Đăng nhập
TIN KHOA HỌC THƯỜNG THỨC

TIN KHOA HỌC THƯỜNG THỨC

Chuyện lão nông 8 năm liền đạt sản xuất giỏi cấp Trung ương 26/08/2020 In trang

Nói đến lão nông Trần Ngọc Hòa (SN 1950) ở Tổ dân phố (TDP) Măng Line, Phường 7, TP Đà Lạt là nói đến một tấm gương nông dân trong thời kỳ đổi mới và hội nhập với 8 năm liền đạt danh hiệu Nông dân sản xuất giỏi cấp Trung ương. 

Lão nông Trần Ngọc Hòa 8 năm liền đạt danh hiệu Nông dân sản xuất giỏi cấp Trung ương, đồng thời có nhiều thành tích đóng góp trong công tác an sinh xã hội tại địa phương
Lão nông Trần Ngọc Hòa 8 năm liền đạt danh hiệu Nông dân sản xuất giỏi cấp Trung ương, đồng thời có nhiều thành tích đóng góp trong công tác an sinh xã hội tại địa phương

 

Rời quân ngũ, năm 1998 ông Hòa một mình từ Thái Bình tìm tới TP Đà Lạt, bắt đầu hành trình mưu sinh bằng công việc đi làm thuê cho các nhà vườn chuyên trồng hoa cúc ở Phường 8. Nhận thấy Đà Lạt là một miền đất mến người, có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế, năm 2000 ông Hòa về quê, đưa cả vợ con, tất cả 7 miệng ăn vào Đà Lạt lập nghiệp. Cũng trong năm này, ông quyết định đưa cả gia đình chuyển từ Phường 8 để đến với vùng đất mới Măng Line. 

Nhờ nắm vững kiến thức cũng như kinh nghiệm sau nhiều năm làm thuê, công việc trồng hoa cúc của gia đình ông Hòa có năng suất, chất lượng cao, cho thu nhập khá. Tiếp nối sự thành công, gia đình ông mạnh dạn mua “nợ” 5 sào đất vườn của người quen, tiếp tục tìm hiểu, học hỏi trồng một số giống cúc mới như đại đóa, kim cương có chất lượng và năng suất cao, ổn định, lâu dài hơn... 

Đến thời điểm hiện tại, gia đình ông Hòa đã có diện tích sản xuất và canh tác hoa cúc lên đến 5 ha, với lợi nhuận lên đến 1,5 tỷ đồng/ha. Song song với việc trồng và chăm sóc hoa cúc, gia đình ông còn lập nên cơ sở nhân giống hoa cúc sạch bệnh để trồng và cung cấp cây giống cho các hộ dân lân cận. 

Nhận thấy việc trồng hoa cúc trong TDP không ngừng được mở rộng, nhiều bà con trong vùng dần trở thành những nông dân trồng hoa giỏi với năng suất và chất lượng đạt rất cao. Tuy nhiên, sau nhiều đợt dịch bệnh liên tiếp xảy ra, ông và một số nông dân trong TDP nhận ra là nếu không chấn chỉnh lại quy trình sản xuất, theo kiểu “mạnh ai nấy làm”, không quan tâm tới tình trạng chung về môi trường, nguồn nước cũng như quản lí dịch bệnh, ai có cách làm hay, bí quyết trồng hoa giỏi thì giữ riêng cho mình thì việc trồng hoa sẽ thiếu tính bền vững. 

Bởi vậy, sau một thời gian vận động, từ năm 2012 ông Hòa cùng một số nông dân trong TDP đã thành lập Hội nghề nghiệp trồng và chăm sóc hoa cúc Măng Line, với mong muốn nâng cao giá trị sản phẩm và hướng đến sản xuất bền vững. Đến năm 2019, Hội nghề được đổi tên thành tổ hợp tác (THT) trồng hoa cúc theo hướng công nghệ cao do ông Hòa làm tổ trưởng. Hiện THT đã thu hút 134 hộ nông dân tham gia với diện tích trồng hoa lên đến 60 ha, tạo công ăn việc làm cho hơn 400 lao động. 

Theo ông Hòa, nhờ sự ra đời của THT, việc trồng hoa của bà con diễn ra nhịp nhàng hơn hẳn. Các thành viên trong THT luôn có sự bàn bạc, lắng nghe ý kiến, trao đổi kinh nghiệm của nhau rồi mới quyết định chọn thời vụ xuống giống, lựa chọn loại phân, thuốc nào cho phù hợp nên anh em rất an tâm. 

Trong niên vụ hoa cúc năm 2019, mỗi thành viên trong THT đều đạt doanh thu từ 1 - 1,5 tỷ đồng tiền lãi/ha canh tác.

Ông Trần Ngọc Hòa bộc bạch: “Ngày trước mới đặt chân tới đây, tôi cũng gặp nhiều khó khăn. Sống cùng người dân ở đây, làm nông với họ, gia đình tôi mới được như ngày nay. Giờ khấm khá hơn nên tôi giúp đỡ mọi người tùy theo khả năng”.

Có lẽ vì thế nên ông Hòa không chỉ là người tổ trưởng THT đầy uy tín, trách nhiệm, mà còn nhiệt tình tham gia đóng góp trong công tác an sinh xã hội tại địa phương. Từ một nông dân khát khao làm giàu phát triển kinh tế gia đình, làm giàu cho cho bản thân và đóng góp cho xã hội nên ông Hòa vinh dự được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam công nhận danh hiệu Nông dân sản xuất giỏi cấp Trung ương liên tiếp 8 năm liền, được Chủ tịch UBND các cấp từ tỉnh đến địa phương tặng bằng khen, giấy khen vì thành tích xuất sắc trong phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo bền vững. Với những đóng góp, trở thành hạt nhân trong các phong trào của địa phương, lão nông Trần Ngọc Hòa xứng đáng là tuổi cao, gương sáng đi đầu, là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ noi theo.

Theo baolamdong.vn

Lượt xem: 95
Hdt NewsColSlide
HDT HTML
HDT HTML
HDT NewsBlog

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO

Số 48/2020 - 21/12/2020
Số 48/2020 Xem thêm
Số 47/2020 - 21/12/2020
Số 46/2020 - 14/12/2020
Số 45/2020 - 14/12/2020
Số 44/2020 - 02/12/2020

CSDL Quốc Gia

 
Thống kê truy cập
  • 6.277.868
  • Đang online: 177
  • Trong tuần: 31.010
  • Trong tháng: 170.701
  • Trong năm: 1.001.932