Đăng nhập
Tư liệu

Tư liệu KH&CN

Thác Pongour - Nam thiên đệ nhất thác
Du lịch Lâm Đồng
Du lịch
NHẬT QUÂN
2018
Một số tài liệu bạn cần đăng nhập với tư cách thành viên thì mới có thể tải toàn văn nội dung vê theo luật sở hữu trí tuệ.
Cho phép tải công cộng

Thác Pongour còn được gọi là thác Thiên Thai hay thác 7 tầng, là một ngọn thác hùng vĩ, tuôn bọt trắng xóa ở thôn Tân Nghĩa, xã Ninh Gia, huyện Đức Trọng, cách trung tâm thành phố Đà Lạt 50 km về phía Nam. Thác đổ từ độ cao gần 40 m, trải rộng hơn 100 m, qua hệ thống đá bậc thang 7 tầng. Bao quanh thác là khu rừng nguyên sinh có diện tích khoảng 2,5 ha với thảm thực vật đa dạng, phong phú.

Tên gọi Pongour có từ giả thuyết cho rằng, do vùng đất này có nhiều kaolin, nên người Pháp đặt tên Pongour theo phiên âm từ tiếng dân tộc bản địa (Cơ Ho), nghĩa là ông chủ vùng đất sét trắng, hay ông vua xứ Kaolin.

Bức ảnh các nhà sư trên thác Pongour được Huffingtonpost  bình chọn là một trong những bức ảnh đẹp nhất năm 2012
Bức ảnh các nhà sư trên thác Pongour được Huffingtonpost  bình chọn là một trong những bức ảnh đẹp nhất năm 2012

Còn một giả thuyết khác khá phổ biến, xuất phát từ ngôn ngữ Cơ Ho, Pongour có nghĩa là 4 sừng tê giác. Giả thuyết này lấy từ câu chuyện cổ trong kho tàng truyện cổ Cơ Ho - Chàm, Churu có nội dung: Ngày xưa vùng đất Phú Hội - Tân Hội - Tân Hà có một nữ tù trưởng trẻ trung, xinh đẹp, có sức mạnh hơn cả dũng sĩ Cơ Ho - Churu tên là Ka Nai. Nàng lại có tài chinh phục thú rừng, đặc biệt là loài tê giác. Trong bộ lạc của nàng có đến 4 con tê giác khác thường, làm công việc khai phá núi rừng và đánh giặc bảo vệ buôn làng.

Thuở ấy, giặc Prenn (người Chàm) ở Panduranga (Ninh Thuận ngày nay) thường lên quấy phá, bắt bớ người dân địa phương về Vương quốc Chăm để làm phu, làm xâu (nô lệ), hoặc đi lính chống lại người Yuan (Kinh). Một lần, dân của bộ tộc Ka Nai bị lính Prenn bắt đi khá nhiều. Căm giận trước cảnh ấy, Ka Nai đã kêu gọi các bộ tộc Tây Nguyên như Sré, Mạ, Nộp... nổi dậy chống người Prenn. Nàng cũng tự mình cưỡi tê giác cùng với đoàn quân Tây Nguyên xuống đánh phá Vương quốc Panduranga để báo thù. Ka Nai đã chiếm được 4 thành của người Prenn, cứu hàng trăm dân Cơ Ho bị người Prenn bắt làm nô lệ trước đây.

Sau đó, Ka Nai cùng 4 con tê giác ngày đêm ủi núi san đồi để tạo dựng cuộc sống ngày càng sung túc, thanh bình… Năm ấy, đúng ngày rằm tháng giêng, nàng Ka Nai nhẹ nhàng trút hơi thở cuối cùng. Bốn con tê giác quanh quẩn đêm ngày không rời chủ nửa bước, chẳng buồn ăn uống cho đến chết... Nơi nàng yên nghỉ bỗng biến thành ngọn thác sừng sững đẹp tuyệt trần. Suối tóc Ka Nai đã hóa thành làn nước trong xanh, mát rượi. Còn những phiến đá bàn xanh rêu xếp từ cao xuống thấp, làm nền cho thác đổ, chính là các cặp sừng của đàn tê giác hóa thạch - biểu tượng của sức mạnh đoàn kết, gắn bó vĩnh cửu giữa con người với thiên nhiên bao la

Lễ hội thác Pongour được tổ chức vào rằm tháng Giêng để kỷ niệm dịp trăng tròn đầu tiên của mùa xuân ấm áp, của núi rừng khởi sắc. Pongour là thác nước duy nhất ở Việt Nam có lễ hội. Hàng năm vào dịp rằm tháng Giêng, nam thanh nữ tú khắp nơi từ Bắc đến Nam, từ Kinh đến Thượng, từ Hoa đến Việt, từ Thái đến Tày... đổ về thác Pongour dự hội mùa xuân, tham gia các nghi lễ, nhảy múa và vui chơi. Họ đều rộn rã du xuân, hồ hởi vượt qua 7 tầng thác Pongour, mong vào được chốn Thiên Thai, trao đổi tâm tình, tìm hiểu và yêu mến nhau.

Tục truyền rằng, những ai không thành thật, không chung thủy, những kẻ bất tín, bội thề đã đến thác Pongour, thì ít khi được trở về... Đây cũng là nơi ngày xưa vua Bảo Đại thường dừng chân, thưởng thức đặc sản ngô luộc, trong những chuyến săn thú xuyên rừng… Theo năm tháng, Lễ hội Pongour - Rằm tháng Giêng không chỉ thu hút người dân trong tỉnh mà còn có nhiều đoàn khách trong và ngoài nước cùng trẩy hội… Khi màn đêm buông xuống, quây quần bên ánh lửa bập bùng, du khách cùng những chàng trai, cô gái Tây Nguyên ngất ngây men rượu cần, đắm say trong vũ điệu hòa cùng tiếng cồng chiêng ngân vang và tiếng thác đổ ầm ào…

Góp ý của bạn đọc

Nhập mã bảo vệ
Hình ảnh CAPTCHA
Nhập mã Hiển thị ở trên vào hộp dưới đây
HDT HTML
HDT NewsBlog

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO

Số 48/2020 - 21/12/2020
Số 48/2020 Xem thêm
Số 47/2020 - 21/12/2020
Số 46/2020 - 14/12/2020
Số 45/2020 - 14/12/2020
Số 44/2020 - 02/12/2020
HDT HTML
Thống kê truy cập
  • 5.608.406
  • Đang online: 77
  • Trong tuần: 9.017
  • Trong tháng: 9.017
  • Trong năm: 332.470