Đăng nhập
Tư liệu

Tư liệu KH&CN

Chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ nông sản an toàn - Con đường tất yếu của sự phát triển sản xuất nông nghiệp bền vững
Ấn phẩm KHCN
Khoa học công nghệ
Nguyễn Văn Lục
2017
Một số tài liệu bạn cần đăng nhập với tư cách thành viên thì mới có thể tải toàn văn nội dung vê theo luật sở hữu trí tuệ.
Cho phép tải công cộng

Ngày 20/7/2017, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành Quyết định số 1601/QĐ-UBND phê duyệt Kế hoạch hình thành và quản lý chuỗi sản xuất nông nghiệp bền vững, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và giảm phát thải khí nhà kính trên địa bàn tỉnh năm 2017

Theo đó, năm 2017, toàn tỉnh sẽ xây dựng  chuỗi liên kết sản xuất nông sản an toàn, tập trung vào những sản phẩm chủ lực như rau các loại, chè, cà phê, cây ăn quả, các loại gạo; bò sữa, heo, gà,... nhằm mục tiêu nâng cao giá trị sản phẩm, mở rộng và ổn định thị trường, đưa tỷ lệ sản phẩm của các chuỗi được tiêu thụ thông qua hợp đồng đạt trên 90% và tổng sản lượng nông sản được sản xuất và tiêu thụ thông qua hợp đồng tăng lên 30% so với năm 2016. Trong các năm tiếp theo sẽ xây dựng hàng chục chuỗi sản xuất mỗi năm, góp phần cung ứng thực phẩm an toàn. Phấn đấu đến năm 2020, toàn tỉnh có 124 chuỗi sản xuất, tiêu thụ nông sản an toàn.

Chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ nông sản an toàn

Chuỗi sản xuất, cung ứng nông sản có nhiều cách gọi khác nhau như chuỗi liên kết giá trị, chuỗi liên kết sản xuất nông sản bền vững, chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ nông sản an toàn, liên minh sản xuất nông sản an toàn,... nhưng đều nhằm mục đích:

+ Từng bước nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm nông nghiệp có thế mạnh của tỉnh, hình thành và quản lý các chuỗi sản phẩm chủ lực đảm bảo an toàn thực phẩm và giảm phát thải khí nhà kính. Thực hiện kiểm soát an toàn thực phẩm theo chuỗi từ trang trại đến bàn ăn gắn với xây dựng, nâng cao thương hiệu nông sản, tăng khả năng tiêu thụ nông sản an toàn trong nước và chủ động hội nhập quốc tế.

+ Sản xuất nông nghiệp hiện nay đa phần vẫn là nhỏ lẻ, manh mún, không theo quy trình chung, chất lượng không đồng đều, thiếu gắn kết, ổn định. Khi xây dựng chuỗi sẽ liên kết các hộ nông dân, tổ hợp tác, hợp tác xã, doanh nghiệp từ sản xuất đến sơ chế, chế biến, đóng gói, kinh doanh, tiêu thụ nông sản an toàn theo một quy trình thống nhất.

+ Sản xuất quy mô hộ gia đình gây khó khăn trong công tác quản lý an toàn thực phẩm, các cơ quan quản lý nhà nước không đủ nguồn lực kiểm soát tất cả các cơ sở sản xuất, hộ nông dân. Khi xây dựng chuỗi sẽ phân công trách nhiệm kiểm soát an toàn thực phẩm một cách hợp lý như doanh nghiệp, hợp tác xã kiểm soát nông dân; cơ quan quản lý nhà nước kiểm soát doanh nghiệp, hợp tác xã.

Các thành viên trong tổ hợp tác Hương sắc Đà Lạt  kiểm tra chất lượng hoa lan của các tổ viên
Các thành viên trong tổ hợp tác Hương sắc Đà Lạt kiểm tra chất lượng hoa lan của các tổ viên

+ Sản xuất quy mô hộ gia đình, thiếu liên kết gây khó khăn trong việc kết nối thị trường. Khi thực hiện chuỗi, các thành viên sẽ ký kết hợp đồng, cam kết thực hiện đúng thỏa ước, tăng khả năng tiêu thụ nông sản, phân chia lợi ích hài hòa.

+ Khi liên kết sản xuất, người nông dân sẽ hợp tác cùng bán sản phẩm, có thể cùng mua vật tư tại một nhà máy giúp giảm giá thành, có điều kiện trao đổi kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh,...

Hiện nay, với nhu cầu thực phẩm ngày càng tăng, người tiêu dùng không còn thói quen “ăn no mặc ấm” mà thay vào đó là “ăn ngon mặc đẹp” và dần hướng tới “tiêu dùng an toàn”, đòi hỏi việc nhận diện, truy xuất nguồn gốc thực phẩm. Điều đó chỉ thực hiện được khi sản xuất theo chuỗi, kiểm soát toàn bộ quá trình từ sản xuất đến tiêu thụ và phải có tem nhận diện điện tử.

Các bước hình thành và quản lý chuỗi

Để hình thành và quản lý chuỗi sản xuất - tiêu thụ sản phẩm an toàn, khâu đầu tiên là phải nâng cao nhận thức cho mọi người về sự cần thiết tất yếu phải xây dựng chuỗi nông sản an toàn; hiểu cách thức xây dựng và quản lý chuỗi; có sự cam kết hợp tác ổn định lâu dài giữa các thành phần kinh tế, giữa các thành viên tham gia chuỗi.

Các thành viên trong chuỗi thống nhất các tiêu chí phải đạt khi xây dựng chuỗi (tiêu chí về chất lượng sản phẩm, về đảm bảo an toàn thực phẩm trong từng công đoạn của quá trình sản xuất, về kiểm soát an toàn thực phẩm, về nhận diện sản phẩm an toàn, dán tem, dán nhãn thương hiệu) và ký kết hợp tác ổn định, lâu dài.

Chuỗi thực phẩm an toàn phải được cấp chứng nhận chất lượng (VietGAP, UTZ, 4C, HACCP, ISO...); được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận sản xuất theo chuỗi. Hàng năm, các đơn vị có liên quan như siêu thị, các trung tâm chứng nhận chất lượng, cơ quan nhà nước, các đối tác... tổ chức kiểm soát chặt chẽ việc thực hiện các tiêu chí về chuỗi.

Điều quan trọng là khi xây dựng chuỗi nông sản an toàn, bền vững, các chuỗi sẽ có trách nhiệm tiêu thụ hết nông sản cho các thành viên và phân chia lợi ích hài hòa. Trên cơ sở đó các chuỗi mở rộng quy mô sản xuất, kết nạp thêm thành viên mới, mở rộng thị trường, quảng bá thương hiệu.

***

Đảm bảo an toàn thực phẩm bằng việc xây dựng các chuỗi liên kết, thực hiện việc tự kiểm tra, kiểm soát của các thành viên trong chuỗi nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả của hệ thống quản lý, kiểm soát an toàn thực phẩm theo chuỗi “từ trang trại đến bàn ăn” được quy định trong Luật An toàn thực phẩm là rất quan trọng và cấp thiết. Việc tổ chức thực hiện thành công Kế hoạch góp phần nâng cao nhận thức của các nhà quản lý, người sản xuất và người tiêu dùng về an toàn thực phẩm, tạo ra giá trị cao của sản phẩm, tăng khả năng cạnh tranh của hàng hóa nông, lâm, thủy sản có thế mạnh của Lâm Đồng, bảo vệ sức khỏe của người sản xuất, người tiêu dùng, bảo vệ môi trường sống và an sinh xã hội, chủ động hội nhập kinh tế quốc tế và là con đường tất yếu để phát triển nông nghiệp bền vững.

Góp ý của bạn đọc

Nhập mã bảo vệ
Hình ảnh CAPTCHA
Nhập mã Hiển thị ở trên vào hộp dưới đây
HDT HTML
HDT NewsBlog

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO

Số 48/2020 - 21/12/2020
Số 48/2020 Xem thêm
Số 47/2020 - 21/12/2020
Số 46/2020 - 14/12/2020
Số 45/2020 - 14/12/2020
Số 44/2020 - 02/12/2020
HDT HTML
Thống kê truy cập
  • 6.506.857
  • Đang online: 303
  • Trong tuần: 7.597
  • Trong tháng: 12.447
  • Trong năm: 1.230.921