hội thảo khoa học
Mô hình nhà lưới, nhà màng với chương trình nông nghiệp công nghệ cao 22/02/2011 In trang

Sản xuất rau sạch và các loại hoa cao cấp bằng công nghệ cao đã trở nên phổ biến ở các nước phát triển. Và đặc biệt rau đảm bảo sạch là quan trọng, bên cạnh chủ đầu tư có thể tính được gần như chính xác giá trị thu hoạch của mình mà không bị các yếu tố rủi ro như thời tiết, khí hậu, dịch bệnh,… ảnh hưởng đến sản xuất trong các nhà lưới, nhà kính mà ở đó các yếu tố môi trường được điều chỉnh hoàn toàn tự động để tạo điều kiện tối ưu cho cây trồng và vì thế tất yếu đạt được năng suất rất cao và phẩm chất tốt. So với canh tác truyền thống, hệ thống chăm sóc cây trồng trong nhà kính, nhà lưới hiện đại mang lại thực sự nhiều lợi ích: giúp tiết kiệm tới 1/3 công lao động; Năng suất tăng gấp 10 - 15 lần.

Nhà lưới nhà kính dùng trong nông nghiệp công nghệ cao đã và đang được sử dụng nhiều trên thế giới nhất là ở 2 nước Nhật Bản và Israel. Các kiểu nhà lưới hiện đại thường được điều khiển tự động các thông số môi trường bên trong như nhiệt độ, ẩm độ, độ CO2, ánh sáng, tưới tiêu …

Ở Việt Nam và đặc biệt là ở Lâm Đồng, một vùng sản xuất rau và hoa lớn nhất của cả nước hiện nay, ngoài một vài công ty nhập hoặc chế tạo theo công nghệ của nước ngoài mô hình nhà kính nhà lưới hiện đại có điều khiển tiểu khí hậu, còn lại chủ yếu là nhà lưới thô sơ: che nắng, mưa, gió do người dân tự làm. Các nhà kính nhà lưới rất đa dạng và chắc chắn một điều là khó có thể đảm bảo các yêu cầu tiểu khí hậu cho cây trồng và đặc biệt là đối với một số loại hoa kiểng, rau trái đòi hỏi khắt khe môi trường sống.

Từ nhu cầu trên chúng tôi “Nghiên cứu mô hình nhà lưới nhà màng đáp ứng chương trình nông nghiệp công nghệ cao”

Mục tiêu nghiên cứu

- Đề xuất các mẫu thiết kế nhà lưới, nhà màng phù hợp với khả năng tiếp thu ứng dụng của nông dân vùng nghiên cứu. Và mô hình nhà lưới, nhà màng có ứng dụng các kỹ thuật điều khiển tự động để điều chỉnh một số thông số kỹ thuật bên trong nhà lưới theo hướng thay thế nhập khẩu, có chi phí hợp lý.

Nội dung nghiên cứu

- Khảo sát và đánh giá thực trạng tình hình sản xuất rau, hoa, trong các lọai hình nhà lưới, nhà màng hiện có tại các vùng nghiên cứu ở Lâm Đồng.

- Lựa chọn các lọai hình nhà lưới nhà màng phù hợp với điều kiện sản xuất tại các vùng nghiên cứu phù hợp với khả năng tiếp nhận, đầu tư của người sản xuất.

 - Nghiên cứu đề xuất một mô hình về nhà lưới, nhà màng với chương trình nông nghiệp công nghệ cao của tỉnh Lâm Đồng có ứng dụng các kỹ thuật điều khiển tự động để điều chỉnh một số thông số kỹ thuật bên trong nhà lưới, theo hướng thay thế nhập khẩu, có chi phí hợp lý…

Xem toàn văn nội dung bài viết: Mô hình nhà lưới, nhà màng với chương trình nông nghiệp công nghệ cao

Nguồn: Hội thảo Sản xuất rau, hoa ứng dụng công nghệ cao

Lượt xem: 1.911

Góp ý của bạn đọc

Nhập mã bảo vệ
Hình ảnh CAPTCHA
Nhập mã Hiển thị ở trên vào hộp dưới đây

THÔNG BÁO

Thống kê
  • Lượt truy cập: 5.097.262
  • Đang phục vụ: 143
  • Trong tuần: 8.048
  • Trong tháng: 77.463
  • Trong năm: 212.232