Đăng nhập
Tư liệu

Tư liệu KH&CN

Thanh niên lâm đồng với phong trào khởi nghiệp
Ấn phẩm KHCN
Khoa học công nghệ
TRẦN THỊ CHÚC QUỲNH Bí thư Tỉnh đoàn Lâm Đông
2018
Một số tài liệu bạn cần đăng nhập với tư cách thành viên thì mới có thể tải toàn văn nội dung vê theo luật sở hữu trí tuệ.
Cho phép tải công cộng

 Đồng hành cùng thanh niên khởi nghiệp

Với sự quan tâm và quyết tâm thực hiện mục tiêu phát triển doanh nghiệp trong định hướng Quốc gia Khởi nghiệp, góp phần triển khai thành công sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ: “Lâm Đồng phải phấn đấu là một trong những địa phương đi đầu trong khởi nghiệp”, tỉnh Lâm Đồng đã xây dựng Đề án Khởi nghiệp và ban hành nhiều chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện cho thanh niên, sinh viên mạnh dạn khởi nghiệp.

Trong thời gian qua, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Lâm Đồng đã xây dựng nhiều chương trình, nội dung liên quan đến các hoạt động hỗ trợ, kích thích, cổ vũ phong trào khởi nghiệp và lập nghiệp trong thanh niên, tạo môi trường thuận lợi thúc đẩy, hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo như: triển khai Chương trình Thanh niên khởi nghiệp giai đoạn 2017-2021, xây dựng Chương trình phối hợp với Sở Khoa và Công nghệ tỉnh Lâm Đồng chuyển giao thư viện điện tử khoa học công nghệ cho đoàn viên, thanh niên tại các xã, phường, thị trấn; phối hợp với các ngành liên quan tổ chức Ngày hội khởi nghiệp và nghề nghiệp, việc làm; triển khai Cuộc thi mô hình và ý tưởng khởi nghiệp, Cuộc thi Sáng tạo trẻ, Tin học trẻ, Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng; trang bị các bộ sách về Nghĩ giàu và làm giàu; tổ chức các buổi tư vấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật; tập huấn phổ cập tin học cho cán bộ Đoàn xã, phường, thị trấn; hàng năm tổ chức biểu dương gương thanh niên làm kinh tế giỏi gắn với tuyên dương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác… Các hoạt động trên đã góp phần nâng cao nhận thức cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên về ý nghĩa của phong trào khởi nghiệp, trang bị các kỹ năng và kiến thức cần thiết, phòng tránh những rủi ro có thể xảy ra khi khởi nghiệp; xác định rõ vị trí, vai trò của khoa học công nghệ vào sản xuất và đời sống, nâng cao năng suất, giải phóng sức lao động, phục vụ chính bản thân và cộng đồng xã hội. Các cuộc giao lưu và kết nối khởi nghiệp đã tạo cơ hội cho đoàn viên, thanh niên tiếp xúc, gặp gỡ và lắng nghe những chia sẻ kinh nghiệm, kỹ năng khởi nghiệp từ các doanh nhân, nhà quản lý và hỗ trợ khởi nghiệp. Qua đó, động viên, cổ vũ và thúc đẩy động lực dám khởi nghiệp - dám làm giàu của các bạn trẻ, phát huy vai trò xung kích của thanh niên, sinh viên trong phát triển kinh tế.

Lãnh đạo thường trực Tỉnh ủy đến thăm trang trại hoa  của anh Nguyễn Anh Duy - huyện Bảo Lâm
Lãnh đạo thường trực Tỉnh ủy đến thăm trang trại hoa của anh Nguyễn Anh Duy - huyện Bảo Lâm

Đã có nhiều thanh niên tiêu biểu trong phong trào khởi nghiệp và lập nghiệp như anh Nguyễn Đức Huy - Chủ nhiệm HTX Dịch vụ Nông nghiệp Tổng hợp Thủy canh Việt tại Đà Lạt với mô hình sản xuất rau thủy canh ứng dụng công nghệ cao, doanh thu hàng năm đạt trên 3,6 tỷ đồng. Anh Nguyễn Anh Duy tại huyện Bảo Lâm với ý tưởng khởi nghiệp trồng hoa treo trong nhà kính, hàng năm cung cấp hơn 19.500 chậu hoa, thu lãi 2 tỷ đồng. Anh Phạm Văn Hưng - Giám đốc Công ty Dê núi Lâm Đồng, Di Linh với mô hình trang trại nuôi dê khép kín, doanh thu đạt trên 10 tỷ đồng/năm. Anh Phan Thanh Sang - Giám đốc Công ty YSA Orchid đã nhân giống thành công nhiều loài hoa lan quý hiếm có giá trị kinh tế cao, được bình chọn là một trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu Việt Nam năm 2015. Thanh niên Lê Xuân Sinh (1982) lựa chọn khởi nghiệp bằng con đường ra các tỉnh Bắc miền Trung tìm mua hươu giống về thuần dưỡng trong vườn nhà ở xã Tân Hà, huyện Lâm Hà. Từ trại nuôi hươu quy mô hộ gia đình, sau gần mười năm phát triển, anh đã mở rộng liên kết đến nhiều gia trại trong và ngoài tỉnh, tạo ra sản phẩm “nhung hươu Trường Sinh” cạnh tranh hiệu quả trên thương trường.

Anh Nguyễn Đức Huy trong vườn dưa leo trĩu quả của mình
Anh Nguyễn Đức Huy trong vườn dưa leo trĩu quả của mình

Và còn nhiều gương thanh niên tiêu biểu trên các lĩnh vực khác đã và đang khởi nghiệp, lập nghiệp, vươn lên làm giàu trên quê hương Lâm Đồng. Đây là thời điểm thuận lợi cho phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại tỉnh Lâm Đồng trong những năm tới.

Những khó khăn cần tháo gỡ

Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi về yếu tố con người, nguồn lực thì phong trào khởi nghiệp của thanh niên Lâm Đồng vẫn còn những khó khăn cần được quan tâm tháo gỡ như: công tác giáo dục, tập huấn các kiến thức về khởi nghiệp vẫn chưa được chú trọng, đặc biệt chương trình đào tạo tại các trường đại học, cao đẳng đang tập trung vào các kiến thức chuyên môn, lý thuyết, chưa chú trọng thực hành, thiếu các kiến thức về pháp lý, sở hữu trí tuệ, tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm... Công tác đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng, chuyển giao khoa học kỹ thuật, hỗ trợ về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong lực lượng đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên chưa đáp ứng được yêu cầu. Khả năng kết nối và tập hợp các ý tưởng khởi nghiệp; xúc tiến thương mại; bảo hộ thương hiệu cho các sản phẩm, dịch vụ của các dự án, mô hình - ý tưởng khởi nghiệp còn hạn chế. Những điều kiện về cơ sở hạ tầng, cơ chế, chính sách cần thiết hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp cũng là một trong những vấn đề cần quan tâm. Bên cạnh đó, việc xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao trong các trường đại học, cao đẳng, đặc biệt trong lĩnh vực khoa học công nghệ, công nghệ thông tin; vấn đề thu hút vốn đầu tư từ các nhà đầu tư, quỹ hỗ trợ khởi nghiệp, vốn đầu tư mạo hiểm, nhà đầu tư thiên thần, việc giải quyết vốn vay... là những thách thức trong phong trào khởi nghiệp. Ngoài ra, công tác bảo vệ môi trường hướng đến phát triển kinh tế - xã hội bền vững trong quá trình khởi nghiệp là một yêu cầu cần thiết.

Có thể nói, Quốc gia Khởi nghiệp là chủ trương đúng đắn, là đòn bẩy phát triển kinh tế bền vững đã và đang được Chính phủ quan tâm và nhân dân hưởng ứng tích cực; tuy nhiên, không phải mô hình khởi nghiệp nào cũng có thể thành công. Với thanh niên càng đòi hỏi phải nuôi dưỡng ước mơ, dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn, táo bạo biến ươc mơ thành hiện thực, đồng thời phải biết áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, cập nhật kiến thức, tích lũy kinh nghiệm… để tránh rủi ro có thể xảy ra. Bên cạnh đó cần không ngừng đổi mới sáng tạo, đột phá để tạo ra những sản phẩm mới, đáp ứng nhu cầu xã hội, được thị trường đón nhận và mang lại giá trị kinh tế cao.

Lâm Đồng được đánh giá là tỉnh đi đầu về ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp, trong đó nhiều doanh nhân thành đạt ở độ tuổi thanh niên. Đó cũng là động lực, niềm tin để thanh niên tỉnh nhà mạnh dạn khởi nghiệp và thành công trong tương lai gần.

875 triệu đồng hỗ trợ khởi nghiệp năm 2017

Theo Đề án hỗ trợ khởi nghiệp đến năm 2020 của UBND tỉnh Lâm Đồng, nguồn kinh phí hỗ trợ năm 2017 là 875 triệu đồng, giai đoạn 2018-2020 là 1,375 tỷ đồng mỗi năm. UBND tỉnh Lâm Đồng sẽ hỗ trợ 50% kinh phí khởi nghiệp, tối đa là 100 triệu đồng cho các cá nhân, nhóm cá nhân có
ý tưởng, phương án khởi nghiệp được các vườn ươm doanh nghiệp của các trường, đoàn thể và hiệp hội giới thiệu qua các cuộc thi tuyển chọn. Các đơn vị khởi nghiệp sẽ được hỗ trợ thông tin về công nghệ, sáng chế, tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng, chính sách, pháp luật, đào tạo nguồn nhân lực, nguồn đầu tư và giao dịch đầu tư, xây dựng và phát triển thương hiệu, sở hữu trí tuệ; hỗ trợ chi phí thử nghiệm sản phẩm dịch vụ và lãi suất sau đầu tư (3% lãi suất tín dụng trong
36 tháng).

Mục tiêu chính của Đề án hỗ trợ khởi nghiệp là hình thành nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã mới; đến năm 2020, toàn tỉnh có khoảng 10.000 doanh nghiệp.

Góp ý của bạn đọc

Nhập mã bảo vệ
Hình ảnh CAPTCHA
Nhập mã Hiển thị ở trên vào hộp dưới đây
HDT HTML
HDT NewsBlog

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO

Số 48/2020 - 21/12/2020
Số 48/2020 Xem thêm
Số 47/2020 - 21/12/2020
Số 46/2020 - 14/12/2020
Số 45/2020 - 14/12/2020
Số 44/2020 - 02/12/2020
HDT HTML
Thống kê truy cập
  • 5.988.575
  • Đang online: 281
  • Trong tuần: 14.728
  • Trong tháng: 53.545
  • Trong năm: 712.639