Đăng nhập
Tư liệu

Tư liệu KH&CN

Nhà khoa học của rau, hoa
Ấn phẩm KHCN
Khoa học công nghệ
QUỲNH UYỂN
2019
Một số tài liệu bạn cần đăng nhập với tư cách thành viên thì mới có thể tải toàn văn nội dung vê theo luật sở hữu trí tuệ.
Cho phép tải công cộng

 Vượt qua hàng trăm đề tài nghiên cứu khoa học về nông nghiệp, đề tài “Hạt nhân tạo hoa cúc” của nhà khoa học trẻ - ThS. Cao Ðình Dũng (sinh năm 1982) - Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Rau, Hoa, Khoai tây Ðà Lạt đã đạt giải nhất do Viện Nghiên cứu Nông nghiệp miền Nam trao tặng, bởi giá trị ứng dụng thực tiễn rất cao. Công trình đã đánh dấu một bước tiến mới trong việc nhân giống không chỉ cây hoa cúc mà cho các loài hoa khác ở Ðà Lạt. 

Tạo “hạt” hoa cúc từ thân cây

 Nói về thành công của mình, ThS. Cao Đình Dũng khiêm tốn: Từ 30 năm nay, thế giới đã nghĩ đến hạt nhân tạo, đặc biệt đối với các loại cây rừng, thu hạt lâu. Phương pháp này cho phép tạo ra hàng loạt hạt với số lượng lớn, chất lượng cao, ít bị thoái hóa giống để nhanh chóng phủ xanh đất trống, đồi núi trọc, phòng ngừa
xói mòn. 

Ở Việt Nam, những năm gần đây, TS. Cao Đình Hùng đã nghiên cứu thành công hạt nhân tạo trên cây bạch đàn. Với cây thân gỗ như bạch đàn còn có thể chế tạo hạt nhân tạo và kích thích nảy mầm được thì việc nghiên cứu tạo hạt nhân tạo trên cây thân thảo như hoa cúc sẽ dễ dàng hơn bởi khả năng tái sinh của cây thân thảo được đánh giá mạnh hơn cây thân gỗ

Nghĩ thế, anh Dũng dành 6 tháng nghiên cứu và thực hiện đề tài "Hạt nhân tạo hoa cúc". Phương pháp tạo hạt nhân tạo có thể áp dụng trên những diện tích lớn như trồng hoa đường phố do hệ số nhân giống lớn, có thể sản xuất hàng triệu hạt đồng loạt với số lượng nhiều, trong thời gian ngắn mà không phương pháp tạo giống nào có thể sánh kịp; tỷ lệ hạt nảy mầm khi gieo đạt trên 70%, tránh được sự thoái hóa giống. Ngoài ra, hạt nhân tạo còn có ưu điểm là có thể bảo quản ở điều kiện nhiệt độ lạnh trong thời gian dài (6 tháng đến 1 năm). Đặc biệt, phương pháp tạo hạt nhân tạo diễn ra trong điều kiện môi trường bình thường, không cần thực hiện trong phòng thí nghiệm và yêu cầu vô trùng, với 4 bước đơn giản: cắt đốt chồi nách hoa cúc làm phôi hạt, ngâm vào dung dịch chất tạo vỏ Natri Alginate, chất sẽ kết tủa bọc vào từng đốt tạo hạt, đổ hạt rửa qua nước lạnh, bảo quản ở nhiệt độ lạnh, hoặc đem gieo trồng ngay, “hạt” nảy mầm thành cây hoa cúc có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt như cây bố mẹ. Chất tạo vỏ cũng rất phổ biến trên thị trường. Với thành công của việc tạo hạt nhân trên hoa cúc, có thể ứng dụng nhân giống các loài hoa quý hiếm khác.

Nhà khoa học trẻ Cao Đình Dũng bên vườn thực nghiệm cà chua công nghệ cao
Nhà khoa học trẻ Cao Đình Dũng bên vườn thực nghiệm cà chua công nghệ cao

Nhằm tạo điều kiện cho các nhà khoa học trẻ tại Trung tâm được gặp gỡ, giao lưu trong môi trường khoa học, đề tài đã được bạn Lê Thị Hiền Trang (1990) báo cáo bằng tiếng Anh, chuyển tải một cách lưu loát những tinh thần, ý tưởng và các bước thực nghiệm hạt nhân tạo hoa cúc của ThS. Cao Đình Dũng. Với ý nghĩa và giá trị ứng dụng thực tiễn cao, đề tài đã được Viện Nghiên cứu Nông nghiệp miền Nam đánh giá cao và trao giải nhất năm 2016.

ThS. Cao Đình Dũng giới thiệu với chuyên gia nước ngoài về mô hình trồng cà chua trên giá thể
ThS. Cao Đình Dũng giới thiệu với chuyên gia nước ngoài về mô hình trồng cà chua trên giá thể

Say mê nghiên cứu sáng tạo, chỉ trong 10 năm, anh Dũng đã có 8 đề tài công bố trên các tạp chí khoa học trong nước và quốc tế. Bất cứ mô hình canh tác hiệu quả và đề tài nào nghiên cứu thực nghiệm thành công, anh đều nghĩ ngay đến việc làm sao chuyển giao được đến với đông đảo bà con nông dân để ứng dụng trong sản xuất.

 Mang những gì tốt đẹp đến cho nông dân

 Ngay từ khi còn là sinh viên Trường Đại học Nông Lâm Huế, chàng trai trẻ quê miền Trung đã xác định khi ra trường, nơi anh đến sẽ là Đà Lạt. Không chỉ học tập trong sách vở, anh còn tìm hiểu cặn kẽ những thông tin về phương pháp trồng, chăm sóc các giống rau, hoa, cà chua, khoai tây, cà phê… cùng những giống cây trồng phổ biến ở Đà Lạt và Tây Nguyên.

 Năm 2006, tốt nghiệp đại học hạng ưu, Cao Đình Dũng vào làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu Rau, Hoa, Khoai tây Đà Lạt với mong muốn cống hiến vì một nền nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch. Vừa làm việc, vừa không ngừng nghiên cứu, năm 2011, anh đã giành học bổng sang Úc đào tạo thạc sĩ, mở ra cơ hội được tiếp xúc với nhiều chuyên gia nông nghiệp đầu ngành trên thế giới.

Năm 2013, anh trở về nước và tham gia thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu đã được ứng dụng thành công vào thực tiễn sản xuất rau, hoa ở Đà Lạt. Có thể kể đến một số đề tài như "Bảo quản hoa sau thu hoạch" (nghiên cứu kết hợp sự thích ứng giữa tính di truyền của hoa và hóa chất bảo quản, giúp hoa có thể tươi nguyên trong quá trình vận chuyển mà không gây độc hại);
"Ứng dụng đèn LED trong nuôi cấy mô";
"Phát triển cây cà chua công nghệ cao, hạn chế sử dụng hóa chất"
… Anh còn nghiên cứu, thực nghiệm một số giống rau quý có năng suất cao, chất lượng tốt của các nước để nhân rộng đại trà trong nước và phục vụ xuất khẩu.

Với ThS. Cao Đình Dũng, việc trồng cây gì trước hết cũng phải tạo ra giống tốt, phương pháp chăm sóc cho cây trồng sinh trưởng khỏe mạnh, có đủ sức đề kháng chống lại sâu bệnh, hạn chế tối thiểu việc dùng hóa chất và thuốc bảo vệ thực vật, hướng đến sản xuất thực phẩm sạch.

Dâu tây kết trái trong nhà lưới hở tại Trung tâm Nghiên cứu Rau, Hoa, Khoai tây Đà Lạt
Dâu tây kết trái trong nhà lưới hở tại Trung tâm Nghiên cứu Rau, Hoa, Khoai tây Đà Lạt

Anh cũng đã đạt giải Ba Giải thưởng Khoa học và Công nghệ tỉnh Lâm Đồng lần thứ nhất do UBND tỉnh trao tặng với đề tài "Canh tác dâu tây thủy canh trong nhà lưới hở". Nhưng với anh, niềm vui lớn nhất không phải là giải thưởng mà là những ngày miệt mài ở vườn thực nghiệm, vừa chăm sóc, ngắm cây nảy mầm và những ý tưởng nghiên cứu, đề tài khoa học cũng nảy nở bên những luống rau, mầm hoa.

Với anh, làm khoa học là không chỉ cho riêng mình mà cho cộng đồng, mong muốn đề tài được nhiều người biết đến và được ứng dụng rộng rãi, đặc biệt với bà con nông dân.

Góp ý của bạn đọc

Nhập mã bảo vệ
Hình ảnh CAPTCHA
Nhập mã Hiển thị ở trên vào hộp dưới đây
HDT HTML
HDT NewsBlog

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO

Số 48/2020 - 21/12/2020
Số 48/2020 Xem thêm
Số 47/2020 - 21/12/2020
Số 46/2020 - 14/12/2020
Số 45/2020 - 14/12/2020
Số 44/2020 - 02/12/2020
HDT HTML
Thống kê truy cập
  • 6.277.679
  • Đang online: 126
  • Trong tuần: 30.821
  • Trong tháng: 170.512
  • Trong năm: 1.001.743