Đăng nhập
Hội thảo kết quả nghiên cứu về loài sâm Panax sp. tại Lâm Đồng 19/11/2019 In trang

Chiều ngày 19/11/2019, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức hội thảo khoa học công bố kết quả nghiên cứu xác định danh pháp (tên khoa học), vị trí phân bố, hoạt tính sinh học của loài sâm có hình thái đặc điểm giống sâm Ngọc Linh mọc tự nhiên trên địa bàn 2 huyện Đam Rông, Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng.

Tham dự hội thảo có TS. Phạm S - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, GS.TS. Dương Tấn Nhựt - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Khoa học Tây Nguyên, đại diện lãnh đạo các sở, ngành, huyện Lạc Dương và Đam Rông, cùng các nhà khoa học.


Trong khoảng thời gian tháng 7-8/2019, người dân sống gần khu vực phân bố của sâm Lang Bian đã phát hiện, khai thác, mua bán một loại sâm giống với sâm Ngọc Linh. Trước tình hình đó, vấn đề cấp thiết được đặt ra là xác định rõ về mặt hệ thống học thực vật đối với chủng loại sâm này.

Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh đã phối hợp với Viện Nghiên cứu Khoa học Tây Nguyên, Trường Đại học Đà Lạt thành lập nhóm nghiên cứu (là các chuyên gia về phân loại thực vật, di truyền, hóa hợp chất tự nhiên) cùng 2 huyện tiến hành khảo sát thực địa, thu thập thông tin và mẫu sâm buôn bán trong dân, sâm được người dân di thực từ rừng về trồng trong rẫy và sâm trong tự nhiên.

Sau 2 tháng, nhóm nghiên cứu đã hoàn thành việc điều tra, thu thập mẫu và phân tích, bước đầu xác định vị trí phân loại thông qua hình thái và sinh học phân tử, xác định giá trị dược liệu thông qua các dữ liệu định tính và định lượng các hoạt chất.

Kết quả phân tích đặc điểm hình thái sâm, mô tả kỹ đặc điểm sinh lý về thân, rễ củ, quả, hoa, lá cho thấy, mẫu nghiên cứu có nhiều đặc điểm hình thái giống sâm Lang Bian. Kết quả định danh dựa trên trình tự DNA bảo thủ cao, khẳng định đây là sâm Lang Bian. Kết quả phân tích thành phần hóa học, loài sâm này không có chất majonosid-R2 - chất đặc trưng của sâm Ngọc Linh nên hoàn toàn không phải là sâm Ngọc Linh; có hàm lượng tổng saponin thấp, chỉ đạt 4,78%/mẫu khô.

Từ các kết quả phân tích, nhóm nghiên cứu đã khẳng định, loài sâm được khai thác từ rừng Đam Rông, Lạc Dương thời gian gần đây là sâm Lang Bian, có tên khoa học là Panax vietnamensic Ha & Grushvitzky var. langbianensis N.V. Duy, V.T. Tran & L.N. Trieu; có hàm lượng hoạt tính sinh học thấp, không có giá trị cao về dược liệu, nên tính thương mại không cao như sâm Ngọc Linh.

Phát biểu tại hội thảo, TS. Phạm S - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo: Sở Khoa học và Công nghệ cần tiếp thu ý kiến của các nhà khoa học, trên cơ sở đó, hoàn thiện mô tả loài sâm đã nghiên cứu để đảm bảo tính toàn diện của một báo cáo khoa học, từ đó làm tư liệu cho các nhà khoa học khác tham khảo, kế thừa khi nghiên cứu sâu hơn. Đồng thời, nhanh chóng cung cấp kết quả nghiên cứu cho 2 địa phương Đam Rông và Lạc Dương để nắm rõ, thực hiện tốt công tác quản lý, tăng cường tuyên truyền cho cộng đồng dân cư về giá trị thương mại của loài sâm Lang Bian tại Lâm Đồng.

Lượt xem: 180

Góp ý của bạn đọc

Nhập mã bảo vệ
Hình ảnh CAPTCHA
Nhập mã Hiển thị ở trên vào hộp dưới đây

CSDL Quốc Gia

 
Thống kê truy cập
  • 5.359.656
  • Đang online: 105
  • Trong tuần: 18.082
  • Trong tháng: 83.720
  • Trong năm: 83.720