Đăng nhập
Tư liệu

Tư liệu KH&CN

Giải pháp phát triển sản phẩm du lịch thể thao trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng
Đề tài - Dự án
Du lịch
Trần Quốc Hùng
2017
Một số tài liệu bạn cần đăng nhập với tư cách thành viên thì mới có thể tải toàn văn nội dung vê theo luật sở hữu trí tuệ.
Tài liệu này chỉ chia sẻ cho thành viên, bạn cần đăng ký thành viên trên hệ thống để tải tài liệu về.
Nếu chưa phải là thành viên, bạn có thể liên hệ với ban quản trị theo địa chỉ để được cấp tài khoản đăng nhập:
  • Địa chỉ: Tầng 9, Khu Trung tâm Hành chính - Số: 36 Trần Phú - Phường 4 - Đà Lạt -Lâm Đồng
  • Email: sokhcn@lamdong.gov.vn
  • Điện thoại: 063.3821377

Trên thế giới du lịch thể thao đã phát triển rất chuyên nghiệp và khẳng định được sức hấp dẫn du khách cao, mang lại hiệu quả kinh doanh lớn. Mặc dù lợi ích của du lịch thể thao đã được khẳng định, tuy nhiên, có nhiều thách thức cũng đang dần hiện hữu khi mà du lịch thể thao xuất hiện ở nhiều quy mô khác nhau nhưng lại có tính lặp lại một cách nhàm chán (Stevens, 2016), vì thế cần tiến hành nghiên cứu sâu hơn để phát triển du lịch thể thao phù hợp với tiềm năng, điều kiện cơ sở vật chất phục vụ các hoạt động du lịch và thể thao cũng như định vị điểm đến một cách thành công.

Trong những năm gần đây, du lịch thể thao cũng đã bắt đầu phát triển ở một số khu vực tại Việt Nam. Tuy nhiên, du lịch thể thao vẫn chưa được nghiên cứu chuyên sâu về bản chất, loại hình, hệ thống sản phẩm và nguyên tắc phát triển do đó việc khai thác loại hình này mới đơn thuần chỉ ở một vài sản phẩm đơn điệu như du lịch thể thao mạo hiểm, du lịch thể thao sự kiện… do đó loại hình du lịch thể thao vẫn là những ẩn số chưa tìm ra lời giải. Hơn lúc nào hết, nghiên cứu về du lịch thể thao là rất cấp bách và cần thiết hiện nay, trong mối quan hệ với nhu cầu gia tăng trải nghiệm của du khách.

Lâm Đồng mặc dù có tiềm năng lớn về du lịch thể thao, nhưng câu hỏi đặt ra tại sao thời gian qua loại hình du lịch này chưa phát triển? Các sản phẩm du lịch thể thao chưa rõ nét, đơn điệu và thiếu hấp dẫn? Tiềm năng du lịch thể thao đặc sắc này của tỉnh chưa được đánh thức?  Do đó, việc nghiên cứu thực trạng và đưa ra các giải pháp phát triển du lịch thể thao bên cạnh các loại hình du lịch khác để nhằm đa dạng hóa sản phẩm du lịch, thu hút được nhiều khách du lịch là rất cần thiết và hữu ích đối với tỉnh Lâm Đồng.

Mục tiêu nghiên cứu của đề tài là đánh giá tiềm năng, thực trạng phát triển du lịch thể thao tại Lâm Đồng, từ đó đề xuất các giải pháp phát triển du lịch thể thao trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Đối tượng nghiên cứu: Du lịch thể thao và các sản phẩm du lịch thể thao.

Phạm vi nghiên cứu: được giới hạn trong tỉnh Lâm Đồng về không gian. Về mặt thời gian, các dữ liệu thứ cấp được thu thập từ giai đoạn 2000 đến 2015, các dữ liệu sơ cấp được thu thập trong khoảng thời gian từ tháng 4/2015 đến tháng 11/2016.

Về mặt lý luận, trên cơ sở nghiên cứu về bản chất loại hình du lịch thể thao và các bài học kinh nghiệm về phát triển các sản phẩm thể thao trên thế giới dựa trên các công trình nghiên cứu để chọn ra các kinh nghiệm phù hợp về phát triển sản phẩm với điều kiện tài nguyên du lịch của Lâm Đồng. Đây là những nền tảng vững chắc, làm cơ sở khoa học để định hướng và giải quyết các vấn đề trong nghiên cứu thực tiễn du lịch thể thao tại Lâm Đồng. Qua đó đề tài thể hiện tính mới trong nghiên cứu luận giải các vấn đề lý luận để áp dụng cho thực tiễn.

Về thực tiễn, đề tài đi sâu nghiên cứu các nội dung về các điều kiện tiềm năng để phát triển loại hình du lịch thể thao, thực trạng và cứu nhu cầu du khách để tổng hợp đánh giá khả năng phát triển loại hình du lịch này. Thêm vào đó, đề tài còn nghiên cứu về việc xây dựng và ứng dụng thử nghiệm hai mô hình sản phẩm du lịch thể thao. Đây là nghiên cứu giá trị được đề tài nghiên cứu triển khai kiểm chứng từ thực tiễn để định hướng phát triển sản phẩm du lịch thể thao hiệu quả và có tính khả thi trong tương lai. Ngoài ra, nội dung đề tài còn nghiên cứu về công tác dự báo, định hướng, quy hoạch và các giải pháp phát triển.

Bạn cần đăng nhập đề tải tài liệu

Góp ý của bạn đọc

Nhập mã bảo vệ
Hình ảnh CAPTCHA
Nhập mã Hiển thị ở trên vào hộp dưới đây
HDT HTML
HDT NewsBlog

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO

Số 48/2020 - 21/12/2020
Số 48/2020 Xem thêm
Số 47/2020 - 21/12/2020
Số 46/2020 - 14/12/2020
Số 45/2020 - 14/12/2020
Số 44/2020 - 02/12/2020
HDT HTML
Thống kê truy cập
  • 5.608.457
  • Đang online: 128
  • Trong tuần: 9.068
  • Trong tháng: 9.068
  • Trong năm: 332.521