Đăng nhập
Tư liệu

Tư liệu KH&CN

Tạo động lực cho nghề nuôi bò sữa lâm đồng
Ấn phẩm KHCN
Khoa học công nghệ
VIẾT TRỌNG
2018
Một số tài liệu bạn cần đăng nhập với tư cách thành viên thì mới có thể tải toàn văn nội dung vê theo luật sở hữu trí tuệ.
Cho phép tải công cộng

Áp dụng công nghệ cao trong chăn nuôi, xây dựng trang trại đạt chuẩn quốc tế thực hành nông nghiệp tốt toàn cầu (GlobalGAP) và tiêu chuẩn Organic châu Âu, Vinamilk Đà Lạt đang tạo ra hình mẫu và động lực mới cho nghề chăn nuôi bò sữa tại Lâm Đồng.

Áp dụng công nghệ cao trong chăn nuôi

Với những điều kiện thiên nhiên ưu đãi, phù hợp phát triển nghề chăn nuôi bò sữa, trong nhiều năm nay, Công ty Cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) đã chọn Lâm Đồng là một trong những vùng nguyên liệu sữa tươi chính của mình.
Năm 2012, Vinamilk đã xây dựng trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung, công nghệ cao tại xã Tu Tra, huyện Đơn Dương.

Theo ông Nguyễn Đắc Cường, Giám đốc Trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt, chỉ trong vòng hơn 5 năm qua, hệ thống trang trại tại Lâm Đồng đã có những bước phát triển vượt bậc từ sản xuất - kinh doanh, phát triển vùng nguyên liệu đến việc chuyển giao tiến bộ kỹ thuật cho nông dân. Tổng đàn bò sữa của 2 trang trại này đến nay trên 2.100 con. “Lâm Đồng đang trở thành vùng có tốc độ tăng trưởng cao nhất trong ngành chăn nuôi bò sữa ở Việt Nam” - ông Cường nhận xét.

Không chỉ đầu tư hệ thống chuồng trại bài bản theo các yêu cầu của chăn nuôi công nghệ cao, có ô bò nằm trên đệm và hệ thống cào phân tự động; toàn bộ bò đều được đeo “chip” và quản lý bằng phần mềm Alpro cho phép theo dõi về sức khỏe, năng suất, sản lượng sữa, tình trạng động dục của từng con để có biện pháp chăm sóc phù hợp, phối giống và điều chỉnh khẩu phần.

Vinamilk trao tặng sữa  cho trẻ em Trung tâm Bảo trợ Xã hội Lâm Đồng
Vinamilk trao tặng sữa cho trẻ em Trung tâm Bảo trợ Xã hội Lâm Đồng

Công ty TNHH MTV Bò sữa Việt Nam thuộc Công ty Cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) được thành lập tháng 11/2005 với ngành nghề kinh doanh chính là chăn nuôi bò sữa nhằm cung cấp sữa tươi nguyên liệu cho các nhà máy sữa của Vinamilk; cung cấp con giống chất lượng cao cho nông dân; thu mua sữa tươi nguyên liệu từ nông dân; thực hiện các dịch vụ kỹ thuật, thú y; cung cấp thức ăn, vật tư thiết bị trong chăn nuôi bò sữa.

Hiện Vinamilk có 10 trang trại trong cả nước với tổng đàn bò trên 18.000 con. Trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt và Trang trại Vinamilk Organic Đà Lạt là 2 trong số 10 trang trại này.

Trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt hiện được trang bị hệ thống làm mát tự động kết hợp giữa quạt và vòi phun sương tự điều chỉnh theo tiêu chí THI (Temperature Humidity Index - chỉ tiêu đo độ căng thẳng “stress” của bò) nhằm tạo môi trường sống thoải mái nhất cho bò. Trang trại có hệ thống vắt sữa tự động 60 con/lần với tần suất 3 lần/ngày. Bò được sử dụng thức ăn phối trộn theo tiêu chuẩn TMR (tổng tỷ lệ phối trộn - Total mixed ration) với nhiều công thức pha trộn khác nhau phù hợp với từng độ tuổi, năng suất, lứa đẻ và số ngày vắt sữa. Nguyên liệu thức ăn sử dụng trong phối trộn được kiểm soát chặt chẽ ngay tại phòng quản lý chất lượng của Trang trại.

Việc áp dụng đồng bộ các yếu tố trên đã giúp năng suất sữa của trang trại tăng nhanh trong những năm qua, từ 22 lít/ngày/con năm 2015, đến nay đã đạt bình quân 28 lít/ngày/con. Năng suất sữa của Trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt bình quân năm đạt cao nhất trong các trang trại của Vinamilk. Hàng năm, Trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt cung cấp cho các nhà máy của Vinamilk hơn 7.000 tấn sữa. Không chỉ nâng cao chất lượng sữa, việc tăng năng suất đã giúp giảm được giá thành sữa đáng kể.

Để phát triển bền vững, hệ thống trang trại tại Lâm Đồng đã vận hành theo các tiêu chuẩn quốc tế khắt khe. Theo đó, năm 2013 đạt chuẩn ISO 9001:2008; năm 2014 được tổ chức Control Union chứng nhận đạt tiêu chuẩn GlobalGAP cho Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt và là một trong những trang trại đầu tiên của Việt Nam đạt được chứng nhận này.

Chăm sóc bò sữa tại Trang trại Vinamilk Organic Đà Lạt
Chăm sóc bò sữa tại Trang trại Vinamilk Organic Đà Lạt

Đặc biệt tháng 10/2016, Trang trại Vinamilk Organic Đà Lạt đã được tổ chức Control Union chứng nhận là trang trại hữu cơ theo tiêu chuẩn châu Âu - EU Organic đầu tiên tại Việt Nam và trong tháng 3/2017 vừa qua, Vinamilk Việt Nam đã chính thức khánh thành Trang trại này. Trang trại có quy mô 500 con với tổng vốn đầu tư trên 200 tỷ đồng. Đàn bò được chăn thả tự nhiên trên đồng cỏ hữu cơ, không sử dụng thuốc kháng sinh, thuốc trừ sâu, phân bón hóa học trong quá trình trồng trọt và chăn nuôi; các nguyên liệu sử dụng đều có từ nguồn gốc hữu cơ.

Phát triển vùng nguyên liệu thức ăn cho bò sữa

Với tổng đàn bò khoảng 19.000 con như hiện nay, Lâm Đồng được đánh giá là một trong những địa phương có tốc độ tăng đàn, tăng sản lượng nhanh nhất trong cả nước và là 1 trong 5 tỉnh, thành có số lượng bò sữa lớn nhất cả nước.

Theo ông Cường, bò sữa “tăng trưởng nóng” trong thời gian qua đã tạo áp lực lớn cho các công ty thu mua sữa trên địa bàn tỉnh, trong đó có các trạm thu mua của Vinamilk. Tuy nhiên, Công ty Vinamilk vẫn thể hiện cam kết của mình với Lâm Đồng thông qua việc gia tăng sản lượng sữa thu mua từ 15 tấn/ngày năm 2013, đến nay đã tăng lên 83 tấn/ngày. Trong thời gian tới, Vinamilk Đà Lạt sẽ đưa 2 trạm thu mua mới tại khu vực Cầu Sắt - Tu Tra và Đạ Ròn, huyện Đơn Dương vào sử dụng với tổng công suất thu mua 90 tấn/ngày.

Bên cạnh đó, công tác chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi, chăm sóc bò sữa cho nông dân cũng được Vinamilk Đà Lạt chú trọng. Tại các điểm thu mua sữa tươi đều có cán bộ tư vấn, hỗ trợ người dân trong khâu chăm sóc, nâng cao chất lượng sữa và hiệu quả trong chăn nuôi.

Đàn bò tại Trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt
Đàn bò tại Trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt

Trong năm 2016, Vinamilk Đà Lạt đã bán hỗ trợ trên 11.000 tấn thức ăn hỗn hợp theo tiêu chuẩn kỹ thuật của Vinamilk cho nông dân chăn nuôi bò sữa tại địa phương với giá giảm từ
10-15% so với thức ăn mua bên ngoài nhằm giúp người nuôi giảm giá thành, nâng cao chất
lượng sữa.

Đặc biệt, nhằm cung cấp đủ lượng thức ăn thô xanh hàng năm, 2 trang trại Vinamilk tại Đơn Dương đã thu mua từ 12-14 nghìn tấn cây bắp và cỏ cho đàn bò. Chính nhờ việc thu mua này nên hiện nay, nhiều hộ nông dân quanh vùng đã chuyển đổi từ hình thức trồng bắp lấy trái sang trồng bắp bán cây với doanh thu cao hơn. Hiện Vinamilk Đà Lạt đang kết hợp với các huyện Đơn Dương, Đức Trọng, Di Linh xây dựng vùng nguyên liệu thức ăn thô xanh cho bò sữa thông qua việc chuyển đổi những vùng lúa một vụ kém hiệu quả sang trồng bắp lấy cây.

“Là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chăn nuôi bò sữa và thu mua sữa, Trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt của chúng tôi luôn gắn kết mật thiết, bền vững với các cấp chính quyền địa phương và bà con nông dân chăn nuôi bò sữa, thực hiện đầy đủ và có trách nhiệm các cam kết của mình với tỉnh. Trong thời gian đến, Vinamilk Đà Lạt sẽ cố gắng nhiều hơn nữa trong các hoạt động sản xuất - kinh doanh và luôn đồng hành cùng bà con nông dân chăn nuôi cùng hướng đến một ngành chăn nuôi bò sữa hiệu quả và bền vững tại địa bàn Lâm Đồng.” - ông Cường khẳng định. 

Góp ý của bạn đọc

Nhập mã bảo vệ
Hình ảnh CAPTCHA
Nhập mã Hiển thị ở trên vào hộp dưới đây
HDT HTML
HDT NewsBlog

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO

Số 48/2020 - 21/12/2020
Số 48/2020 Xem thêm
Số 47/2020 - 21/12/2020
Số 46/2020 - 14/12/2020
Số 45/2020 - 14/12/2020
Số 44/2020 - 02/12/2020
HDT HTML
Thống kê truy cập
  • 6.277.754
  • Đang online: 201
  • Trong tuần: 30.896
  • Trong tháng: 170.587
  • Trong năm: 1.001.818