Đăng nhập
Tư liệu

Tư liệu KH&CN

Tăng cường năng lực cạnh tranh thông qua chiến lược nâng cao năng suất, chất lượng
Ấn phẩm KHCN
Khoa học công nghệ
HUỲNH LÊ THỤC CƠ. Công ty Cổ phần Dược Lâm Đồng
2018
Một số tài liệu bạn cần đăng nhập với tư cách thành viên thì mới có thể tải toàn văn nội dung vê theo luật sở hữu trí tuệ.
Cho phép tải công cộng

Trong xu thế toàn cầu hóa hiện nay, doanh nghiệp sản xuất - kinh doanh phải đối mặt với nhiều thách thức, cạnh tranh khốc liệt về giá cả và chất lượng sản phẩm để tồn tại và phát triển như giá nguyên vật liệu đầu vào không ngừng gia tăng trong khi giá thành phẩm hàng hóa bán ra luôn bị cạnh tranh dữ dội, ngoài ra còn nhiều áp lực lớn về các quy định quản lý môi trường, tiết kiệm sử dụng tài nguyên, yêu cầu ngày càng cao của thị trường về chất lượng sản phẩm…

Để nâng cao tính cạnh tranh của hàng hóa hướng đến phát triển bền vững, các doanh nghiệp đều có những chính sách định hướng vào năng suất, chất lượng. Thông qua việc đổi mới công nghệ, áp dụng các công cụ cải tiến, các tiêu chuẩn, hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến..., các doanh nghiệp đã cải tiến quy trình sản xuất, loại bỏ những khiếm khuyết, giảm thiểu lãng phí không đáng có nhằm đáp ứng được cao nhất nhu cầu của khách hàng, nâng cao vị thế và uy tín của doanh nghiệp trên thị trường. Và Công ty Cổ phần Dược Lâm Đồng (Ladophar) là một trong những doanh nghiệp đi đầu của tỉnh trong hoạt động này.

Nhận thức được vai trò quan trọng của năng suất, chất lượng, lãnh đạo Công ty Ladophar đã xây dựng chiến lược nâng cao năng suất, chất lượng để tăng cường năng lực cạnh tranh. Ladophar đã lập kế hoạch ngắn hạn và dài hạn cho từng giai đoạn phát triển của Công ty, đề ra những giải pháp thực hiện mục tiêu, từng bước áp dụng các hệ thống quản lý tiên tiến vào hoạt động của đơn vị.

Đối với hoạt động sản xuất - kinh doanh thuốc, Công ty Ladophar thực hiện theo hệ thống tiêu chuẩn Thực hành tốt (GPs): nhà máy sản xuất đạt tiêu chuẩn GMP (Thực hành sản xuất tốt); hệ thống kho bảo quản đạt GSP (Thực hành tốt bảo quản thuốc); phòng kiểm nghiệm đạt GLP (Hệ thống an toàn chất lượng phòng thí nghiệm); hệ thống phân phối đạt GDP (Thực hành tốt phân phối thuốc); nhà thuốc đạt GPP (Thực hành tốt quản lý nhà thuốc); vùng nguyên liệu dược liệu đạt GACP (Thực hành tốt trồng trọt và thu hái).

Bộ trưởng Bộ Y tế thăm Nhà máy Đông dược của Ladophar
Bộ trưởng Bộ Y tế thăm Nhà máy Đông dược của Ladophar

Trong hoạt động sản xuất - kinh doanh thực phẩm chức năng, Công ty Ladophar áp dụng hệ thống quản lý an toàn thực phẩm như HACCP, ISO 22000:2005. Hiện nay, Công ty Ladophar đang nghiên cứu áp dụng tiêu chuẩn MFCA quản lý hiệu quả nguyên, vật liệu để tiết kiệm trong sản xuất.

Khi áp dụng các tiêu chuẩn cho hệ thống quản lý chất lượng, Công ty Ladophar đã kết hợp áp dụng các mô hình, công cụ cải tiến như 5S, đổi mới công nghệ, xây dựng thương hiệu, từng bước khẳng định năng lực của đơn vị.

{image id=2

Việc vận hành hoạt động sản xuất - kinh doanh theo các hệ thống quản lý chất lượng đã giúp

Công ty trong quá trình quản trị doanh nghiệp, sử dụng hợp lý và phát huy tối đa nguồn lực về con người, tài chính, khoa học công nghệ. Bên cạnh đó, Công ty luôn chú trọng đến việc đổi mới sáng tạo trong sản xuất để tạo ra những sản phẩm có chất lượng.

Hệ thống chiết, rót, đóng nắp tự động sản phẩm
Hệ thống chiết, rót, đóng nắp tự động sản phẩm

Những năm qua, Công ty Ladophar không ngừng chủ động trong việc nâng cấp trang thiết bị, máy móc phục vụ hoạt động sản xuất như cải tạo và nâng cấp dây chuyền sản xuất thuốc nước tại Nhà máy sản xuất thuốc Đà Lạt với dây chuyền pha chế, chiết xuất, đóng ống, chiết rót, đóng nắp tự động cho các sản phẩm thuốc uống, đảm bảo quy trình khép kín nghiêm ngặt từ đầu vào đến khâu đóng gói sản phẩm. Công ty đã đầu tư xây dựng Nhà máy Trà thảo dược và Nhà máy chiết xuất cao dược liệu đạt tiêu chuẩn thực hành tốt trên diện tích hơn
10.000 m2 tại Khu Công nghiệp Phú Hội, huyện Đức Trọng, với trang thiết bị hiện đại sản xuất các sản phẩm trà thảo mộc và các loại cao dược liệu chất lượng cao.

Công ty Ladophar đã có nhiều cải tiến về thiết bị sơ chế dược liệu, dây chuyền chiết xuất và quy trình sản xuất cao dược liệu giúp tiết kiệm chi phí, nâng cao chất lượng sản phẩm. Kết quả quá trình đổi mới sáng tạo tại Công ty đã góp phần tạo ra những sản phẩm cao Actisô có hàm lượng Cynarin từ 6-8%, cao gấp 3-4 lần so với quy định của Dược Điển Việt Nam (2,5%). Các loại trà Actisô do Công ty sản xuất có chất lượng và giá cả ổn định trong khi nguyên liệu đầu vào biến động.

Hệ thống rửa dược liệu
Hệ thống rửa dược liệu

Công ty đã tạo bước chuyển biến rõ rệt về năng suất, chất lượng của sản phẩm sản xuất từ nguồn dược liệu địa phương, nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp, góp phần gia tăng hiệu quả chữa bệnh với các sản phẩm mang thương hiệu Ladophar đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành trên toàn quốc như các loại thuốc

Cynaphytol, Bavegan (bảo vệ gan), Hoạt huyết dưỡng não, Ginko Biloba, thuốc uống Actisô; các loại trà thảo dược Actisô, trà Lado Diệp hạ châu, trà Lado Linh chi,…; cao dược liệu các loại.

Trong năm 2017, Công ty Ladophar tiếp tục cho ra thị trường các sản phẩm mới như Herbaga - sản phẩm detox đầu tiên dạng nước giúp thanh lọc cơ thể, kẹo Actisô có thành phần cao Actisô hỗ trợ bảo vệ sức khỏe, sản phẩm viên nang mềm từ dược liệu như viên Actisô Extra có hàm lượng cao Actisô gấp 2 lần so với các sản phẩm cùng loại, viên nang mềm Eros for men dùng cho nam giới,…

***

Qua quá trình hoạt động sản xuất - kinh doanh, Công ty Ladophar rút ra những bài học thực tiễn trong việc khẳng định thương hiệu, nâng cao năng lực cạnh tranh là:

- Xây dựng chiến lược hoạt động đúng đắn, phát huy lợi thế sẵn có của đơn vị;

- Chú trọng đầu tư đổi mới công nghệ và đào tạo nguồn nhân lực;

- Không ngừng đổi mới sáng tạo trong quá trình sản xuất - kinh doanh, xem đây là hoạt động thường xuyên của đơn vị.

Với chiến lược nâng cao năng suất, chất lượng, Công ty Ladophar đã tạo ra các sản phẩm chất lượng, tăng cường năng lực cạnh tranh trên thị trường. Công ty Ladophar đã đạt giải Bạc Chất lượng Quốc gia trong 3 năm liền
(2012-2014). Năm 2015, Công ty đạt giải Vàng Chất lượng Quốc gia, được đề cử tham gia Giải thưởng Chất lượng Quốc tế châu Á - Thái Bình Dương (GPEA) và đạt giải Quest for Excellence Award cho loại hình Sản xuất nhỏ (năm 2016). Đây là những phần thưởng vinh dự cho sự nỗ lực không ngừng trong phong trào năng suất, chất lượng tại Công ty Ladophar.

 

Góp ý của bạn đọc

Nhập mã bảo vệ
Hình ảnh CAPTCHA
Nhập mã Hiển thị ở trên vào hộp dưới đây
HDT HTML
HDT NewsBlog

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO

Số 48/2020 - 21/12/2020
Số 48/2020 Xem thêm
Số 47/2020 - 21/12/2020
Số 46/2020 - 14/12/2020
Số 45/2020 - 14/12/2020
Số 44/2020 - 02/12/2020
HDT HTML
Thống kê truy cập
  • 5.378.250
  • Đang online: 107
  • Trong tuần: 12.165
  • Trong tháng: 102.314
  • Trong năm: 102.314