Đăng nhập
Tư liệu

Tư liệu KH&CN

Lâm Đồng chủ động hợp tác quốc tế thu hút các nguồn lực góp phần phát triển nông nghiệp toàn diện, bền vững và hiện đại
Ấn phẩm KHCN
Khoa học công nghệ
Phạm S
2017
Một số tài liệu bạn cần đăng nhập với tư cách thành viên thì mới có thể tải toàn văn nội dung vê theo luật sở hữu trí tuệ.
Cho phép tải công cộng

Lâm Đồng là tỉnh miền núi phía Nam Tây Nguyên với diện tích tự nhiên 9.773 km2, trong đó có khoảng 316.000 ha đất sản xuất nông nghiệp; có điều kiện tự nhiên thuận lợi cho phát triển nông nghiệp và dịch vụ du lịch. Chính vì thế, trong những năm qua, tỉnh xác định tạo điều kiện, xây dựng phát triển kinh tế theo hướng tăng trưởng xanh.

Trên cơ sở lợi thế so sánh, Lâm Đồng xác định nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao là khâu đột phá trong sản xuất, thúc đẩy ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn trở thành ngành kinh tế chủ lực của tỉnh. Đến nay, toàn tỉnh có khoảng 50.000 ha đất canh tác sản xuất ứng dụng công nghệ cao; 19 sản phẩm được công nhận nhãn hiệu chứng nhận và 8 doanh nghiệp được công nhận là doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao (chiếm 29% so với cả nước). Tỷ trọng giá trị sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đạt 30% giá trị ngành nông nghiệp; lợi nhuận cho người sản xuất đạt trên 30% so với doanh thu. Giá trị sản phẩm trên đơn vị diện tích đất thu hoạch năm 2016 đạt bình quân trên 160 triệu đồng/ha/năm, trong đó khoảng 14.000 ha đạt 250-500 triệu đồng/ha/năm, khoảng 12.000 ha đạt 500-1.000 triệu đồng/ha/năm, 1.500 ha đạt trên 1.000 triệu đồng/ha/năm. Đặc biệt nhiều diện tích rau thủy canh đạt 8 tỷ đồng/ha/năm; lan Vũ nữ đạt 5 tỷ đồng/ha/năm; lan Hồ điệp đạt 24 tỷ đồng/ha/năm.

Để đạt được những thành quả trên, ngoài việc chủ động của các thành phần kinh tế, đặc biệt là cộng đồng doanh nghiệp và kinh tế hộ trong đầu tư các nguồn lực để phát triển nông nghiệp thì sự chủ động hợp tác quốc tế, thu hút các nguồn lực đầu tư nước ngoài đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển nông nghiệp toàn diện, bền vững và hiện đại.

Tăng cường hợp tác quốc tế

Trong 10 năm (2005 - 2016), tỉnh Lâm Đồng đã đón tiếp 1.010 đoàn với 6.700 lượt người nước ngoài đến làm việc với các cơ quan, đơn vị, địa phương của tỉnh. Qua đó, tỉnh đã chủ trì và phối hợp tổ chức khoảng 130 hội nghị, hội thảo quốc tế tại địa phương. Thông qua các hội thảo khoa học đã giúp các cơ quan quản lý nhà nước và cộng đồng doanh nghiệp tiếp thu các tri thức khoa học và trình độ quản trị tiên tiến trên thế giới để vận dụng sáng tạo trong điều kiện thực tiễn của địa phương. Ngoài ra, tỉnh cũng đã đón 44 tổ chức phi chính phủ, các tổ chức, cá nhân nước ngoài khác đến làm việc với mục tiêu an sinh xã hội, giảm nghèo nhanh và bền vững.

Từ đầu năm 2014 đến nay, tỉnh Lâm Đồng đã đón tiếp 90 đoàn ngoại giao cấp cao đến thăm và làm việc tại địa phương; chủ yếu đến từ Nhật Bản, Lào, Campuchia, Hàn Quốc, Úc, Thái Lan... Tỉnh Lâm Đồng cũng đã cử 450 lượt cán bộ, công chức, viên chức tham dự các hội nghị, hội thảo quốc tế, nghiên cứu, học tập các mô hình phát triển kinh tế, văn hóa phù hợp với điều kiện tự nhiên địa phương tại Pháp, Anh, Singapore, Hàn Quốc, Lào, Nhật Bản, Úc…; qua đó góp phần nâng cao nhận thức, mở ra cơ hội tiếp xúc với các đối tác nước ngoài, quảng bá văn hóa, con người địa phương đến bạn bè quốc tế. Hàng năm, tỉnh Lâm Đồng ban hành danh mục các dự án kêu gọi đầu tư. Hiện nay, tỉnh đang ưu tiên kêu gọi 04 dự án đầu tư cấp quốc gia, 50 dự án đầu tư cấp tỉnh.

Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng thăm vườn giống  của Công ty TNHH Sản xuất Bejo Việt Nam
Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng thăm vườn giống của Công ty TNHH Sản xuất Bejo Việt Nam

Đến nay, tỉnh Lâm Đồng có quan hệ với 24 quốc gia và vùng lãnh thổ gồm: Mỹ, Canada, Úc, Pháp, Hà Lan, Bỉ, Thụy Sỹ, Na Uy, Thụy Điển, Phần Lan, Đức, Tây Ban Nha, Anh, Nga, Hàn Quốc, Nhật Bản, Lào, Singapore, Campuchia, Thái Lan, Myanmar, Malaysia, Ấn Độ và Đài Loan (Trung Quốc). Đồng thời, địa phương kết nối quan hệ với 12 tổ chức quốc tế là: Ngân hàng Thế giới, Quỹ Malaria toàn cầu, Quỹ Môi trường toàn cầu, Cơ quan Phát triển Na Uy, Cơ quan phát triển hợp tác Tây Ban Nha, Viện chiến lược Môi trường toàn cầu, Quỹ Quốc tế bảo vệ thiên nhiên, Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản, Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc, Tổ chức PUM - Lan, Liên minh châu Âu, ASEAN, Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản; và thiết lập mối quan hệ hợp tác hữu nghị với 07 địa phương nước ngoài (tỉnh Lipestsk - Nga, tỉnh Champasak, tỉnh Bolykhamxay - Lào, thành phố Vaucluse - Pháp, tỉnh Jihocesky Kraj - Cộng hòa Czech, thành phố Guri - Hàn Quốc và tỉnh Đông Flanders - Vương quốc Bỉ).

Thu hút đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp

Từ những cơ chế, chính sách của tỉnh, tình hình thu hút các doanh nghiệp FDI cùng với các doanh nghiệp trong nước đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn ngày càng tăng; bước đầu hình thành các chuỗi liên kết sản xuất giữa doanh nghiệp, người nông dân và hợp tác xã, phát triển thị trường trong và ngoài nước góp phần nâng cao thu nhập và đời sống cho người dân, đồng thời khẳng định vai trò về chủ trương, định hướng của Đảng và Nhà nước trong phát triển kinh tế - xã hội.

Trong thời gian qua, Lâm Đồng đã thu hút 67 doanh nghiệp FDI đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao với tổng vốn đầu tư 4.640 tỷ đồng, gồm 03 doanh nghiệp đầu tư lĩnh vực chăn nuôi; 09 doanh nghiệp đầu tư sản xuất nông nghiệp kết hợp chăn nuôi, trồng trọt; 19 doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực sản xuất - kinh doanh chè, cà phê; 34 doanh nghiệp đầu tư lĩnh vực sản xuất kinh doanh rau, hoa, dâu tây. Trong đó, Hàn Quốc có 16 dự án với số vốn khoảng 54,02 triệu USD; Nhật Bản có 11 dự án với số vốn khoảng 32,48 triệu USD; số còn lại đầu tư trên một số lĩnh vực khác như sản xuất giống cây trồng, trồng nấm, nho, ươm tơ... Điển hình như Tập đoàn Tài chính Bejo, bên cạnh dự án FDI trước đây, hiện nay đang tiếp tục đầu tư dự án sản xuất giống rau trên địa bàn huyện Lâm Hà với mục tiêu sản xuất giống rau phục vụ xuất khẩu lớn nhất Đông Nam Á với kinh phí 9,5 triệu Euro; Dự án nhân giống hoa cao cấp của Công ty TNHH Dalat Hasfarm lớn nhất Việt Nam với kinh phí 1,5 triệu USD.

Doanh nghiệp Hàn Quốc tham quan mô hình  trồng rau thủy canh tại Tp. Đà Lạt
Doanh nghiệp Hàn Quốc tham quan mô hình trồng rau thủy canh tại Tp. Đà Lạt

Trong 5 năm trở lại đây, tỉnh Lâm Đồng đã và đang triển khai thực hiện 07 dự án ODA liên quan đến phát triển hạ tầng nông nghiệp, cải thiện năng suất và chất lượng nông sản như:
(i)
Dự án phát triển cơ sở hạ tầng nông thôn phục vụ sản xuất với tổng nguồn vốn 273 tỷ đồng;
(ii) Dự án cạnh tranh ngành chăn nuôi và an toàn thực phẩm với tổng nguồn vốn 79,404 tỷ đồng;
(iii) Dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững (VnSAT) với tổng nguồn vốn 197,3 tỷ đồng;
(iv) Dự án sửa chữa và nâng cao an toàn đập (WB8) với tổng nguồn vốn 226,870 tỷ đồng;
(v) Dự án cải thiện cơ sở hạ tầng nhằm phát triển nông nghiệp với tổng nguồn vốn 1.428,43 tỷ đồng; (vi) Dự án mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn với tổng nguồn vốn 210,182 tỷ đồng; (vii) Chương trình Cảnh quan bền vững Tây Nguyên (ISLA) thực hiện theo hình thức PPP với tổng nguồn vốn khoảng 50 tỷ đồng.

Thông qua sự hỗ trợ của cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại nước ngoài, tỉnh Lâm Đồng đã ký kết hợp tác song phương với tỉnh Đông Flanders, Vương quốc Bỉ thực hiện các dự án thử nghiệm chuyển giao giống và quy trình canh tác rau, hoa công nghệ cao; hợp tác về phát triển nông nghiệp công nghệ cao và giáo dục đào tạo tại tỉnh Champasak và tỉnh Bolykhamxay - Lào.

Đối với Chương trình hợp tác phát triển nông nghiệp Việt Nam - Nhật Bản, Lâm Đồng vinh dự được chọn là 1 trong 2 địa phương thực hiện thí điểm thông qua việc triển khai Dự án xây dựng mô hình phát triển nông nghiệp theo hướng tiếp cận đa ngành và cải thiện môi trường đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp với 4 mục tiêu cơ bản: xây dựng thương hiệu số một Việt Nam; xây dựng cụm sản xuất rau, hoa số một Đông Nam Á; xây dựng điểm du lịch nông nghiệp số một Việt Nam; hình thành trung tâm đào tạo nhân lực và nghiên cứu nông nghiệp chủ lực tại Tây Nguyên.

Trang trại hoa của Công ty TNHH Dalat Hasfarm
Trang trại hoa của Công ty TNHH Dalat Hasfarm

Hiện nay, tỉnh Lâm Đồng đang cùng với Tổ chức JICA tập trung triển khai các dự án thành phần như xây dựng Khu công nghiệp - nông nghiệp; Trung tâm sau thu hoạch; Trung tâm giao dịch hoa tại Tp. Đà Lạt; hiện đại hóa khâu sản xuất rau, hoa; du lịch canh nông; dự án tín dụng nông nghiệp; đặc biệt dự án phát triển cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất với nguồn vốn khoảng 1.428,43 tỷ đồng. Dự án xây dựng chiến lược phát triển thương hiệu nông sản và du lịch canh nông “Đà Lạt - Kết tinh kỳ diệu từ đất lành từ ngân sách của tỉnh khoảng 11 tỷ đồng nhằm quảng bá hình ảnh thương hiệu Đà Lạt ra toàn cầu. Với tầm tác động rất lớn, khá toàn diện của dự án này, có thể xem đây là một trong những cơ sở khoa học và thực tiễn rất quan trọng, kỳ vọng sẽ là cuộc cách mạng trong sản xuất nông nghiệp của tỉnh Lâm Đồng tạo đột phá trong những năm tới.

Về lĩnh vực phát triển nông nghiệp bền vững, thông qua Dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững và Chương trình UNREDD+, Chương trình Cảnh quan bền vững Tây Nguyên (ISLA), với sự tham gia của khối nhà nước và tư nhân mang tính chất đột phá, đánh dấu sự hình thành và phát triển của hợp tác công - tư trong xây dựng cảnh quan bền vững của tỉnh. Các nhóm Công tác Nước và Nông - Lâm kết hợp được Ban chỉ đạo huy động từ các chuyên gia đầu ngành của khối công - tư nhằm tư vấn, giám sát và đánh giá các giải pháp can thiệp kỹ thuật, định hướng chiến lược cho chương trình, kết nối, phối hợp đồng tài trợ với các chương trình cùng mục tiêu như: (i) Dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững Việt Nam (VnSAT), (ii) Chương trình UNREDD+, (iii) Quỹ Bảo vệ Môi trường Việt Nam, (iv) Chương trình Cà phê và Khí hậu, (v) Dự án cơ sở hạ tầng khu vực Tây Nguyên (ADB) và các dự án đầu tư của khu vực tư nhân.

Sản xuất hồng sấy theo công nghệ Nhật Bản
Sản xuất hồng sấy theo công nghệ Nhật Bản

Về lĩnh vực công nghệ, nhiều công nghệ tiên tiến hàng đầu thế giới đã được nghiên cứu, áp dụng vào thực tế sản xuất giúp nâng cao năng suất, chất lượng nông sản. Nhận thức của nông dân và doanh nghiệp về sản xuất ứng dụng công nghệ cao có sự chuyển biến rõ rệt. Thông qua hợp tác quốc tế, các thành phần kinh tế đã chủ động lựa chọn và áp dụng các công nghệ tiên tiến của thế giới vào sản xuất như: công nghệ nhà kính, nhà lưới, công nghệ xử lý môi trường, công nghệ sinh học, công nghệ tự động hóa, tin học hóa, công nghệ nano, công nghệ thủy canh, công nghệ tưới tiết kiệm nước, canh tác hữu cơ, công nghệ sau thu hoạch…

***

Có thể nhận định thông qua hợp tác quốc tế, tỉnh Lâm Đồng đã thu hút các nguồn lực đầu tư khá lớn góp phần phát triển nông nghiệp toàn diện, bền vững và hiện đại, phấn đấu trở thành một trong những trung tâm nông nghiệp chất lượng cao khu vực Đông Nam Á vào năm 2020. Tuy nhiên, việc thu hút các nguồn vốn FDI còn nhiều hạn chế, chưa tương xứng với tiềm năng. Hy vọng rằng những phân tích nêu trên là cơ sở khoa học và thực tiễn để các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục quan tâm đầu tư vào tỉnh Lâm Đồng cùng hợp tác khai thác tiềm năng lợi thế so sánh, tạo đột phá thu hút các dự án FDI trong những năm tới.

Góp ý của bạn đọc

Nhập mã bảo vệ
Hình ảnh CAPTCHA
Nhập mã Hiển thị ở trên vào hộp dưới đây
HDT HTML
HDT NewsBlog

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO

Số 48/2020 - 21/12/2020
Số 48/2020 Xem thêm
Số 47/2020 - 21/12/2020
Số 46/2020 - 14/12/2020
Số 45/2020 - 14/12/2020
Số 44/2020 - 02/12/2020
HDT HTML
Thống kê truy cập
  • 6.506.927
  • Đang online: 192
  • Trong tuần: 7.667
  • Trong tháng: 12.517
  • Trong năm: 1.230.991