Đăng nhập
Tư liệu

Tư liệu KH&CN

Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật xây dựng mô hình sản xuất bí đỏ thương phẩm tại Cát Tiên
Đề tài - Dự án
Nông nghiệp
Phạm Bá Bình
2017
Một số tài liệu bạn cần đăng nhập với tư cách thành viên thì mới có thể tải toàn văn nội dung vê theo luật sở hữu trí tuệ.
Cho phép tải công cộng

Trong những năm gần đây, diện tích trồng rau quả của nước ta đã phát triển nhanh, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng. Năm 2014, tổng diện tích trồng rau trên cả nước đạt 850.000 ha, sản lượng 14,5 triệu tấn. Bí đỏ được trồng tại các tỉnh Phú Thọ, Khánh Hòa, Hải Dương, Bình Phước, Lâm Đồng... Trong đó giống bí đỏ hồ lô được trồng rải rác tại huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa với diện tích 32 ha với năng suất 20 tấn/ha và Giá bán trung bình 4.000 đồng/kg, trung bình 1 ha bán được 80 triệu đồng.   

Đối với cây rau trên địa bàn huyện Cát Tiên nói chung thị trường đầu ra nhỏ lẻ chủ yếu tiêu thụ tại các chợ trên địa bàn huyện và các địa phương lân cận. Chưa có liên kết tiêu thụ với các thị trường lớn nên việc sản xuất nhỏ lẻ manh mún, phụ thuộc rất lớn về thị trường nên không mang tính sản xuất hàng hóa. Riêng cây bí đỏ được nông dân trên địa bàn trồng tự phát nhưng sản phẩm làm ra được tiêu thụ ổn định đầu ra được các thương lái tại tỉnh Đồng Nai thu mua ổn định. Đó là thuận lợi cho việc triển khai sản xuất cây bí đỏ hiện nay.

Từ trước tới nay các chủng loại rau được trồng tại địa bàn huyện chủ yếu là xà lách, cải củ, cải bẹ và một số loại rau dền, rau muống, mồng tơi... Tuy nhiên, phát triển không tập trung và thị trường tiêu thụ chưa phù hợp với sản xuất của nông dân. Đồng thời cùng với việc đầu tư cao thường đi đôi với việc lạm dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật, hầu như trồng rau và phun thuốc là hai vấn đề không thể tách rời đã ảnh hưởng đến chất lượng nông  sản.

Trong hoàn cảnh hội nhập và toàn cầu hóa là xu thế tất yếu không thể tránh khỏi của thế kỷ XXI, là quy luật sự phát triển của nhân loại thì sản xuất rau theo hướng an toàn, theo hướng rau sạch mới mang tính bền vững. Trong đó cây bí đỏ cần rất ít giống khi gieo trồng và ít sâu bệnh hại, ít sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nên sản phẩm trái phù hợp với sản xuất rau an toàn.

Trồng bí đỏ ít tốn công hơn so với trồng các loại rau khác như khoai tây cà rốt, cải bẹ xanh... nhất là trong khâu làm đất. Ngoài ra còn trồng xen được trong các vườn cây ăn trái chưa khép tán tận dụng được diện tích đất trồng.

Để phát triển ngành rau quả, theo Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn thì cần khuyến khích các doanh nghiệp và hộ nông dân để phát triển các vùng sản xuất rau theo quy trình an toàn, chất lượng cao, đồng thời với việc chủ động xây dựng thương hiệu sản phẩm.

Tại tỉnh Lâm Đồng đến cuối năm 2014, vùng rau có diện tích 53.660 ha, sản lượng thu hoạch 1,78 triệu tấn/năm, đến năm 2015 diện tích gieo trồng rau đạt 54.000 ha tập trung chủ yếu ở Đà Lạt và các huyện lân cận.    

 Đối với huyện Cát Tiên nói riêng đã quy hoạch vùng chuyên canh rau thuộc các xã dọc Sông Đồng Nai, nhưng phát triển của người dân còn mang tính tự phát, manh mún chưa trở thành vùng nguyên liệu hàng hóa, nên sản phẩm đầu ra chưa có. 

Năm 2015, diện tích rau toàn huyện Cát Tiên là 458 ha với sản lượng 6.757 tấn, trong đó diện tích ứng dụng công nghệ cao là 166 ha. Các loại rau trồng như: rau muống, rau dền, rau lang, các loại cải. v.v. cho thu nhập thấp và chưa mang tính sản xuất hàng hóa.

Nội dung khác

Góp ý của bạn đọc

Nhập mã bảo vệ
Hình ảnh CAPTCHA
Nhập mã Hiển thị ở trên vào hộp dưới đây
HDT HTML
HDT NewsBlog

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO

Số 48/2020 - 21/12/2020
Số 48/2020 Xem thêm
Số 47/2020 - 21/12/2020
Số 46/2020 - 14/12/2020
Số 45/2020 - 14/12/2020
Số 44/2020 - 02/12/2020
HDT HTML
Thống kê truy cập
  • 5.599.659
  • Đang online: 71
  • Trong tuần: 270
  • Trong tháng: 270
  • Trong năm: 323.723