Đăng nhập
Tư liệu

Tư liệu KH&CN

Lâm Đồng - Đông Flanders Hai xứ sở rau - hoa và tình hữu nghị
Ấn phẩm KHCN
Khoa học công nghệ
BẢO LINH
2017
Một số tài liệu bạn cần đăng nhập với tư cách thành viên thì mới có thể tải toàn văn nội dung vê theo luật sở hữu trí tuệ.
Cho phép tải công cộng

Năm 2017 là năm kỷ niệm 40 năm ngày hai đất nước Việt Nam - Vương quốc Bỉ thành lập quan hệ ngoại giao với một chiều dài lịch sử đầy hữu hảo. Và, ở hai vùng đất sản xuất nông nghiệp lớn của hai quốc gia: Lâm Đồng - Việt Nam và Đông Flanders - Bỉ cũng cho thấy một chương mới của sự hợp tác đầy hiệu quả, là nơi hai vùng rau, hoa gặp gỡ.

Nông dân Đà Lạt canh tác hiện đại

Xưa nay, nông dân Đà Lạt thường trồng dâu tây ngoài trời hoặc tiên tiến hơn là trồng trong nhà kính kín. Nhưng hiện tại, bà con đang làm quen dần với phương pháp canh tác mới, đó là trồng dâu trong nhà kính hở bán thủy canh. Giữa những mái kính không che phủ hết diện tích đất, những luống dâu xanh tươi đang cho hoa, kết trái. Theo các chuyên gia nông nghiệp đánh giá, trồng dâu tây trong nhà kính hở có lợi thế là sâu, bệnh giảm hẳn so với trồng trong nhà kính, đặc biệt là giảm bọ trĩ đỏ - loài sinh vật gây hại lớn trên cây dâu. Trồng dâu trong nhà kính hở không những làm giảm tác động của canh tác nông nghiệp đến môi trường, giảm hiệu ứng nhà kính mà còn góp phần hạn chế lụt cục bộ do diện tích đất hấp thụ nước mưa nhiều hơn so với nhà kính kín. Và đây chính là một trong những kết quả của mối hợp tác giữa ngành nông nghiệp Đông Flanders, Vương quốc Bỉ với Trung tâm Nghiên cứu Khoai tây, Rau và Hoa Đà Lạt mà nhiều nông dân đã được thụ hưởng qua việc chuyển giao khoa học kỹ thuật.

Không chỉ riêng cây dâu tây, các cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Nghiên cứu Khoai tây, Rau và Hoa Đà Lạt còn được tiếp cận với kỹ thuật canh tác hoa cúc theo hướng hiện đại với sự hướng dẫn của các chuyên gia nông nghiệp đến từ Đông Flanders. Hiện tại, Đông Flanders đang xây dựng cánh đồng canh tác thử nghiệm trên cây cà chua bi - một cây trồng quan trọng của vùng rau thương phẩm Lâm Đồng. Không chỉ dừng lại ở những cây rau truyền thống, nhiều cây trồng, vật nuôi đã được các chuyên gia nông nghiệp
Đông Flanders tư vấn như cải tạo giống bò thịt truyền thống lai với bò lang xanh cao sản Bỉ, nâng cao chất lượng cây ca cao vùng Nam Lâm Đồng,… Những chuyên gia kỹ thuật của Đông Flanders đã tới cùng nghiên cứu, chia sẻ những hiểu biết và nhìn nhận lại những kiến thức nảy sinh từ thực tế nông nghiệp của vùng đất khác biệt so với Đông Flanders với cán bộ kỹ thuật và nông dân Lâm Đồng. Ông Nguyễn Thế Nhuận, Giám đốc Trung tâm Khoai tây, Rau và Hoa Đà Lạt chia sẻ, đội ngũ cán bộ kỹ thuật đã học hỏi được rất nhiều từ sự hướng dẫn trực tiếp của các chuyên gia nông nghiệp Bỉ cũng như qua những chuyến thực tế trên đồng ruộng của tại hai quốc gia.

Trồng dâu tây trong nhà kính hở  tại Trung tâm Khoai tây, Rau và Hoa Đà Lạt
Trồng dâu tây trong nhà kính hở tại Trung tâm Khoai tây, Rau và Hoa Đà Lạt

Không chỉ chuyển giao khoa học kỹ thuật, nhiều công ty của Đông Flanders đã tìm thấy cơ hội hợp tác tại Lâm Đồng. Giám đốc Công ty Denis Plants (Vương quốc Bỉ), ông René Denis đã chia sẻ về chương trình hợp tác sản xuất hoa giống cấy mô với Công ty cổ phần Công nghệ sinh học Rừng hoa Đà Lạt nhằm cung cấp cây giống xuất khẩu sang Bỉ và các nước khác.
Hiện tại, với dây chuyền nuôi cấy mô hiện đại, được giám sát chặt chẽ từ Công ty Denis Plants, mỗi năm Công ty cổ phần Công nghệ sinh học Rừng hoa Đà Lạt xuất sang Bỉ hàng triệu cây giống cấy mô các loại. Ngoài ra, cũng với dây chuyền này, Công ty đã sản xuất cây giống thủy sinh, cây giống tre,… xuất sang các quốc gia lân cận với con số hàng triệu đơn vị/năm. Ông René Denis đánh giá Lâm Đồng là tỉnh đang sở hữu nhiều bí quyết sản xuất các loại hoa chất lượng cao, đồng thời tiếp tục khẳng định khả năng mở rộng
hợp tác với Lâm Đồng.

Đoàn công tác tỉnh Lâm Đồng và lãnh đạo Đông Flanders  trong chương trình làm việc tại Đông Flanders
Đoàn công tác tỉnh Lâm Đồng và lãnh đạo Đông Flanders trong chương trình làm việc tại Đông Flanders

Hai vùng đất gặp gỡ

Đông Flanders, tỉnh nằm trong khu vực nói tiếng Hà Lan của Vương quốc Bỉ là một trong những địa phương nổi tiếng thế giới về sản xuất nông nghiệp. Đông Flanders cung cấp hoa trái, rau xanh và những con bò đặc sản ăn ít nhưng lớn nhanh với lượng nạc đáng kể cho khắp châu Âu. Với mục đích vừa thực hiện nghĩa vụ quốc tế, vừa tìm kiếm những đối tác cùng hợp tác phát triển, Đông Flanders đã chọn những địa phương trên thế giới có cùng thế mạnh, trong đó có địa phương Lâm Đồng. Đông Flanders, với hàng trăm năm kinh nghiệm và ứng dụng tiến bộ khoa học, sẽ tập trung vào việc chuyển giao kiến thức, bí quyết công nghệ nhằm mang lại những kết quả tích cực cho con người, môi trường và lợi nhuận cho Lâm Đồng. Điều này cũng mở ra cơ hội cho những công ty, viện nghiên cứu và trung tâm tri thức của Đông Flanders đang tìm kiếm cơ hội hợp tác.

Trên 15 năm hình thành mối quan hệ hợp tác, nhiều hoạt động đã mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai phía. Hai bên đã có nhiều mối quan hệ hợp tác, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm với những kết quả khả quan. Và nhiều tài trợ của Đông Flanders đã tới với nông dân Lâm Đồng, góp phần giúp Lâm Đồng hình thành dần ý thức canh tác nông nghiệp gắn với bảo vệ môi trường sinh thái.

Một số hoạt động của đại diện Đông Flanders  tại Lâm Đồng
Một số hoạt động của đại diện Đông Flanders tại Lâm Đồng

Ông Geert Versnick, Phó Thống đốc Đông Flanders phụ trách kinh tế và đối ngoại đánh giá cao tiềm năng và triển vọng hợp tác giữa hai địa phương. Ông khẳng định: “Lâm Đồng là mối quan tâm lâu dài của chúng tôi, chúng tôi hợp tác với các bạn với mục tiêu cả hai bên cùng có lợi. Suốt hàng chục năm qua, chính quyền Đông Flanders đã hợp tác với chính quyền Lâm Đồng và hôm nay, tôi tái khẳng định Đông Flanders sẽ tiếp tục hợp tác lâu dài với Lâm Đồng”.
Ông Đoàn Văn Việt, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đánh giá cao các chương trình, dự án hỗ trợ nông nghiệp phát triển do chính quyền tỉnh Đông Flanders thực hiện tại Lâm Đồng và mong muốn hai bên tiếp tục chia sẻ những quan tâm chung, tìm tiếng nói chung và hỗ trợ Lâm Đồng xây dựng thành phố thông minh cũng như một nền nông nghiệp bền vững.

40 năm hai quốc gia Việt Nam - Vương quốc Bỉ tạo lập quan hệ hợp tác, trên 15 năm mối quan hệ gắn bó Lâm Đồng - Đông Flanders,
bà Jehanne Roccas, Đại sứ Vương quốc Bỉ tại Việt Nam cho biết, sự hợp tác Lâm Đồng - Đông Flanders được đánh giá là mối quan hệ cấp địa phương mẫu mực, góp phần rất lớn tạo nên quan hệ thân thiết Việt - Bỉ. Bà hy vọng trong tương lai, nhiều doanh nghiệp Bỉ tìm thấy những cơ hội hợp tác tốt tại Việt Nam cũng như tại Lâm Đồng, góp phần xây dựng mối quan hệ tốt đẹp giữa 2 quốc gia.

Ở hai châu lục khác nhau, khoảng cách giữa hai địa phương là sự chênh lệch nhiều múi giờ và hàng ngàn dặm xa. Nhưng sự gần gũi trong thế mạnh chung, trong sự sẻ chia đã giúp Lâm Đồng - Đông Flanders tiếp tục gắn bó, phát triển trong một tương lai chung thịnh vượng

Góp ý của bạn đọc

Nhập mã bảo vệ
Hình ảnh CAPTCHA
Nhập mã Hiển thị ở trên vào hộp dưới đây
HDT HTML
HDT NewsBlog

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO

Số 48/2020 - 21/12/2020
Số 48/2020 Xem thêm
Số 47/2020 - 21/12/2020
Số 46/2020 - 14/12/2020
Số 45/2020 - 14/12/2020
Số 44/2020 - 02/12/2020
HDT HTML
Thống kê truy cập
  • 6.506.269
  • Đang online: 445
  • Trong tuần: 7.009
  • Trong tháng: 11.859
  • Trong năm: 1.230.333