Đăng nhập
Tư liệu

Tư liệu KH&CN

Địa chí Lâm Đồng
Tư liệu khảo cứu
Địa lý
Nhà xuất bản văn hóa dân tộc -Hà Nội 2001
2001
Một số tài liệu bạn cần đăng nhập với tư cách thành viên thì mới có thể tải toàn văn nội dung vê theo luật sở hữu trí tuệ.
Tài liệu này chỉ chia sẻ cho thành viên, bạn cần đăng ký thành viên trên hệ thống để tải tài liệu về.
Nếu chưa phải là thành viên, bạn có thể liên hệ với ban quản trị theo địa chỉ để được cấp tài khoản đăng nhập:
  • Địa chỉ: Tầng 9, Khu Trung tâm Hành chính - Số: 36 Trần Phú - Phường 4 - Đà Lạt -Lâm Đồng
  • Email: sokhcn@lamdong.gov.vn
  • Điện thoại: 063.3821377

Từ lâu, tỉnh Lâm Đồng với trung tâm hành chính, kinh tế, văn hoá, khoa học và du lịch là thành phố Đà Lạt đã có sức hấp dẫn lớn với đồng bào cả nước và bạn bè quốc tế về cảnh sắc thiên nhiên kỳ thú và những giá trị văn hoá vật chất, tinh thần do nhiều thế hệ các tộc người sinh sống ở nơi đây tạo nên. Song những tri thức toàn diện và hệ thống về vùng đất này hãy còn ít ỏi mà chỉ có những công trình khoa học mới cung cấp được những tri thức ấy, trong đó, loại sách địa chí giữ vị trí rất quan trọng. Điều đó càng trở nên cấp bách khi Lâm Đồng đang cùng cả nước đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá theo định hướng xã hội chủ nghĩa.

Chúng tôi được biết trong mấy năm qua, Tỉnh uỷ, Uỷ ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng rất quan tâm tổ chức, chỉ đạo công tác nghiên cứu, biên soạn bộ sách Địa chí Lâm Đồng.

Tác phẩm được viết theo thể loại địa chí, giới thiệu các lĩnh vực tự nhiên, con người, lịch sử, kinh tế, văn hoá, xã hội, hệ thống chính trị và đơn vị hành chính, khắc hoạ nên một bức tranh toàn cảnh của tỉnh Lâm Đồng. Qua đó, tác phẩm giới thiệu với người đọc diện mạo và đặc điểm của Lâm Đồng, tiềm năng to lớn và phong phú, những chặng đường đấu tranh cách mạng và xây dựng quê hương của nhân dân và gợi mở tầm nhìn bao quát hướng tới một tương lai phát triển của Lâm Đồng.

Một khối lượng lớn tri thức khoa học quí giá, mới mẻ chứa đựng trong tác phẩm đều là những thông tin cần thiết và hữu ích, bao gồm những kết quả nghiên cứu, thống kê mới nhất, bảo đảm độ tin cậy cao của giới khoa học chuyên ngành. Những tri thức đó được chọn lọc và xắp xếp hợp lý trong năm phần của tác phẩm. Mỗi phần đều bao gồm những tri thức cơ bản về một lĩnh vực và cả năm phần được đặt trong mối liên hệ chặt chẽ, hợp thành một chỉnh thể của tác phẩm. Những tri thức đó được trình bày hệ thống từ lịch sử xã hội nguyên thuỷ mà những kết quả nghiên cứu khảo cổ học cung cấp đến thời kỳ đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước theo định hướng xã hội chủ nghĩa, từ thế giới tự nhiên đến đời sống kinh tế - xã hội của đồng bào các dân tộc, các số liệu, sự kiện và nhận định khái quát đều có giá trị khoa học và sức thuyết phục.

Địa chí Lâm Đồng khắc hoạ rõ nét một vùng văn hoá giao hoà, đan xen những giá trị được sáng tạo từ ngàn xưa và hiện đại, do các dân tộc anh em cư trú trên mảnh đất này tạo dựng nên. Những giá trị văn hoá quý báu đó được bao hàm trong di tích Cát Tiên, các ngôi nhà sàn cổ kính và những biệt thự của thành phố Đà Lạt; những lễ hội truyền thống phản ánh hoạt động kinh tế, xã hội và tâm linh; những truyện cổ, những làn điệu dân ca và tác phẩm văn học, âm nhạc hiện đại. Tất cả các giá trị đó tồn tại trong một cảnh sắc thiên nhiên đa dạng về núi đồi, cao nguyên, sông, suối, thác, hồ xen lẫn những cánh rừng thông đặc hữu và những vùng cây công nghiệp càng làm gia tăng sức hấp dẫn của vùng văn hoá Lâm Đồng.

Địa chí Lâm Đồng phác tả quá trình xây dựng, phát triển kinh tế, xã hội của một địa bàn trải qua nhiều chặng đường, nhiều phương thức sản xuất của xã hội tiền phong kiến, thuộc địa và thời kỳ xây dựng đất nước theo định hướng xã hội chủ nghĩa. Những thành tựu của thời kỳ đổi mới, đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đã hiện hình rất cụ thể ở các làng, bản và đô thị, trong đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào các dân tộc Lâm Đồng.

Địa chí Lâm Đồng dành một phần quan trọng tái hiện lịch sử đấu tranh của nhân dân các dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng chống chế độ thực dân cũ và mới, giành độc lập, tự do và thống nhất đất nước. Biết bao phong trào đấu tranh chính trị và vũ trang của quân và dân Lâm Đồng đã từng diễn ra trong khởi nghĩa và chiến tranh, thể hiện tinh thần đoàn kết, kiên cường và sáng tạo của Đảng bộ và nhân dân, cùng cả nước giành thắng lợi trong tiến trình phát triển của cách mạng Việt Nam.

Mối quan hệ máu thịt của Lâm Đồng và cả nước trên mọi phương diện và sự đóng góp của Lâm Đồng với sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc cũng là nét nổi bật của bộ sách này.

Là người được dõi theo các bước tiến triển của công tác nghiên cứu và biên soạn tác phẩm này, tôi bày tỏ niềm vui mừng và sự trân trọng đối với bộ sách Địa chí Lâm Đồng và tin tưởng rằng bộ sách này sẽ đóng góp tích cực cho mọi hoạt động của Đảng bộ, chính quyền, đoàn thể và nhân dân Lâm Đồng đang ra sức xây dựng, bảo vệ quê hương và Tổ quốc Việt Nam giàu đẹp, vững bước tiến theo con đường cách mạng mà Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng Cộng sản Việt Nam và nhân dân Việt Nam đã lựa chọn.

Bạn cần đăng nhập đề tải tài liệu

Góp ý của bạn đọc

Nhập mã bảo vệ
Hình ảnh CAPTCHA
Nhập mã Hiển thị ở trên vào hộp dưới đây
HDT HTML
HDT NewsBlog

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO

Số 48/2020 - 21/12/2020
Số 48/2020 Xem thêm
Số 47/2020 - 21/12/2020
Số 46/2020 - 14/12/2020
Số 45/2020 - 14/12/2020
Số 44/2020 - 02/12/2020
HDT HTML
Thống kê truy cập
  • 6.277.850
  • Đang online: 159
  • Trong tuần: 30.992
  • Trong tháng: 170.683
  • Trong năm: 1.001.914