Đăng nhập
Tư liệu

Tư liệu KH&CN

Nghiên cứu khoa học và khởi nghiệp tại trường đại học yersin Đà Lạt
Ấn phẩm KHCN
Khoa học công nghệ
TRỊNH THANH KIÊU. Trường Đại học Yersin Đà Lạt
2018
Một số tài liệu bạn cần đăng nhập với tư cách thành viên thì mới có thể tải toàn văn nội dung vê theo luật sở hữu trí tuệ.
Cho phép tải công cộng

Nghiên cứu khoa học phục vụ công tác giảng dạy, học tập

Đối với cán bộ, giảng viên tại Trường Đại học Yersin Đà Lạt, nghiên cứu khoa học (NCKH) là một nhiệm vụ thường xuyên và bắt buộc. NCKH giúp cho giảng viên nắm bắt theo hướng chuyên sâu và chặt chẽ những kiến thức mình đang trực tiếp giảng dạy; tăng cường khả năng tư duy, năng lực sáng tạo và làm việc độc lập. Năng lực của người giảng viên sẽ tác động trực tiếp đến chất lượng đào tạo sinh viên, từ đó ảnh hưởng đến uy tín của Nhà trường. Nắm bắt được tầm quan trọng của hoạt động NCKH, Trường Đại học Yersin Đà Lạt luôn khuyến khích giảng viên và sinh viên tham gia hoạt động này, thông qua việc thực hiện các đề tài nghiên cứu các cấp; tổ chức và tham gia hội nghị, hội thảo khoa học; công bố các công trình nghiên cứu trên các tạp chí khoa học trong và ngoài nước... Hàng năm, các giảng viên sẽ tiến hành thực hiện các đề tài NCKH theo kế hoạch của Nhà trường. Với mục tiêu đào tạo các ngành công nghệ cao gắn liền với sự phát triển kinh tế của địa phương như Công nghệ thông tin, Công nghệ sinh học, Môi trường,
Quản trị kinh doanh, Kiến trúc, Điều dưỡng…, các đề tài cấp trường đã tập trung định hướng chuyên sâu theo các ngành trên, đồng thời có khả năng ứng dụng cao. Điển hình như đề tài “Chọn tạo giống khoai tây” của ThS. Phạm Phong Hải được triển khai cùng với sự hợp tác của Trung tâm Khoai tây Quốc tế (CIP) và nhận được sự phản hồi tích cực từ CIP. Ngoài ra, còn có một số đề tài tập trung theo hướng nâng cao chất lượng giảng dạy và quản lý như “Xây dựng bộ giáo trình điện tử Vật lý Đại cương” của ThS. Phạm Hồng Quý; đề tài “Quản lý công tác phát triển chương trình đào tạo tại Trường Đại học Yersin Đà Lạt” của ThS. Nguyễn Thanh Sơn... Số lượng các đề tài NCKH do các giảng viên thực hiện tăng dần qua các năm. Để nâng cao chất lượng NCKH, Nhà trường đã tổ chức “Hội thảo về phương pháp viết báo cáo khoa học và công bố bài báo khoa họcvà có nhiều bài viết đăng tải trên các tạp chí khoa học trong nước và quốc tế. Đến nay, Trường Đại học Yersin Đà Lạt đã có 17 bài báo được đăng trên các tạp chí khoa học có uy tín trong và ngoài nước. Mặc dù số lượng bài báo còn hạn chế nhưng tính trên điều kiện thực tế như số lượng giảng viên và thời gian đào tạo thì đó là sự nỗ lực rất lớn của đội ngũ cán bộ, giảng viên cũng như Ban giám hiệu Nhà trường.

Bên cạnh hoạt động NCKH của giảng viên, hoạt động NCKH trong sinh viên ở các Khoa cũng diễn ra rất sôi nổi. Hội nghị khoa học sinh viên được tổ chức hàng năm đã thu hút sự tham gia của các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn với nhiều đề tài được đánh giá chất lượng tốt. Trong đó, báo cáo kết quả đề tài NCKH của sinh viên Đặng Hạ - Khoa Môi trường Sinh học đã được trình bày tại Hội thảo quốc tế về nước, biến đổi khí hậu và nông nghiệp. Gần đây, đề tài nghiên cứu của sinh viên khoa Quản trị kinh doanh đã được nghiệm thu và tham dự Hội nghị sinh viên NCKH toàn quốc tại Đà Nẵng
01 sinh viên được báo cáo đề tài tại Hội nghị sinh viên NCKH E’reka tại thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài ra, các sinh viên Khoa Kiến trúc - Mỹ thuật của Trường cũng tích cực tham dự Giải thưởng Loa Thành hàng năm.

Tiếp động lực cho sinh viên khởi nghiệp

Tại Trường Đại học Yersin Đà lạt, từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, nhiều bạn sinh viên đã có những ý tưởng kinh doanh nho nhỏ, để có thể trang trải chi phí cho việc học tập, sinh hoạt cá nhân… hoặc đơn giản chỉ là muốn trải nghiệm việc kinh doanh. Nhưng trên thực tế, đoạn đường từ ý tưởng kinh doanh đến bắt tay thực hiện là không dễ dàng, đặc biệt khi các bạn sinh viên vừa học, vừa bắt đầu khởi nghiệp với “hai bàn tay trắng”. Nhằm tiếp động lực và biến ước mơ của các em thành hiện thực, năm 2011, Nhà trường đã hợp tác với Hiệp hội L’Appel, Pernod Ricard cho ra đời dự án “Học tập và Khởi nghiệp kinh doanh”. Đồng hành cùng dự án trên là cuộc thi Khởi nghiệp kinh doanh được tổ chức thường niên đã thổi bùng ngọn lửa đam mê khởi nghiệp cho nhiều sinh viên ngay từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường. Cuộc thi giúp các em có thể hiện thực hóa ý tưởng kinh doanh, có thêm nhiều cơ hội lập nghiệp, khẳng định khả năng, trí tuệ cũng như năng lực của mình. Đến nay, cuộc thi “Khởi nghiệp kinh doanhđã thu hút sự quan tâm và tham gia nhiệt tình từ các bạn sinh viên cũng như cựu sinh viên Nhà trường. Điển hình như sinh viên Phạm Văn Hiếu với ý tưởng “Trang trại chăn nuôi bò sữa VH”. Với cách thể hiện thuyết phục và có tính khả thi cao, dự án của Hiếu đã đạt giải nhì với số tiền thưởng 90 triệu đồng. Cùng với số tiền thưởng này, Hiếu đã mạnh dạn vay vốn đầu tư mở một trang trại nhỏ sau khi ra trường. Đến nay, trang trại của Hiếu có 13 con bò HF thuần chủng và 5 con khác đang trong thời kỳ khai thác sữa với doanh thu mỗi năm khoảng 350 triệu đồng. Đây chưa phải là số tiền lớn nhưng trang trại của Hiếu đã dần được nhiều người biết đến bởi cách nuôi bò sữa “lạ”, giúp mang lại hiệu quả chăn nuôi cao hơn. Đó cũng là lý do trang trại của Hiếu được một tổ chức nước ngoài đến tham quan, bao trọn gói cho Hiếu ra nước ngoài học hỏi kinh nghiệm. Một dự án khác cũng được hiện thực hóa ý tưởng kinh doanh qua cuộc thi là “Phát triển cà phê nguyên chất Thái Châu” của cựu sinh viên Trương Thị Minh Phương. Thuận lợi của Phương là đã có cơ sở trước đó, cộng với 120 triệu đồng tiền thưởng giải nhất, Phương đã đa dạng hóa mặt hàng như trà Oolong, ca cao, mắc ca, hồng giòn Đà Lạt… Hiện cơ sở của Phương đang là điểm đến của nhiều du khách khi tới Đà Lạt. 

Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học năm 2016
Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học năm 2016

Với cuộc thi “Khởi nghiệp kinh doanh - năm 2017, hơn 40 dự án của sinh viên đã được tuyển chọn. Trong đó, giải nhất được trao cho dự án “Xây dựng mô hình nuôi trồng tảo xoắn tại làng K’nai, Lâm Đồng” của cựu sinh viên Nguyễn Thị Bích Trâm; giải nhì là dự án “Xây dựng thương hiệu S Coffee” của nhóm tác giả Nguyễn Đình Thục Quyên và Đặng Đình Quý; giải ba thuộc về dự án “Clever design” của sinh viên Nguyễn Văn Huy. Sau 6 năm khởi động, hơn 29 dự án của sinh viên đã bước đầu triển khai và đạt được những kết quả nhất định.

Trong thời gian tới, việc đổi mới cơ cấu tổ chức, tài chính cùng với đổi mới cơ chế quản lý sẽ tạo điều kiện cho hoạt động NCKH và khởi nghiệp tại Trường Đại học Yersin Đà Lạt ngày càng phát triển và đạt được những kết quả
tốt hơn.

Cuộc thi Khởi nghiệp kinh doanh năm 2017
Cuộc thi Khởi nghiệp kinh doanh năm 2017

Đại học Đà Lạt thành lập Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp

Trường Đại học Đà Lạt vừa thành lập Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp thuộc Chương trình Đối tác Đổi mới sáng tạo Việt Nam - Phần Lan (IPP). Là một trong 11 trường đại học được lựa chọn tham gia khóa đào tạo giảng viên nguồn về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp Trường Đại học Đà Lạt là một trong 7 dự án được lựa chọn tài trợ của IPP2.

Các đối tượng được hỗ trợ là cá nhân/nhóm cá nhân có ý tưởng, phương án khởi nghiệp được tuyển chọn hoặc các doanh nghiệp, tổ hợp tác, hợp tác xã vừa và nhỏ có dự án phát triển các sản phẩm mới trên cơ sở áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ, với các nội dung hỗ trợ: đào tạo, tư vấn, hỗ trợ thông tin, hỗ trợ vốn.

Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp Trường Đại học Đà Lạt có chức năng: đào tạo ngắn hạn có chứng chỉ các kỹ năng mềm, định hướng nghề nghiệp, huấn luyện kỹ năng thực hành nghề nghiệp; tổ chức các khóa đào tạo theo nhu cầu của các tổ chức/doaznh nghiệp; kết nối doanh nghiệp và trường đại học; tổ chức đào tạo cung cấp tri thức khởi nghiệp; tư vấn khởi nghiệp - ươm tạo doanh nghiệp; tìm kiếm và tổ chức thực hiện các dự án hợp tác trong và ngoài nước.

Trong thời gian tới, Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp Trường Đại học Đà Lạt sẽ tổ chức cuộc thi Ý tưởng sáng tạo và khởi nghiệp.

Góp ý của bạn đọc

Nhập mã bảo vệ
Hình ảnh CAPTCHA
Nhập mã Hiển thị ở trên vào hộp dưới đây
HDT HTML
HDT NewsBlog

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO

Số 48/2020 - 21/12/2020
Số 48/2020 Xem thêm
Số 47/2020 - 21/12/2020
Số 46/2020 - 14/12/2020
Số 45/2020 - 14/12/2020
Số 44/2020 - 02/12/2020
HDT HTML
Thống kê truy cập
  • 6.277.554
  • Đang online: 173
  • Trong tuần: 30.696
  • Trong tháng: 170.387
  • Trong năm: 1.001.618