Đăng nhập
Tư liệu

Tư liệu KH&CN

LÂM ĐỒNG - CHAMPASAK: XA MÀ GẦN
Ấn phẩm KHCN
Khoa học công nghệ
Diệp Quỳnh
2017
Một số tài liệu bạn cần đăng nhập với tư cách thành viên thì mới có thể tải toàn văn nội dung vê theo luật sở hữu trí tuệ.
Cho phép tải công cộng

Lâm Đồng, tỉnh cao nguyên của Việt Nam, có vị trí địa lý khá xa xôi so với nước bạn Lào, lên tới con số hàng ngàn km. Nhưng khoảng cách địa lý không làm xa các tấm lòng giữa những người đồng chí, những người bạn. Nếu ai đã từng tới thăm Lâm Đồng sẽ tìm thấy một nét rất Đà Lạt giữa Champasak. Đó là giữa thông, mây, sương cùng với những điều kiện thiên nhiên ban tặng cho Paksong - một huyện của Champasak, là những lớp nhà kính duyên dáng mọc lên ôm ấp trong lòng những giống rau, hoa ôn đới. Đây là kết quả đẹp của sự hợp tác giữa ngành nông nghiệp Lâm Đồng và ngành nông nghiệp Champasak.

Xác định giúp đỡ bạn dựa trên những điều kiện tốt nhất của cả bạn và mình, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lâm Đồng đã tìm thấy Paksong - một cao nguyên của Champasak, nơi có những điều kiện gần giống với Đà Lạt để trồng rau, hoa công nghệ cao. Paksong mặc dù có điều kiện tự nhiên thuận lợi nhưng bà con nơi đây chưa quen với việc canh tác trong nhà kính. Một vài nhà đầu tư nước ngoài trước đây đã từng lập nhà kính trồng rau, hoa nơi đây nhưng bà con chưa được làm quen với công nghệ mới vì nhà đầu tư giữ “bí quyết” khá chặt chẽ. Cho tới khi các kỹ sư Lâm Đồng đến, những nếp nhà kính được hình thành ngay trong vườn nhà bà con. Các kỹ sư cùng ăn, ở, chia sẻ với bà con kinh nghiệm, kỹ thuật canh tác, cùng chăm sóc cho cây rau, hoa lớn lên từng ngày. Anh Hồ Tấn Mỹ, Phó giám đốc Trung tâm Ứng dụng kỹ thuật nông nghiệp Lâm Đồng, người trực tiếp “ba cùng” với bà con Paksong kể lại: "Ở Paksong khá thuận lợi trồng rau, hoa nhưng bà con chưa làm quen với nông nghiệp hiện đại, chỉ quanh quẩn trồng bầu, bí và vài loại rau địa phương. Khi được hướng dẫn kỹ thuật, bà con làm quen rất nhanh. Trong những lớp nhà kính, màu xanh của xà lách, cải ngọt, súp lơ… vươn lên ấm áp. Không những thế, cả cúc, cẩm chướng, lily cũng đua nhau khoe sắc. Rau ôn đới và hoa từ Paksong đã được đưa tới cung cấp cho nhân dân thủ đô Viêng Chăn thay vì phải nhập khẩu".

Rau xanh chỉ là một trong số những cây trồng thế mạnh mà nông nghiệp Lâm Đồng mang tới Paksong. Các loài cá nước lạnh, cá tầm, cá hồi vân - một trong những loại cá khó nuôi có giá trị cao cũng theo chân cán bộ kỹ thuật Lâm Đồng đến với nông dân Lào. Theo đánh giá, Paksong có những dòng suối và mặt nước đạt chuẩn với độ sạch, nhiệt độ thấp và nhất là không bị ảnh hưởng bởi các hoạt động của con người. Trên 100 ha mặt nước đã được thả hàng ngàn con cá giống đang phát triển. Tuy chưa đến vụ thu hoạch nhưng theo đánh giá, triển vọng cá nước lạnh ở Paksong là rất khả quan và trong tương lai có thể nhân rộng.

Mô hình hoa cúc cắt cành trong nhà kính Paksong
Mô hình hoa cúc cắt cành trong nhà kính Paksong

Ông Nguyễn Văn Sơn, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lâm Đồng cho biết: “Mục tiêu của chúng tôi là giúp bạn không chỉ biết trồng rau, hoa, nuôi cá mà còn nắm vững cả quy trình một cách trọn vẹn, có thể tự lập trong sản xuất. Bởi vậy, chúng tôi đã giúp bạn xây dựng Trung tâm sản xuất giống cây trồng và đào tạo kỹ sư, cán bộ nông nghiệp, để trong tương lai bạn có thể tự xây dựng một nền nông nghiệp hiện đại”. Trung tâm sản xuất giống cây trồng được xây dựng song song với việc đưa cán bộ kỹ thuật của Lào sang Việt Nam học chuyên ngành nông nghiệp tại những trường đại học lớn, giúp họ nắm được những quy trình sản xuất tốt nhất, hiện đại nhất của Việt Nam. Với việc đào tạo nguồn cán bộ kỹ thuật đủ trình độ, cùng với Trung tâm có thể tự sản xuất cây giống nhằm chủ động trong sản xuất, trong tương lai, Paksong sẽ đủ điều kiện trở thành nơi cung cấp rau, hoa ôn đới cho Lào cũng như xuất khẩu sang các nước lân cận. Hiện Trung tâm sản xuất giống cây trồng tại Paksong đã cung cấp hàng triệu cây giống mỗi năm, không chỉ có rau, hoa mà cả những cây lâm nghiệp như phượng tím, mai anh đào… cũng được “xuất xưởng” với chất lượng bảo đảm.

Hợp tác nông nghiệp Lâm Đồng - Champasak đang mang lại rất nhiều lợi ích cho người dân. Ông Soubin Chanthaphim, Chủ tịch Mặt trận Lào Xây dựng Đất nước tỉnh Champasak chia sẻ, huyện Paksong rất cám ơn cán bộ kỹ thuật Lâm Đồng đã giúp bà con làm nhà kính, hướng dẫn kỹ thuật trồng rau, hoa và ông hy vọng mối giao lưu, hợp tác giữa hai địa phương sẽ tiếp tục phát triển, góp phần tươi xanh mãi cây hữu nghị truyền thống giữa hai dân tộc Việt - Lào.

Góp ý của bạn đọc

Nhập mã bảo vệ
Hình ảnh CAPTCHA
Nhập mã Hiển thị ở trên vào hộp dưới đây
HDT HTML
HDT NewsBlog

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO

Số 48/2020 - 21/12/2020
Số 48/2020 Xem thêm
Số 47/2020 - 21/12/2020
Số 46/2020 - 14/12/2020
Số 45/2020 - 14/12/2020
Số 44/2020 - 02/12/2020
HDT HTML
Thống kê truy cập
  • 6.506.361
  • Đang online: 333
  • Trong tuần: 7.101
  • Trong tháng: 11.951
  • Trong năm: 1.230.425