Đăng nhập
Tư liệu

Tư liệu KH&CN

Xây dựng mô hình trồng hoa Hồng Môn cắt cành theo hướng công nghệ cao tại thành phố Bảo Lộc
Đề tài - Dự án
Khoa học công nghệ
CN. Võ Trương Đông
2018
Một số tài liệu bạn cần đăng nhập với tư cách thành viên thì mới có thể tải toàn văn nội dung vê theo luật sở hữu trí tuệ.
Tài liệu này chỉ chia sẻ cho thành viên, bạn cần đăng ký thành viên trên hệ thống để tải tài liệu về.
Nếu chưa phải là thành viên, bạn có thể liên hệ với ban quản trị theo địa chỉ để được cấp tài khoản đăng nhập:
  • Địa chỉ: Tầng 9, Khu Trung tâm Hành chính - Số: 36 Trần Phú - Phường 4 - Đà Lạt -Lâm Đồng
  • Email: sokhcn@lamdong.gov.vn
  • Điện thoại: 063.3821377

 Cây Hồng môn có xuất xứ từ các nước Nam Mỹ, được nhập nội vào Việt Nam từ  năm 2002 và sản xuất thử nghiệm từ năm 2005 nhằm bổ sung cơ cấu, chủng loại hoa trong nước. Tỉnh Lâm Đồng có điều kiện khí hậu rất thích hợp cho việc phát triển sản xuất một số loài hoa có giá trị kinh tế cao, trong đó có hoa hồng môn đặc biệt là huyết môn (Tropical). Hiện nay, tỉnh Lâm Đồng đi đầu trong việc nhân giống, gây trồng hoa hồng môn, theo thống kê sơ bộ năm 2013 tại một số địa phương trong tỉnh như: Bảo Lộc, Di Linh, Đơn Dương, Lâm Hà, Đà Lạt đang sản xuất với quy mô 300 - 4000 m2/hộ. Diện tích toàn tỉnh ước tính khoảng 55 - 60 ha.

    Những năm gần đây, mô hình trồng hoa hồng môn Tropical được người dân mạnh dạn đưa vào sản xuất và nhân rộng. Vì thực tế việc đầu tư và chăm sóc hồng môn đúng kỹ thuật mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều so với trồng các loại cây rau, hoa khác trên địa bàn tỉnh. Lợi nhuận bình quân từ việc trồng hoa như hoa cúc, cát tường ước tính khoảng 60-80 triệu đồng/năm/1000m2. Trong khi đó lợi nhuận bình quân từ việc trồng hồng môn trong những năm đầu khai thác ước tính khoảng 120-150 triệu đồng/năm/1000m2.

    Hiện nay nông dân trồng hoa hồng môn tropical (huyết môn) trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng chủ yếu dựa vào kinh nghiệm thực tế, chưa có một quy trình chuẩn phổ biến nào nên gặp rất nhiều khó khăn trong việc chuẩn bị giá thể, trồng, chăm sóc, thu hoạch và bảo quản hồng môn. Nông dân chủ yếu tận dụng các nguồn nguyên liệu sẵn có như vỏ cà phê, dớn, trấu, xơ dừa để làm giá thể trồng và hầu hết chưa hiểu rõ cơ chế và tầm quan trọng của giá thể đối với sự sinh trưởng phát triển của hồng môn. Bên cạnh đó, việc sử dụng dớn làm giá thể liên quan đến chặt phá rừng tác động lớn đến môi trường. Việc lựa chon làm giá thể, chế độ chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại và bón phân cho cây chưa hợp lý là một trong những nguyên nhân chính ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng hồng môn trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

    Tuy nhiên nông dân trên địa bàn thành phố Bảo Lộc chưa có kiến thức về các loại hồng môn, cũng như kỹ thuật trồng và chăm sóc hồng môn còn hạn chế, không khống chế được dịch bệnh lây lan khiến cây chết hàng loạt. Trước thực tế đó, việc lựa chọn giống cây hồng môn, đồng thời nâng cao hiệu quả kinh tế trên cùng một diện tích trồng là nhu cầu cấp thiết của người trồng và chăm sóc hồng môn trên địa bàn thành phố Bảo Lộc. Xuất phát từ thực tế sản xuất của địa phương, được sự nhất trí của Ủy ban nhân dân thành phố Bảo Lộc, của các cơ quan quản lý khoa học tại địa phương, Phòng Kinh tế Thành phố Bảo Lộc tiến hành đề tài: “Xây dựng mô hình trồng hoa hồng môn cắt cành theo hướng công nghệ cao tại thành phố Bảo Lộc” được thực hiện từ tháng 05 năm 2015 đến tháng 05 năm 2016 với mục đích lựa chọn giống cây hồng môn, xây dựng mô hình, hoàn chỉnh quy trình trồng và khai thác hoa hồng môn tại Lâm Đồng nhằm giúp người nông dân trong vùng triển khai dự án nắm vững quy trình kỹ thuật canh tác, phòng trừ sâu hại áp dụng vào sản xuất, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng hoa hồng môn, nâng cao hiệu quả kinh tế. Các nội dung và phương pháp nghiên cứu của đề tài như sau:

 (1) Điều tra, phân tích các loại hình trồng hoa hồng môn cắt cành được thực hiện tại phường Lộc Phát và xã Lộc Châu với mục đích khảo sát tình hình trồng và hiệu quả kinh tế của hoa hồng môn cắt cành, theo phương pháp chọn hộ ngẫu nhiên.

(2) Nghiên cứu năng suất, hiệu quả trồng cây hồng môn cắt cành liên quan đến điều kiện khí hậu, sâu bệnh hại, năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế tại Bảo Lộc được thực hiện tại xã ĐamBri, xã Đại Lào và phường Lộc Phát từ tháng 05/2015 đến tháng 05 năm 2016. Thí nghiệm được bố trí theo kiểu hoàn toàn ngẫu nhiên trên 2 mô hình trồng chậu và trồng líp để đối chứng

* Kết quả điều tra khảo sát tình hình trồng hồng môn tại các địa phương trong tỉnh Lâm Đồng như sau:

- Đa phần nông dân trồng giống hồng  môn Tropical

- Nguyên liệu và tỷ lệ phối trộn làm giá thể chưa phù hợp với điều kiện sinh trưởng phát triển cây hoa hồng môn Tropical.

- Kỹ thuật trồng và chăm sóc khai thác hoa hồng môn còn nhiều bất cập trong biện pháp bón phân, phòng trừ sâu bệnh hại.

* Kết quả thực hiện đề tài:

- Đã hoàn chỉnh quy trình trồng và khai thác hoa hồng môn Tropical (huyết môn) đã được Phòng Kinh tế thông qua.

- Năng suất bình quân tại các mô hình tăng 31% so với đối chứng vượt so mục tiêu đặt ra là 15-20%.

- Chất lượng bông A của mô hình tăng 47% so với đối chứng vượt so mục tiêu đặt ra là 15-20%. Độ bền của hoa trên các mô hình kéo dài hơn 6-7 ngày so với các đối chứng.

- Lợi nhuận mô hình trình diễn tăng 62 % so với đối chứng vượt so mục tiêu đặt ra là 10-15%.

- Giảm thiểu việc sử dụng thuốc hóa học trong quy trình kỹ thuật canh tác góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường.


Bạn cần đăng nhập đề tải tài liệu

Góp ý của bạn đọc

Nhập mã bảo vệ
Hình ảnh CAPTCHA
Nhập mã Hiển thị ở trên vào hộp dưới đây
HDT HTML
HDT NewsBlog

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO

Số 48/2020 - 21/12/2020
Số 48/2020 Xem thêm
Số 47/2020 - 21/12/2020
Số 46/2020 - 14/12/2020
Số 45/2020 - 14/12/2020
Số 44/2020 - 02/12/2020
HDT HTML
Thống kê truy cập
  • 5.608.249
  • Đang online: 142
  • Trong tuần: 8.860
  • Trong tháng: 8.860
  • Trong năm: 332.313