Đăng nhập
Tư liệu

Tư liệu KH&CN

Khảo sát dây thần kinh giữa trong hội chứng ống cổ tay bằng siêu âm hai chiều
Đề tài - Dự án
Chù đề tài liệu
BSCKI. Nguyễn Đình Thanh
2019
Một số tài liệu bạn cần đăng nhập với tư cách thành viên thì mới có thể tải toàn văn nội dung vê theo luật sở hữu trí tuệ.
Tài liệu này chỉ chia sẻ cho thành viên, bạn cần đăng ký thành viên trên hệ thống để tải tài liệu về.
Nếu chưa phải là thành viên, bạn có thể liên hệ với ban quản trị theo địa chỉ để được cấp tài khoản đăng nhập:
  • Địa chỉ: Tầng 9, Khu Trung tâm Hành chính - Số: 36 Trần Phú - Phường 4 - Đà Lạt -Lâm Đồng
  • Email: sokhcn@lamdong.gov.vn
  • Điện thoại: 063.3821377

Hội chứng ống cổ tay hay còn gọi là hội chứng đường hầm cổ tay, hội chứng chèn ép thần kinh giữa (tên khoa học: Carpal tunnel syndrome, trong đó carpal tunnel có nghĩa là cườm tay hay ống cổ tay) viết tắt tiếng Việt: HCOCT là một tập hợp các triệu chứng của một bệnh thần kinh ngoại biên thường gặp, nhất là ở phụ nữ, do nhiều nguyên nhân khác nhau trong dó có nguyên nhân nghề nghiệp trong đó rất thường gặp ở những người làm việc văn phòng, thường xảy ra khi làm việc bằng tay liên tục duy trì ở một tư thế cố định nào đó trong một thời gian dài.

Đây là loại bệnh gây tê tay và teo bàn tay nếu để muộn hay gặp nhất do tình trạng tăng tiết dịch ở quanh các dây thần kinh ở cổ tay dẫn đến ngứa, đau, tê rần, bì bì và làm yếu ngón tay, bàn tay, ở phụ nữ mang thai thường gặp ở giai đoạn cuối thai kỳ. Hội chứng ống cổ tay là một chấn thương liên quan đến công việc nhiều nhất và nó là một trong những biểu hiện của bệnh văn phòng. Bệnh này hay gặp ở những người thường xuyên sử dụng các cơ và gân của ngón tay, bàn tay, cánh tay, bả vai. Hội chứng này có những rối loạn gây đau ở cổ tay và bàn tay, tuy không gây tử vong nhưng ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống, nhất là đối với bàn tay phải.

     Là hội chứng do thần kinh giữa bị chèn ép ở vùng cổ tay, phần lớn là vô căn, thần kinh giữa bị dây chằng ngang cổ tay chèn ép khi nó đi qua dưới sợi dây chằng này, nó gây ra do chèn ép thần kinh giữa tại cổ tay, làm đau và yếu bàn tay, thần kinh giữa chịu cảm giác ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa, và một vài cơ bàn tay. Hội chứng ống cổ tay tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng về lâu dài có thể dẫn đến tàn tật do tổn thương thần kinh và mạch máu, nếu chậm chữa trị có thể gây tàn tật do tổn thương thần kinh, teo cơ gò cái, nếu không điều trị có thể dẫn đến teo cơ.

Hội chứng ống cổ tay là một hội chứng chèn ép dây thần kinh giữa trong ống cổ tay, đây là hội chứng chèn ép dây thần kinh ngoại vi hay gặp nhất trong lâm sàng. Chẩn đoán hội chứng ống cổ tay chủ yếu dựa vào lâm sàng, với 2 triệu chứng cơ năng và thực thể. Nhưng để chẩn đoán chính xác và biết được bệnh đang ở giai đoạn nào thì  chẩn đoán điện thần kinh là phương pháp cận lâm sàng có giá trị. Với  siêu âm  đầu dò phẳng tần số cao thực sự có nhiều ưu điểm: Nhanh hơn, giá rẻ hơn, khảo sát động hơn, không xâm lấn, có thể thực hiện nhiều lần. Vì thế, cùng với phương pháp chẩn đoán điện, thì siêu âm có giá trị trong chẩn đoán xác định hội chứng OCT, phù hợp với kinh tế và phục vụ đối với người dân lao động. Vì vậy chúng tôi thực hiện đề tài: “Khảo sát dây thần kinh giữa trong hội chứng ống cổ tay bằng siêu âm hai chiều ” với mục tiêu sau:

    - Đánh giá diện tích dây thần kinh giữa ở tay thuận bằng siêu âm trên mặt cắt ngang.

    - Tìm sự thay đổi diện tích dây thần kinh giữa ở bệnh nhân  có HCOCT.

Kết luận

     - HCOCT: Tỷ lệ nữ chiếm đa số hay xảy ra ở những người thuận bên phải và liên quan những công việc sử dụng cổ tay thường xuyên

     - CSA-Cr  và CSA-Pq của dây thần kinh giữa ở  những người có HCOCT có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê và sự  khác biệt đó lớn hơn hoặc bằng 2mm2.

Kiến nghị

      Siêu âm đầu dò  phẳng tần số cao có thể cụ thể hóa những biến đổi bệnh lý thành những con số cụ thể để từ đó chẩn đoán bệnh được chính xác đưa đến phương hướng điều trị đúng đắn, tránh những cuộc phẫu thuật không cần thiết. Do vậy siêu âm cần được tiến hành cùng lâm sàng thường quy.

Bạn cần đăng nhập đề tải tài liệu
Nội dung khác

Góp ý của bạn đọc

Nhập mã bảo vệ
Hình ảnh CAPTCHA
Nhập mã Hiển thị ở trên vào hộp dưới đây
HDT HTML
HDT NewsBlog

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO

Số 48/2020 - 21/12/2020
Số 48/2020 Xem thêm
Số 47/2020 - 21/12/2020
Số 46/2020 - 14/12/2020
Số 45/2020 - 14/12/2020
Số 44/2020 - 02/12/2020
HDT HTML
Thống kê truy cập
  • 5.581.637
  • Đang online: 107
  • Trong tuần: 21.616
  • Trong tháng: 131.724
  • Trong năm: 305.701