hội thảo khoa học
Ứng dụng hệ phân bón hữu cơ sinh học Begreen - Chìa khóa xây dựng vùng rau màu sạch - dinh dưỡng cao 22/02/2011 In trang

I. Thực trạng ngành nông nghiệp hiện nay

Hiện nay, đối với ngành nông nghiệp nước ta, việc lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật và phân bón hóa học trong quá trình sản xuất nông nghiệp thâm canh, ảnh hưởng của thời tiết khắc nghiệt và ô nhiễm môi trường đã làm cho đất đai canh tác ngày càng bị bạc màu và thoái hóa. Mối quan hệ hữu cơ đất - vi sinh vật - cây trồng - hệ thống thiên địch mất cân bằng trầm trọng đã phá vỡ môi trường sinh thái nông nghiệp và làm mất đi khả năng miễn dịch của đất đai và cây trồng trước nạn sâu bệnh, vi-rút, vi khuẩn và dịch hại đang gia tăng và diễn biễn ngày càng phức tạp; vấn đề vệ sinh an toàn nông sản đang là vấn đề bức xúc trong dư luận xã hội.

Trong bối cảnh đó, Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn, các viện nghiên cứu, các trung tâm khuyến nông,… đã và đang khuyến khích nông dân áp dụng các biện pháp khoa học như: quản lý dịch hại tổng hợp, luân canh cây trồng, cải tạo đất phèn ngập mặn, lựa chọn giống cây thích hợp, giống cây kháng bệnh,... cũng như áp dụng sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap, GlobalGap, đã phần nào đem lại những hiệu quả đáng trân trọng cho sự phát triển ngành nông nghiệp nước ta hiện nay.

Tuy nhiên, đối với các chủ thể trực tiếp liên quan đến ngành nông nghiệp, họ đang vẫn phải đối mặt với những vấn đề mà đến nay vẫn chưa có cách giải quyết triệt để. Đó là:

a. Về phía nhà nông

- Sâu, bệnh nhiều, các bệnh vi-rút, vi khuẩn và dịch hại càng ngày càng gia tăng và đang có xu hướng kháng thuốc bảo vệ thực vật bằng cơ chế màng sinh học;

- Đất canh tác đang bị bạc màu, thoái hóa;

- Môi trường ô nhiễm và thời tiết ngày càng khắc nghiệt;

- Phẩm chất và chất lượng rau màu, nông sản đang suy giảm;

- Năng suất chưa cao;

- Chi phí đầu tư lớn;

- Hiệu quả chưa tương xứng với công sức và chi phí đầu tư;

- Chưa có hệ thống phân phối hữu hiệu;

- Chưa có thương hiệu mạnh về nông sản;

- Áp lực cạnh tranh về giá cả và quy mô phân phối của nông sản nhập khẩu từ các nước láng giềng.

 b. Về phía các trung tâm nông nghiệp công nghệ cao

Hiện nay đang áp dụng mô hình trồng rau trong nhà kính với mục đích:

- Giảm sâu bệnh;

- Tăng năng suất;

- Tăng chất lượng và phẩm chất nông sản.

Tuy nhiên, mô hình này có một số hạn chế nhất định như chi phí đầu tư tương đối cao, chỉ phù hợp với những nông dân có điều kiện về tài chính và kỹ thuật canh tác; khả năng áp dụng trên diện rộng tương đối thấp.

 c.  Người tiêu dùng

Là người sử dụng cuối cùng, vấn đề lớn nhất mà người tiêu dùng đang phải đối mặt chính là vấn đề an toàn sức khỏe khi sử dụng nông sản, nguyên nhân chính là do:

- Rau màu và nông sản ô nhiễm vi sinh vật có hại và thuốc bảo vệ thực vật (do người sản xuất lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật);

- Rau màu và nông sản có phẩm chất và chất lượng không cao;

- Khó kiểm soát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.

Để giải quyết các khó khăn, thách thức nói trên thì việc cải tạo đất ô nhiễm, bạc màu thoái hóa trở thành đất đai màu mỡ phì nhiêu, cũng như việc phục hồi và tăng cường hệ thống miễn dịch cho cây trồng giúp đề kháng với sâu bệnh và dịch hại, bảo vệ và phục hồi môi trường sinh thái nông nghiệp để phát triển lâu dài và bền vững không chỉ là ưu tiên trọng tâm của ngành nông nghiệp nước ta, mà còn là mối quan tâm hàng đầu của các quốc gia hiện nay.

II. Hệ phân bón hữu cơ sinh học BEGREEN

Việc ra đời và phát triển Hệ phân bón BEGREEN giữa công ty Lion Innovation, Inc. (USA) và công ty Greennovation (MÀU XANH ĐỔI MỚI), đang là chìa khóa then chốt góp phần giải quyết được những vấn đề cốt lõi nói trên của nền nông nghiệp nước ta nói riêng và nền nông nghiệp toàn cầu nói chung. 

Nền tảng của hệ phân bón BEGREEN chính là công nghệ CHELATE BEGREEN.

- Công nghệ CHELATE BEGREEN:

Hiện nay, CHELATE BEGREEN là công nghệ độc đáo và tiến bộ nhất của thế giới. Công nghệ này mang tính đột phá trong quy trình tạo mạch chelate axit humic, fulvic với các dinh dưỡng khoáng và các vi lượng, bao gồm chelate mạch silic, tạo ra các dòng sản phẩm có khả năng đặc biệt về trao đổi chất, tăng khả năng quang hợp và tăng cường hệ miễn dịch thực vật, đề kháng với các dịch bệnh nguy hại, giúp cây trồng phát triển khỏe mạnh, tăng năng suất lẫn  phẩm chất rau và  nông sản.

Đặc trưng của hệ phân bón BEGREEN này là:

- Cân bằng dinh dưỡng đất đai và cây trồng;

- Tăng cường miễn dịch giúp đề kháng bệnh hại cây trồng;

- Bảo vệ và tái tạo môi trường sinh thái nông nghiệp;

- Nâng cao năng suất, phẩm chất rau màu và nông sản. 

Hệ phân bón này có các dòng đặc trưng tác dụng tích cực vào từng giai đoạn phát triển sinh học của cây trồng như:

Dòng phân bón hữu cơ sinh học BEGREEN EXTRA

GREEN EXTRA là dòng tăng khả năng phát triển bộ rễ và tăng cường đẻ nhánh hữu hiệu, đặc biệt GREEN EXTRA đóng vai trò quan trọng trong việc xử lý ngộ độc phèn, ngộ độc hữu cơ, xử lý đất bị nhiễm mặn, ngăn chặn các độc tố làm ảnh hưởng tới sự phát triển của cây; đồng thời giúp cải tạo đất đai thoái hóa bạc màu trở thành đất đai màu mỡ và phì nhiêu.

Dòng phân bón hữu cơ sinh học BEGREEN BALANCE

GREEN BALANCE là dòng nổi tiếng về khả năng tăng cường miễn dịch, giúp cây trồng đề kháng với sâu bệnh, nấm bệnh và dịch hại vi-rút, vi khuẩn trên rau màu như: bệnh thối nhũn gốc, bệnh sưng rễ, bệnh vàng lá gân xanh và một số bệnh sinh lý trên rau màu như: bệnh vàng lá, khô đầu lá, bạch tạng, xoăn chùn ngọn,...

Đặc biệt là khả năng đề kháng với các bệnh về nấm, bệnh vi khuẩn, vi-rút nguy hại trên cây lúa như: bệnh cháy bìa lá, bệnh bạc lá, bệnh vàng lùn và lùn xoắn lá, bệnh lùn sọc đen,... Đây là dòng sản phẩm đóng vai trò quan trọng trong việc giúp lúa cứng cây, dày lá, tăng số chồi, nhánh hữu hiệu; đồng thời cung cấp đầy đủ các vi lượng cần thiết cho cây lúa dưới dạng 100% dễ tiêu.

Dòng phân bón hữu cơ sinh học BEGREEN BOOST

GREEN BOOST là dòng sản phẩm được ưu tiên dùng cho giai đoạn phân hóa mầm hoa và giai đoạn nuôi củ, nuôi trái. Đây là dòng phân bón tăng cường miễn dịch phòng chống rụng hoa, rụng nụ, nứt củ, nứt trái, thối củ, thối trái và các bệnh nấm, bệnh vi khuẩn, vi-rút thuộc giai đoạn cây ra hoa, đậu củ, đậu trái; đồng thời là dòng sản phẩm nổi tiếng về nâng cao phẩm chất, chất lượng và khả năng bảo quản rau màu, nông sản đủ sức cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Tóm lại, hệ phân bón hữu cơ sinh học BEGREEN có những ưu điểm nổi trội như giảm thuốc bảo vệ thực vật, giảm lượng phân bón hóa học, cải tạo độ phì nhiêu của đất, tăng sức đề kháng cây trồng, nâng cao chất lượng và phẩm chất nông sản, tái tạo và phục hồi hệ sinh thái nông nghiệp. Đây chính là lợi thế quan trọng giúp cho quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP được nâng lên một tầm cao mới về chất lượng và phẩm chất: nông sản đồng đều, màu sắc sáng đẹp, hương vị tự nhiên, an toàn sạch và dinh dưỡng cao.

III. Ứng dụng hệ phân bón hữu cơ sinh học BEGREEN

1. Ứng dụng trên rau màu

Việc công ty Greennovation (MÀU XANH ĐỔI MỚI) ứng dụng thành công hệ phân bón BEGREEN này trong thời gian vừa qua tại trang trại trồng rau ở quận 9, Tp. Hồ Chí Minh đã cho thấy hiệu quả rõ rệt về giảm chi phí đầu tư cho phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật, giảm sâu bệnh, dịch hại vi-rút, vi khuẩn, tăng cường được hệ miễn dịch cây trồng chống chịu được một số dịch bệnh nguy hại hiện nay trên vùng sản xuất rau màu. Hệ phân bón BEGREEN cho năng suất rau màu cao hơn đối chứng trên 20%.

Đặc biệt khi ứng dụng hệ phân bón này công ty đã không dùng thuốc bảo vệ thực vật, không dùng chất kích thích tăng trưởng và các hóa chất độc hại, rau cho năng suất cao, cây cứng cáp, không bị các loại sâu bệnh và dịch hại tấn công, đồng thời còn giảm được lượng phân bón hóa học truyền thống.

Trên cơ sở ứng dụng hiệu quả hệ phân bón hữu cơ sinh học BEGREEN và với mục tiêu vì sức khỏe người tiêu dùng, đến nay, công ty Greennovation (MÀU XANH ĐỔI MỚI) đã xây dựng thành công dòng rau thương hiệu BEEGREEN không dùng thuốc BVTV, hàm lượng dinh dưỡng cao, tươi sạch, thơm ngon tự nhiên.

 Hiện nay, công ty đã lập khu trang trại rau sạch với quy mô 14 ha tại quận 9, Tp. Hồ Chí Minh, canh tác theo tiêu chuẩn VietGap và tiêu chuẩn BEGREEN (tiêu chuẩn sạch và dinh dưỡng cao). Công ty đã đưa vào trồng trọt khai thác khoảng 02 ha loại rau thương hiệu này.

2. Ứng dụng trên cây lúa

Trong thời gian qua, cùng với thành công trong việc hợp tác với các cơ quan, ban, ngành liên quan, các trung tâm khoa học và đông đảo nông dân trong việc ứng dụng hệ phân bón BEGREEN tại một số tỉnh, thành như: An Giang, Đồng Tháp, Tiền Giang, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Nam Định đã cho thấy hiệu quả rõ rệt về giảm chi phí đầu tư cho phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật, giảm sâu bệnh, dịch hại vi-rút, vi khuẩn, tăng cường được hệ miễn dịch cây trồng chống chịu được một số dịch bệnh nguy hại hiện nay như: bệnh vi khuẩn cháy bìa lá ở xã Tân An, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang; dịch rầy nâu ở Tân Mỹ, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp; bệnh vi khuẩn lùn sọc đen tại xã Thọ Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An…

Điều này giúp nông dân an tâm để trồng các giống lúa chất lượng cao của Việt Nam như giống lúa Nàng Nhen, gạo tám thơm Chợ Đào, lúa Nàng Hương,… và nhiều giống lúa chất lượng cao khác tại các vùng đất khác nhau trên cả nước nhằm tạo ra được vùng sản xuất hàng hóa lúa gạo chất lượng cao vượt qua sự cạnh tranh lúa gạo của Thái Lan và quốc tế.

Bên cạnh đó, nông dân Việt Nam có thể tham gia trồng các giống lúa thơm có giá trị cao được thế giới đem vào trồng tại Việt Nam để thu mua xuất khẩu như các giống lúa thơm của Thái Lan, giống lúa Basmati của Ấn Độ…

Với những thành tựu đã đạt được, hệ phân bón hữu cơ sinh học BEGREEN đang góp phần là chìa khóa then chốt để giải quyết các vấn đề thách thức và tồn tại trong ngành nông nghiệp hiện nay. Đó là vấn đề năng suất và chất lượng sản phẩm; vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm và sức khỏe người tiêu dùng; tạo tiền đề để xây dựng một nền nông nghiệp an toàn và bền vững; tạo ra các nông sản sạch, dinh dưỡng cao, giúp nâng cao vị thế nông sản Việt Nam trên trường quốc tế. Đồng thời mở ra một thời kỳ mới, thời kỳ mà nông dân Việt Nam có thể làm giàu ngay trên vùng đất của mình; nâng cao vị thế của nông thôn Việt Nam như là một điểm đến của du lịch sinh thái!

 

                                                  

Công ty TNHH MÀU XANH ĐỔI MỚI (GREENNOVATION)

                                                   Địa chỉ: Phòng 1901, Lầu 19, Tòa nhà Saigon Trade Center,

           37 Tôn Đức Thắng, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. HCM, Việt Nam

                                                   ĐT: (84 8) 2220 2288 - Fax: (84 8) 2220 2266

                                                   E-mail: info@mauxanhdoimoi.com

Nguồn: Kỷ yếu hội thảo Sản xuất Rau và Hoa ứng dụng công nghệ cao 

 

 

 

Lượt xem: 3.716

Góp ý của bạn đọc

Nhập mã bảo vệ
Hình ảnh CAPTCHA
Nhập mã Hiển thị ở trên vào hộp dưới đây

THÔNG BÁO

Thống kê
  • Lượt truy cập: 5.122.238
  • Đang phục vụ: 83
  • Trong tuần: 4.971
  • Trong tháng: 102.440
  • Trong năm: 237.209