hóa đáp ứng nhu cầu tiêu dùng ngày càng cao tại địa phương và cung cấp cho thị trường, huyện Cát Tiên đã chú trọng chọn lọc những giống lúa chất lượng cao để gieo trồng. Năm 2012, bà con nông dân trong huyện đã gieo trồng lúa chất lượng cao 6.513ha và năm 2013 gieo trồng được 6.615ha (năng suất bình quân đạt 56,4 tạ/1ha và sản lượng chiếm khoảng 80% trong tổng sản lượng lúa cả huyện). 
 
Để giải quyết giống lúa phục vụ cho nhu cầu sản xuất tại chỗ và cung cấp cho thị trường, hàng năm, huyện Cát Tiên còn tổ chức sản xuất lúa giống. Năm 2011, huyện tổ chức gieo trồng 195ha lúa giống; năm 2012 gieo trồng 255ha và năm 2013 gieo trồng được 380ha. Năng suất lúa giống bình quân hàng năm đạt trên 65 tạ/1 ha. Những giống lúa chất lượng cao được gieo trồng phổ biến ở Cát Tiên là OM4900, OM5472, OM6162, OM4097, lúa Tám thơm. Gần đây, một số nông dân đã trồng thử giống lúa Huyết rồng và Nếp cái hoa vàng. UBND huyện Cát Tiên cho biết: Trong năm 2013, sản phẩm được đóng bao bì mang nhãn hiệu Lúa - Gạo Cát Tiên gồm 560 tấn lúa giống là 2.000 tấn gạo hàng hóa (bán tại thị trường Đắc Nông và Bình Phước). Trong sản xuất, bà con cũng đã có ý thức sản xuất lúa, gạo theo hướng VietGAP nên chất lượng và giá cả cũng được nâng cao. 
 
Để hỗ trợ cho Chương trình sản xuất lúa, gạo, huyện Cát Tiên đã tổ chức sản xuất theo mô hình “Cánh đồng mẫu lớn” 500ha lúa (trong năm 2013); tổ chức liên kết nông dân để hỗ trợ nhau sản xuất theo mô hình hợp tác xã và tổ hợp tác. HTX sản xuất lúa Trung Thành (xã Gia Viễn), Tổ Hợp tác sản xuất lúa thôn Phước Trung (xã Phước Cát 2)… là những tập thể hoạt động có hiệu quả; nhờ vậy, thu nhập của bà con nông dân được nâng cao hơn. Mặt khác, để bảo vệ và quảng bá thương hiệu Lúa - Gạo Cát Tiên, UBND huyện đã ban hành Quy chế quản lý và sử dụng; phổ biến quy trình cấp quyền sử dụng nhãn hiệu; cấp và sử dụng tem mang nhãn hiệu tập thể Lúa - Gạo  Cát Tiên; tổ chức tìm kiếm thị trường tiêu thụ… Từ đó đến nay, UBND huyện đã cấp Giấy chứng nhận sử dụng nhãn hiệu tập thể Lúa - Gạo Cát Tiên cho 4 tổ chức tập thể và cá nhân trong huyện. 
 

Tuy nhiên, trong việc thực hiện đồng bộ các giải pháp để phát triển lúa, gạo ở huyện Cát Tiên, giải pháp được xem là khó nhất, đó là việc tổ chức cơ cấu mùa vụ sản xuất. Hàng năm, Cát Tiên sản xuất 3 vụ lúa (đông xuân, hè thu và vụ mùa). Do đặc điểm thường xuyên bị ngập lũ và vào vụ mùa, nên huyện đã chuyển đổi cơ cấu mùa vụ và cơ cấu giống lúa cũng được tuyển chọn thích hợp (hầu hết trong cả 3 vụ, lúa có thời gian sinh trưởng dưới 105 ngày). Huyện đã giảm tối thiểu diện tích sản xuất vụ mùa (để tránh lũ) và tăng diện tích vụ đông xuân để trở thành vụ sản xuất chính. Tuy thế, vấn đề đặt ra là thủy lợi. Vì hiện nay, Cát Tiên chỉ có 58,8% diện tích gieo trồng được chủ động tưới từ các công trình thủy lợi. 

Nguồn: www.baolamdong.vn

Lượt xem: 689

Góp ý của bạn đọc

Nhập mã bảo vệ
Hình ảnh CAPTCHA
Nhập mã Hiển thị ở trên vào hộp dưới đây