Đăng nhập
Nghiệm thu đề tài Nghiên cứu phòng trừ bệnh xoăn lá virus hại cà chua tại các vùng trọng điểm của tỉnh Lâm Đồng 28/01/2021 In trang

Ngày 28/1, Sở Khoa học và Công nghệ Lâm Đồng đã tổ chức nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu phòng trừ bệnh xoăn lá virus hại cà chua tại các vùng trọng điểm của tỉnh Lâm Đồng” do GS. TS. Dương Tấn Nhựt – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Khoa học Tây Nguyên làm chủ tịch hội đồng. 

Hội đồng nghiệm thu đề tài
Hội đồng nghiệm thu đề tài

Cà chua là một trong những cây trồng chủ lực của tỉnh Lâm Đồng, tập trung chủ yếu ở các huyện Đơn Dương, Đức Trọng với diện tích dao động từ 6.275-7.949 ha với năng suất trung bình từ 45,2-51,6 tấn/ha. Tuy nhiên, trong những năm 2016 đến nay, diện tích cà chua bị nhiễm virus rất lớn. Để tìm giải pháp hạn chế, phòng trừ bệnh héo xoăn do virus gây hại trên cà chua tại Lâm Đồng, góp phần phát triển ngành nông nghiệp địa phương một cách bền vững, có hiệu quả, năm 2018, Trường Đại học Đà Lạt đã đăng ký thực hiện đề tài “Nghiên cứu phòng trừ bệnh xoăn lá virus hại cà chua tại các vùng trọng điểm của tỉnh Lâm Đồng” với mục đích nhằm xác định thành phần các loài virus gây hại và các vector lan truyền, các nguyên nhân/con đường chính lan truyền bệnh xoăn lá virus trên cà chua và biện pháp phòng trừ gắn liền với điều kiện thực tế tại Đơn Dương và Đức Trọng; xác định khả năng kháng bệnh của một số giống cà chua trong điều kiện thực nghiệm tại Lâm Đồng; thiết lập các giải pháp kỹ thuật để phòng trừ hiệu quả bệnh virus gây héo xoăn cà chua và xây dựng, đề xuất quy định nhằm thể chế hóa việc quản lý các vườn ươm giống, các quy định về phòng chống bệnh xoăn lá virus hại cà chua trong quá trình sản xuất giống và canh tác.

Qua hơn 2 năm triển khai đề tài, nhóm nghiên cứu đã xác định được các chủng loại virus và vector tuyền bệnh, làm rõ thành phần loài virus gây bệnh xoăn lá cà chua tại Đơn Dương và Đức Trọng và các con đường/phương thức lây truyền của chúng để đưa ra giải pháp phòng trừ bệnh. Trên cơ sở xác định các loài virus và phương thức truyền bệnh, nhóm đã tiến hành nghiên cứu xác định khả năng kháng bệnh của các giống cà chua đang canh tác, giống cà chua phù hợp với điều kiện của tỉnh Lâm Đồng. Nhóm đã xây dựng mô hình thử nghiệm tại Vườn ươm An Yến tại Đơn Dương để kiểm soát bệnh xoăn lá virus hại cà chua tại đây, từ đó xây dựng mô hình thử nghiệm phòng chống bệnh xoăn lá virus hại cà chua trên đồng rộng. Đồng thời, nhóm đã xây dựng và hoàn thiện quy trình kỹ thuật phòng trừ tổng hợp trong vườn ươm và trên đồng rộng để quản lý và kiểm soát hiệu quả bệnh xoăn lá cà chua do virus tại Lâm Đồng. Căn cứ trên các kết quả nghiên cứu, thử nghiệm, nhóm đã xây dựng và đề xuất các quy định về việc quản lý các vườn ươm giống, các quy định về phòng chống bệnh xoăn lá virus hại cà chua trong quá trình sản xuất, kinh doanh giống và canh tác cà chua.

Kết quả cho thấy, xác định được 8 loại virus gây bệnh xoăn lá cà chua tại Đơn Dương và Đức Trọng, các con đường/phương thức lây truyền thông qua côn trùng, hạt giống, virus tồn tại trong đất trồng, và các cây trồng ký chủ chung; đối với việc nghiên cứu xác định tính kháng virus của các giống cà chua chỉ thấy giống UMAGNA là giống cà chua thuộc dòng BEEF chỉ thể hiện triệu chứng với tỷ lệ thấp nhưng loại này không phù hợp với việc trồng ngoài trời vào mùa mưa nên khả năng cho quả kém và năng suất thấp. Quá trình vận hành mô hình sản xuất cây giống sạch bệnh đã tạo được 50.000 cây giống cà chua đạt tiêu chuẩn, sạch bệnh theo yêu cầu và việc canh tác cà chua trong nhà màng mang lại hiệu quả phòng tránh côn trùng cao nhất.

Hội đồng đã xem xét các kết quả nghiên cứu của đề tài, góp ý để nhóm nghiên cứu hoàn thiện các nội dung. Đề tài được đánh giá đạt yêu cầu.

Phòng TTKHCN

Lượt xem: 194

Góp ý của bạn đọc

Nhập mã bảo vệ
Hình ảnh CAPTCHA
Nhập mã Hiển thị ở trên vào hộp dưới đây
 

CSDL Quốc Gia

 
Thống kê truy cập
  • 6.277.710
  • Đang online: 157
  • Trong tuần: 30.852
  • Trong tháng: 170.543
  • Trong năm: 1.001.774