Đăng nhập
khoa học công nghệ phục vụ nông nghệp nông thôn

KHCN phục vụ NNNT

Hội Nông dân huyện Đạ Huoai thực hiện tốt công tác nhận ủy thác cho vay 19/10/2020 In trang

Thực hiện Văn bản thỏa thuận giữa Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) Việt Nam và các Hội đoàn thể Trung ương, ngày 19/12/2014, Hội Nông dân và các tổ chức chính trị, xã hội (CTXH) huyện Đạ Huoai đã ký kết văn bản với Phòng giao dịch NHCSXH huyện Đạ Huoai để cụ thể hóa công tác nhận ủy thác cho vay… Hội Nông dân huyện đã triển khai các chương trình tín dụng chính sách (TDCS) hiệu quả, góp phần thay đổi đời sống của người nông dân, thúc đẩy công cuộc giảm nghèo của toàn xã hội...  

Hiệu quả từ nguồn vốn TDCS cộng với nỗ lực của bản thân và chuyển đổi cây trồng hợp lý, nhiều hộ nông dân đã thoát nghèo và vươn lên làm giàu. Trong ảnh: Thu hoạch sầu riêng ở hộ gia đình nông dân Nguyễn Văn Châu (thôn Phú Lộc, xã Phước Lộc, huyện Đạ Huoai)
Hiệu quả từ nguồn vốn TDCS cộng với nỗ lực của bản thân và chuyển đổi cây trồng hợp lý, nhiều hộ nông dân đã thoát nghèo và vươn lên làm giàu. Trong ảnh: Thu hoạch sầu riêng ở hộ gia đình nông dân Nguyễn Văn Châu (thôn Phú Lộc, xã Phước Lộc, huyện Đạ Huoai)

Qua 5 năm hoạt động, công tác nhận ủy thác cho vay của các cấp Hội Nông dân trên địa bàn huyện Đạ Huoai đã đi vào nề nếp, gắn kết chặt chẽ nội dung sinh hoạt hội với hoạt động TDCS. Từ dư nợ nhận ủy thác 46.473 triệu đồng/58 Tổ Tiết kiệm và Vay vốn (TK&VV)/2.082 hộ vay năm 2015; đến nay, Hội Nông dân huyện đã quản lý dư nợ 71.668 triệu đồng/49 Tổ TK&VV/1.636 hộ vay/hơn 1.900 hội viên, tăng 25.195 triệu đồng so với năm 2015 (tăng 1,54 lần), với 11 chương trình TDCS, chiếm 32,8% tổng dư nợ ủy thác qua các tổ chức Hội đoàn thể trên địa bàn toàn huyện; nợ quá hạn là 57 triệu đồng (giảm 22 triệu đồng so với năm 2015), chiếm tỷ lệ 0,08% tổng dư nợ nhận ủy thác. Tính đến 31/12/2019, toàn huyện còn 89 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 0,9%; 128 hộ cận nghèo, chiếm 1,3%/tổng số hộ (dân số toàn huyện Đạ Huoai là 36.475 người/9.846 hộ). 

Phát huy lợi thế là huyện có nền kinh tế nông nghiệp đóng vai trò chủ yếu với thế mạnh là trồng các loại cây ăn trái có giá trị, như: sầu riêng, măng cụt, chôm chôm, mít,… các cây công nghiệp dài ngày như điều, cà phê, cao su… ngoài ra, còn trồng dâu nuôi tằm, chăn nuôi bò, heo…, Hội Nông dân huyện Đạ Huoai thường xuyên phối hợp với các ban, ngành để tổ chức tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, của Nhà nước có liên quan đến TDCS cho cán bộ, hội viên nông dân; chủ động phối hợp với NHCSXH huyện, Trung tâm Khuyến nông tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho hội viên, cán bộ quản lý của Tổ TK&VV. Từ năm 2015-2020, Hội đã tổ chức được 27 lớp bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ ủy thác, kiến thức về chăn nuôi, trồng trọt cho 2.127 lượt cán bộ, hội viên, cán bộ Tổ TK&VV. Từ đó, đã trang bị thêm cho cán bộ Hội, Tổ TK&VV những kiến thức cơ bản về công tác xóa đói giảm nghèo, quản lý vốn vay, các tiến bộ khoa học kỹ thuật phù hợp với sự phát triển kinh tế, xã hội địa phương, góp phần giúp hộ vay sử dụng hiệu quả vốn vay.

Hội thường xuyên phối hợp với NHCSXH củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động của các Tổ TK&VV ở khắp các thôn, buôn, tổ dân phố trong huyện; tuyên truyền, vận động các hộ vay gửi tiền tiết kiệm thông qua Tổ TK&VV. Đến nay, có 1.586 hộ gửi tiết kiệm với số tiền là 3.601 triệu đồng, giúp các hộ tạo lập thói quen tích lũy tiết kiệm, có khoản trả nợ. Từ nguồn vốn vay của các chương trình TDCS đã giúp cho hàng trăm hộ gia đình, người dân có việc làm ổn định, thoát nghèo; con em được học hành đến nơi đến chốn, hộ gia đình vùng nông thôn có công trình nước sạch và nhà vệ sinh hợp chuẩn.

Phương thức ủy thác cho vay thông qua các tổ chức CTXH và với việc bình xét cho vay công khai, đúng đối tượng từ thôn, bản, tổ dân phố đã thể hiện tính đặc thù, sáng tạo của NHCSXH trong quản lý vốn tín dụng chính sách, góp phần thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở; giúp hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác tiếp cận nhanh nhất nguồn vốn TDCS; đồng thời, huy động được sức mạnh của cả hệ thống chính trị tham gia giúp đỡ hộ nghèo, xây dựng nội dung hoạt động của các tổ chức CTXH phong phú, thiết thực hơn.

Riêng Hội Nông dân huyện Đạ Huoai, thông qua nguồn vốn TDCS nhận ủy thác từ NHCSXH, đã quản lý, hướng dẫn sử dụng vốn vay đúng mục đích, đúng đối tượng, có hiệu quả kinh tế; hộ vay cần cù lao động, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đầu tư, chăn nuôi mở rộng quy mô đạt hiệu quả kinh tế cao; chuyển đổi đất trồng cà phê hoặc cây ăn trái kém hiệu quả sang trồng sầu riêng giúp giảm được nhân công, cho năng suất - thu nhập cao, tăng giá trị sản phẩm… Các hộ vay trả được lãi và gốc theo quy định của ngân hàng. Nhiều hộ gia đình từ nghèo khó đã vươn lên thoát nghèo, có đời sống khá giả và làm giàu chính đáng. 

5 năm qua, Hội Nông dân đã xóa được 87 hộ nghèo, 41 nhà tạm, nâng số hộ khá và giàu lên 784 hộ, đời sống kinh tế từng bước được cải thiện ổn định. 

Theo ông Hoàng Thanh Nam - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Đạ Huoai: Những kết quả trong hoạt động nhận ủy thác cho vay TDCS của Hội Nông dân huyện Đạ Huoai nói riêng và các tổ chức CTXH nói chung, được bắt nguồn từ sự gắn kết thực hiện các văn bản thỏa thuận giữa các tổ chức Hội với NHCSXH và luôn được duy trì chặt chẽ; chế độ họp giao ban giữa Hội đoàn thể với NHCSXH được tổ chức định kỳ, thường xuyên cập nhật thông tin và trao đổi những khó khăn, vướng mắc; từ đó, kịp thời đề ra những giải pháp hiệu quả để khắc phục... Nguồn vốn vay ưu đãi cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách là nguồn lực kích thích sự phát triển, tạo được sự đồng thuận trong Nhân dân; giúp các Tổ TK&VV, các hộ gia đình nhận thức sâu sắc về trách nhiện, quyền lợi gắn với nghĩa vụ của mình đối với Nhà nước và đối với NHCSXH.

Theo baolamdong.vn

Lượt xem: 83
Hdt NewsColSlide
HDT HTML
 
HDT NewsBlog

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO

Số 48/2020 - 21/12/2020
Số 48/2020 Xem thêm
Số 47/2020 - 21/12/2020
Số 46/2020 - 14/12/2020
Số 45/2020 - 14/12/2020
Số 44/2020 - 02/12/2020
HDT HTML
HDT UserOnline
Thống kê truy cập
  • 5.857.889
  • Đang online: 461
  • Trong tuần: 7.722
  • Trong tháng: 96.709
  • Trong năm: 581.953