Đăng nhập
Tư liệu

Tư liệu KH&CN

Giải thưởng chất lượng Quốc gia hướng tới sự phát triển bền vững của các doanh nghiệp tỉnh Lâm Đồng
Ấn phẩm KHCN
Khoa học công nghệ
Phạm Văn Duật. Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng
2018
Một số tài liệu bạn cần đăng nhập với tư cách thành viên thì mới có thể tải toàn văn nội dung vê theo luật sở hữu trí tuệ.
Cho phép tải công cộng

Giải thưởng Chất lượng Quốc gia (GTCLQG) là giải thưởng duy nhất được Thủ tướng Chính phủ trao tặng cho các tổ chức, doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm, hàng hóa theo các tiêu chí của GTCLQG và được quy định tại Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa.

GTCLQG được thiết lập, triển khai trên cơ sở chấp nhận mô hình và 7 tiêu chí của Giải thưởng Malcolm Baldrige (MBA) - GTCLQG Hoa Kỳ, đã được nhiều nước trên thế giới xem là mô hình chuẩn để nghiên cứu, học tập và xây dựng thành GTCLQG của mình. GTCLQG nằm trong hệ thống Giải thưởng Chất lượng Quốc tế châu Á - Thái Bình Dương (GPEA) do Tổ chức Chất lượng Châu Á - Thái Bình Dương (APQO)
thiết lập.

GTCLQG được thiết kế thể hiện các tiêu chí và quy trình với mục đích tôn vinh, khen thưởng về chất lượng cho các doanh nghiệp; được sử dụng như một công cụ tự đánh giá hướng đến sự cải tiến và đổi mới liên tục hệ thống quản lý và hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp.

Để hiện thực hóa mục tiêu của GTCLQG, từ năm 2004, dưới sự chỉ đạo của Bộ Khoa học và Công nghệ, tỉnh Lâm Đồng thường xuyên tuyên truyền, tập huấn và vận động các doanh nghiệp trên địa bàn tham gia. Đến nay đã có 23 lượt doanh nghiệp tham gia, đạt GTCLQG và quốc tế, trong đó có những doanh nghiệp nhiều lần đạt GTCLQG như Công ty Cổ phần Thực phẩm Lâm Đồng (7 lần tham gia và đạt giải Bạc), Công ty Cổ phần Bình Điền Lâm Đồng (3 lần tham gia, đạt 2 giải Bạc, 1 giải Vàng)… Công ty Cổ phần Dược Lâm Đồng là một trong những đơn vị tích cực với 8 lần tham gia GTCLQG, đạt 6 giải Bạc, 1 giải Vàng và vinh dự đạt Giải thưởng châu Á - Thái Bình Dương năm 2016. Để đạt được những thành quả trên là sự nỗ lực không ngừng của tập thể cán bộ, người lao động của Công ty Cổ phần Dược Lâm Đồng, qua đó khẳng định vị thế của đơn vị trong ngành dược phẩm và thực phẩm chức năng sản xuất từ nguồn dược liệu của địa phương. Việc đáp ứng các yêu cầu và tiêu chí khắt khe của Giải thưởng châu Á - Thái Bình Dương đã chứng minh khả năng hội nhập của Công ty Cổ phần Dược Lâm Đồng trong giai đoạn hiện nay với thị trường tiêu thụ ngày càng mở rộng và ổn định, đặc biệt trong 2 năm trở lại đây, doanh thu và lợi nhuận của đơn vị tăng mạnh thông qua việc xuất khẩu hàng hóa ra thị trường quốc tế.

Công ty Cổ phần Dược Lâm Đồng  đón nhận Giải thưởng châu Á - Thái Bình Dương năm 2016
Công ty Cổ phần Dược Lâm Đồng đón nhận Giải thưởng châu Á - Thái Bình Dương năm 2016

Có thể nói thông qua việc tham gia GTCLQG đã giúp xem xét, đánh giá tổng thể các hoạt động và kết quả của doanh nghiệp theo các chuẩn mực của tiêu chí GTCLQG; đồng thời đo lường một cách toàn diện và mang tính hệ thống các điểm mạnh, cơ hội cải tiến và định hướng cho doanh nghiệp trong việc xây dựng, thực thi các kế hoạch hành động khả thi trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn, từ đó giúp doanh nghiệp cải tiến và phát triển bền vững. Bên cạnh đó, việc tham gia GTCLQG còn giúp doanh nghiệp tăng cường năng lực canh tranh, nâng cao uy tín thương hiệu thông qua các chương trình quảng bá, kết nối thương mại.

GTCLQG được thiết lập với mục đích:

- Cung cấp mô hình tự đánh giá giúp tổ chức, doanh nghiệp hoàn thiện hệ thống quản lý thông qua việc áp dụng và duy trì thành công các mô hình, công cụ, hệ thống quản lý tiên tiến và thực hành tốt nhất;

- Tôn vinh những tổ chức, doanh nghiệp đạt thành tích xuất sắc trong hoạt động, áp dụng thành công các mô hình, công cụ, hệ thống quản lý tiên tiến và thực hành tốt nhất, đóng góp tích cực cho cộng đồng, xã hội;

- Thông qua GTCLQG nhằm khuyến khích phong trào năng suất, chất lượng cũng như định hướng phát triển, chính sách của hoạt động năng suất, chất lượng quốc gia.

Việc triển khai GTCLQG tại Lâm Đồng trong những năm qua đã đạt được những kết quả tích cực, giúp doanh nghiệp tham gia có công cụ, cơ hội cải tiến mang tính chiến lược và bền vững. Tuy nhiên, công tác triển khai GTCLQG của tỉnh vẫn chưa phát triển đúng tầm và mong muốn đặt ra, cụ thể:

- Chưa có sự quan tâm đúng mực của các cấp chính quyền từ địa phương đến Trung ương, cũng như chưa có sự phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành khác trong việc xây dựng và phát triển các mô hình điểm.

- Chưa thu hút được nhiều doanh nghiệp tham gia (từ năm 2004 đến nay chỉ có 5 doanh nghiệp tham gia) do những nguyên nhân sau: công tác tuyên truyền về GTCLQG còn hạn chế, chưa lôi cuốn nhiều doanh nghiệp tham gia và người tiêu dùng biết đến GTCLQG; các doanh nghiệp tham gia và đạt giải chưa được tôn vinh xứng tầm. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp của tỉnh chưa đáp ứng đủ các điều kiện tham gia GTCLQG do phần lớn là các doanh nghiệp nhỏ, hoạt động theo quy mô gia đình là chủ yếu, số lượng doanh nghiệp đã áp dụng hệ thống quản lý tiên tiến còn thấp (trên 100 doanh nghiệp).

- Đội ngũ chuyên gia chưa được đào tạo chuyên sâu về GTCLQG và các kỹ năng trong cải tiến hệ thống, năng suất chất lượng nên chưa có những phát hiện, góp ý mang tính đột phá giúp doanh nghiệp cải tiến hệ thống của mình.

Công ty Cổ phần Bình Điền Lâm Đồng  đạt Giải Vàng Chất lượng Quốc gia năm 2013
Công ty Cổ phần Bình Điền Lâm Đồng đạt Giải Vàng Chất lượng Quốc gia năm 2013

- Sự quan tâm của doanh nghiệp đến GTCLQG chưa bằng các giải thưởng khác như Giải thưởng hàng Việt Nam chất lượng cao, Doanh nhân Việt Nam... Thêm vào đó, các doanh nghiệp đang phải đối mặt với nhiều thách thức như giải quyết hàng tồn kho, xoay vòng vốn, ổn định lao động,... nên chưa thực sự quan tâm đến việc cải tiến năng suất chất lượng.

Để phát huy hơn nữa hiệu quả của GTCLQG, trong thời gian tới cần thực hiện một số giải pháp sau:

- Các cấp chính quyền, Bộ, ngành cần quan tâm hơn nữa về GTCLQG, cụ thể cần có sự phối hợp trong việc tuyển chọn, tôn vinh doanh nghiệp tham gia và đạt giải; ngoài ra cần có các ưu đãi đối với những doanh nghiệp tích cực tham gia.

- Tuyên truyền sâu rộng về GTCLQG đến người tiêu dùng và doanh nghiệp. Tôn vinh các doanh nghiệp đạt giải trên các kênh truyền hình, tạp chí, cổng thông tin được nhiều người tiêu dùng quan tâm.

- Thực hiện tốt công tác quy hoạch, phát triển doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, đặc biệt đẩy mạnh hợp tác xã hóa đối với các doanh nghiệp còn hạn chế về năng lực, quy mô.

- Tăng cường đào tạo kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm cho các chuyên gia tại Trung ương và địa phương để nâng cao hiệu quả đánh giá, giúp doanh nghiệp có nhiều cơ hội cải tiến mang tính đột phá. 

Góp ý của bạn đọc

Nhập mã bảo vệ
Hình ảnh CAPTCHA
Nhập mã Hiển thị ở trên vào hộp dưới đây
HDT HTML
HDT NewsBlog

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO

Số 48/2020 - 21/12/2020
Số 48/2020 Xem thêm
Số 47/2020 - 21/12/2020
Số 46/2020 - 14/12/2020
Số 45/2020 - 14/12/2020
Số 44/2020 - 02/12/2020
HDT HTML
Thống kê truy cập
  • 5.583.257
  • Đang online: 162
  • Trong tuần: 23.236
  • Trong tháng: 133.344
  • Trong năm: 307.321