Đăng nhập
khoa học công nghệ phục vụ nông nghệp nông thôn

KHCN phục vụ NNNT

Nấm Hương ăn liền 24/11/2020 In trang

Bên cạnh những sản phẩm nấm Hương tươi, công ty Cổ phần Nguyên Long (Lạc Dương) còn sản xuất nấm Hương ăn liền (Snack nấm hương). Sản phẩm này, được công nhận là sản phẩm OCOP 4 sao của huyện. 

 

Sản phẩm nấm Hương Snack đang được thị trường đón nhận
Sản phẩm nấm Hương Snack đang được thị trường đón nhận

 

Công ty Nguyên Long ở Lạc Dương, liên kết với các hộ nông dân trên địa bàn trồng nấm hương, toàn bộ số nấm này được công ty thu mua và cung ứng ra thị trường. Với việc liên kết này, bài toán đặt ra cho công ty là làm sao để tiêu thụ hết sản phẩm. Thế là, ông Trương Bình Nguyên, Giám đốc Công ty Cổ phần Nguyên Long đã tạo nên sản phẩm mới chưa từng xuất hiện tại Lâm Đồng: snack nấm hương. Sản phẩm vừa mới, lạ, “không đụng hàng” và theo xu hướng thị trường nên thu hút người tiêu dùng.

 

Nấm Hương ăn liền được sản xuất theo công nghệ mới với nguồn nguyên liệu chính là Nấm Hương Langbiang tươi nuôi trồng theo hướng hữu cơ tại trang trại nấm Đa Sar của Công ty Cổ phần Nguyên Long và các hộ nông dân liên kết trên địa bàn huyện Lạc Dương.

Nấm Hương tươi sau khi thu hoạch được đưa ngay vào sản xuất nên sản phẩm luôn đạt được chất lượng cao và ổn định. Công nghệ chiên chân không ở nhiệt độ thấp đã giúp sản phẩm duy trì được hàm lượng dinh dưỡng cao của nấm. Mặt khác, do không sử dụng bất kỳ chất điều vị nhân tạo nào trong quá trình sản xuất nên sản phẩm nấm hương ăn liền giữ được nguyên vẹn hương vị thơm ngon đặc biệt của chủng nấm hương bản địa. Có thể nói, đây là một loại thực phẩm ăn liền giàu giá trị dinh dưỡng.

Ông Trương Bình Nguyên cho biết, khác với các dòng snack trên thị trường, snack nấm có giá cao hơn bởi nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên, nguyên chất, giá trị dinh dưỡng cao, hơn nữa túi đựng cũng hoàn toàn bằng giấy tự nhiên. Điều ưng ý nhất là công ty đã làm chủ được nguyên liệu từ khâu sản xuất đến khâu chế biến. Việc sản xuất snack nấm sẽ nâng cao giá trị sản phẩm rất nhiều, hiện nay, nấm tươi có giá 50.000 đồng/kg, nhưng khi được chế biến thành snack có giá 450.000 đồng. Khi thưởng thức những miếng snack nấm, khách hàng cảm nhận được vị nấm thơm, giòn, ngọt rất vừa miệng.

Theo ông Nguyên, sản phẩm snack nấm sản xuất từ công nghệ chiên chân không, có nhiều đặc tính: giòn, ngọt, ngon và giàu dinh dưỡng. Mặc dù chưa có sự đa dạng sản phẩm để đáp ứng khẩu vị của người tiêu dùng, nhưng bước đầu snack nấm đã tạo được ấn tượng với nhiều người. 

Để phát triển thêm sản phẩm, ông Nguyên đặt ra mục tiêu sẽ xây dựng một khu phức hợp gồm nhiều nhà xưởng chế biến nhằm tận dụng và khai thác mọi giá trị có trong chuỗi sản xuất nấm, đồng thời đa dạng các sản phẩm từ nấm, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Điều quan trọng mà ông Nguyên muốn đem lại là không chỉ tạo ra sản phẩm mới an toàn cho người tiêu dùng mà còn tạo thêm nhiều việc làm, góp phần vào sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Sau khi khảo sát thị trường, công ty sẽ nghiên cứu tiến hành nhân rộng mô hình trồng nấm, chuyển giao công nghệ cho người dân trồng nấm và thu hoạch nấm tại nhà, sau đó công ty sẽ tổ chức thu mua. Qua đó, không chỉ tạo thu nhập, việc làm ổn định cho người dân mà còn góp phần giải quyết nút thắt đầu ra cho nấm khi bị “dội chợ”.

Qua nghiên cứu thị trường, Công ty Nguyên Long thấy đây là sản phẩm tiềm năng, có cơ hội phát triển. Do đó, bên cạnh sản xuất, công ty còn xây dựng chiến lược marketing và phát triển thương hiệu bằng cách đầu tư thực hiện sản phẩm OCOP, vừa qua được UBND huyện Lạc Dương đánh giá đạt tiêu chuẩn 4 sao.

Hiện sản phẩm đã có Công ty Organic Bình Mình phân phối tại TP Hồ Chí Minh, Hà Nội và Đà Nẵng.

Ông Nguyễn Duy Hưng, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lạc Dương cho biết, Công ty Cổ phần Nguyên Long đã đưa một chủng nấm vốn chỉ thu hái ngẫu nhiên trong tự nhiên thành một mặt hàng có chất lượng cao và hoàn toàn có thể trở thành một đặc sản của địa phương. Sản phẩm Nấm hương Langbiang ăn liền (snack nấm hương) ra đời đã nâng giá trị sản phẩm nấm hương Langbiang lên một tầm mới, góp phần nâng cao giá trị, gia tăng của chủng nấm hương đặc biệt của địa phương. Đa dạng hóa được các mặt hàng đặc sản của địa phương giúp tăng sản lượng sản xuất nấm tươi, tạo thêm nhiều công việc cho lao động địa phương. Bên cạnh đó còn giúp hỗ trợ cho việc phát triển du lịch trong khu vực.

Theo baolamdong.vn

Theo baolamdong.vn

Lượt xem: 122

Góp ý của bạn đọc

Nhập mã bảo vệ
Hình ảnh CAPTCHA
Nhập mã Hiển thị ở trên vào hộp dưới đây
Hdt NewsColSlide
HDT HTML
 
HDT NewsBlog

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO

Số 48/2020 - 21/12/2020
Số 48/2020 Xem thêm
Số 47/2020 - 21/12/2020
Số 46/2020 - 14/12/2020
Số 45/2020 - 14/12/2020
Số 44/2020 - 02/12/2020
HDT HTML
HDT UserOnline
Thống kê truy cập
  • 5.607.069
  • Đang online: 345
  • Trong tuần: 7.680
  • Trong tháng: 7.680
  • Trong năm: 331.133