Đăng nhập
Tư liệu

Tư liệu KH&CN

Phong trào sáng tạo kỹ thuật trong các trường phổ thông tại tỉnh Lâm Đồng
Ấn phẩm KHCN
Khoa học công nghệ
Nguyễn Thị Xuân Huyền
2018
Một số tài liệu bạn cần đăng nhập với tư cách thành viên thì mới có thể tải toàn văn nội dung vê theo luật sở hữu trí tuệ.
Cho phép tải công cộng

Để phong trào thi đua lao động sáng tạo trên địa bàn tỉnh ngày càng phát triển mạnh mẽ và trở thành một hoạt động thường xuyên, hàng năm, UBND tỉnh đã giao cho Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh chủ trì tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật (dành cho lứa tuổi từ 19 trở lên) và Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng (dành cho lứa tuổi từ 6-19). Đến nay, phong trào thi đua sáng tạo trong mọi tầng lớp nhân dân nói chung và các trường phổ thông nói riêng đã phát triển mạnh cả về chiều rộng và chiều sâu, trở thành tiêu chí thi đua trong các cơ quan, đơn vị, trường học.

Được sự quan tâm từ các thầy cô, cùng với sự ham học hỏi, đam mê nghiên cứu khoa học, các em học sinh trong các trường phổ thông của tỉnh đã phát huy khả năng sáng tạo, ứng dụng những kiến thức đã học vào nghiên cứu khoa học, từ đó tạo ra những sản phẩm thông minh, thiết thực có thể áp dụng vào thực tiễn cuộc sống.

Trong nhiều năm qua, ngành giáo dục tỉnh Lâm Đồng đã phát động nhiều phong trào thi đua, các hoạt động nghiên cứu khoa học. Từ những hoạt động này, hàng trăm cơ sở giáo dục, trường học trên địa bàn tỉnh đã có nhiều giải pháp, hoạt động thực tiễn tạo nên một phong trào thi đua sáng tạo trong đội ngũ giáo viên và một sân chơi bổ ích cho học sinh. Phong trào sáng tạo kỹ thuật trong ngành giáo dục Lâm Đồng đã từng bước chuyển từ “lượng” sang “chất”.

Nhận thức được tầm quan trọng của việc đưa công tác nghiên cứu khoa học vào trường phổ thông, thời gian qua, các trường phổ thông đã chú trọng việc lập và triển khai kế hoạch tổ chức nghiên cứu khoa học cho học sinh, tạo điều kiện thuận lợi cho các em nghiên cứu khoa học, phân công giáo viên giúp đỡ, giải quyết kịp thời những vướng mắc của học sinh trong quá trình nghiên cứu. Phong trào sáng tạo kỹ thuật, nghiên cứu khoa học trong các nhà trường không ngừng được đẩy mạnh, đã có nhiều sản phẩm tiêu biểu đạt giải cấp tỉnh, quốc gia và thế giới.

Học sinh Trường THPT Bảo Lộc trong giờ thực hành
Học sinh Trường THPT Bảo Lộc trong giờ thực hành

Trường PTTH Chuyên Thăng Long Đà Lạt là một trong những điển hình về phong trào sáng tạo kỹ thuật, nghiên cứu khoa học trong học sinh hàng đầu của tỉnh với nhiều giải pháp đạt giải cấp tỉnh, quốc gia và quốc tế. Cô Nguyễn Thị Ngọc Dung - Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: nghiên cứu khoa học trong trường trung học phổ thông chính là một bước đột phá trong việc đổi mới phương pháp giảng dạy và học tập. Đểđược một giải pháp có hàm lượng khoa học tốt, bên cạnh sự quan tâm, đầu tư của nhà trường còn đòi hỏi có sự cộng lực từ 4 thành viên: học sinh - phụ huynh - giáo viên hướng dẫn và nhà khoa học ngoài nhà trường. Bên cạnh đó, bản thân các em học sinh phải yêu thích khoa học, đam mê và nghiêm túc trong nghiên cứu khoa học, có trình độ tin học và ngoại ngữ khá tốt; phụ huynh phối hợp với nhà trường hỗ trợ tinh thần, tạo điều kiện vật chất cho con em mình trong khi nghiên cứu đề tài; giáo viên phải có phương pháp nghiên cứu khoa học và kiến thức sâu về vấn đề hướng dẫn; và nhà khoa học phải thật sự là người có trình độ, uy tín, đồng thời tận tâm, tâm lý, nhiệt tình giúp đỡ, tư vấn những vấn đề khó trong quá trình nghiên cứu.

Với sự hưởng ứng tích cực từ ngành giáo dục, các trường phổ thông và các cơ quan, ban, ngành, đến nay, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh đã chủ trì phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Giáo dục và Đào tạo, Đài Phát thanh - Truyền hình, Tỉnh Đoàn tổ chức thành công 12 lần Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng với 392 giải pháp dự thi; trong đó có 164 giải pháp đạt giải cấp tỉnh, 12 giải pháp đạt giải quốc gia và 1 giải pháp đạt giải quốc tế. Tiêu biểu như giải pháp nghiên cứu chế phẩm sinh học “Thuốc trừ sâu từ hạt bình bát” của học sinh Trường THPT Bảo Lộc giúp người nông dân có thể tạo ra chế phẩm thuốc trừ sâu hữu ích; giải pháp “Rào chắn thông minh” - giải nhất toàn quốc năm 2013 của học sinh Trường THCS Ninh Gia - Đức Trọng tạo nên một loại rào chắn góp phần ngăn ngừa tai nạn giao thông tại các điểm giao cắt giữa đường bộ và đường sắt; giải pháp “Sử dụng lõi ngô (cùi bắp) làm giá thể trong các vườn ươm cây con” của học sinh trường THPT Chu Văn An - Đức Trọng giúp nông dân ở các nông trại có thể sản xuất giá thể trồng cây giống với giá thành rẻ.

Đặc biệt, cuối năm 2016, có 3 giải pháp đạt giải quốc gia là “Kính thông minh hỗ trợ người khiếm thị” của học sinh Trường THPT Bùi Thị Xuân - Đà Lạt; “Tách và sử dụng sợi từ lá cây Thùa Mỹ làm vật liệu duy trì truyền thống dệt thổ cẩm tại địa phương” của học sinh Trường THPT Lộc Thành - Bảo Lâm và “Game tuyên truyền giao thông” của học sinh Trường THPT Chuyên Bảo Lộc... Năm 2017, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh tiếp tục hướng dẫn, thu nhận các giải pháp dự thi của Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng lần thứ XIII, hứa hẹn sẽ có nhiều giải pháp tiêu biểu, thiết thực từ các em học sinh trong các đơn vị trường học.

Học sinh Phạm Trần Bảo Khang và Nguyễn Thanh Hải với đề tài  “Chế tạo thiết bị quan sát chuyển động của các hạt phóng xạ”
Học sinh Phạm Trần Bảo Khang và Nguyễn Thanh Hải với đề tài “Chế tạo thiết bị quan sát chuyển động của các hạt phóng xạ”

Với quan điểm “Phát triển mạnh mẽ khoa học và công nghệ, làm cho khoa học và công nghệ thực sự là động lực quan trọng nhất để phát triển lực lượng sản xuất hiện đại, kinh tế tri thức, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế…” (Nghị quyết số 20-NQ/TW Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 6 khóa XI), thời gian qua, cùng với cả nước, Lâm Đồng luôn duy trì tốt các lần tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật, Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồngđã gặt hái được nhiều thành công cả về công tác tổ chức cũng như về số lượng, chất lượng giải pháp tham gia. Sự chuyển hóa ngày càng mạnh mẽ từ số lượng sang chất lượng các giải pháp sáng kiến, sáng tạo kỹ thuật đã trở thành nhân tố quan trọng, góp phần tích cực vào phong trào thi đua yêu nước, lao động sản xuất và học tập trong các tầng lớp nhân dân, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất - đời sống và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Góp ý của bạn đọc

Nhập mã bảo vệ
Hình ảnh CAPTCHA
Nhập mã Hiển thị ở trên vào hộp dưới đây
HDT HTML
HDT NewsBlog

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO

Số 48/2020 - 21/12/2020
Số 48/2020 Xem thêm
Số 47/2020 - 21/12/2020
Số 46/2020 - 14/12/2020
Số 45/2020 - 14/12/2020
Số 44/2020 - 02/12/2020
HDT HTML
Thống kê truy cập
  • 6.277.914
  • Đang online: 107
  • Trong tuần: 31.056
  • Trong tháng: 170.747
  • Trong năm: 1.001.978