Đăng nhập
Tư liệu

Tư liệu KH&CN

Hoàn thiện quy trình sản xuất trà túi lọc từ Nấm Linh chi đỏ Đà Lạt
Đề tài - Dự án
Chù đề tài liệu
CN. Lê Văn Quyền
2019
Một số tài liệu bạn cần đăng nhập với tư cách thành viên thì mới có thể tải toàn văn nội dung vê theo luật sở hữu trí tuệ.
Tài liệu này chỉ chia sẻ cho thành viên, bạn cần đăng ký thành viên trên hệ thống để tải tài liệu về.
Nếu chưa phải là thành viên, bạn có thể liên hệ với ban quản trị theo địa chỉ để được cấp tài khoản đăng nhập:
  • Địa chỉ: Tầng 9, Khu Trung tâm Hành chính - Số: 36 Trần Phú - Phường 4 - Đà Lạt -Lâm Đồng
  • Email: sokhcn@lamdong.gov.vn
  • Điện thoại: 063.3821377

Nấm Linh chi còn gọi là nấm trường thọ, nấm Lim, gồm nhiều loài thuộc họ Ganodermataceae, bộ Ganodermatales, lớp Hymenomycetes, ngành phụ Basỉdỉomycotỉna, giới nấm Fungi. Nấm Linh chi chuẩn có tên khoa học là Ganoderma lucidum (W. Curt.: Fr.) Karst.

Theo nghiên cứu Y học ngày nay, Linh chi có tác dụng nâng cao chức năng miễn dịch cơ thể, ức chế khối u bướu phát triển, nâng cao lực co bóp cơ tim, gia tăng tuần hoàn máu, nâng cao khả năng vận chuyển Ôxy của Hemohlobin (huyết cầu tố), dưỡng gan, giải độc, nâng cao khả năng vận động cơ thể, hạ huyết áp, hạ mỡ trong máu, hạ đường huyết, an thần, trấn kinh, giảm độ kết dính của máu, trị u bướu, bệnh tim mạch, viêm gan, hen suyễn, suy nhược thần kinh, cảm mạo, trị nám do sắc tố da trầm tích. Như vậy, Công hiệu của Linh chi ghi trong “Thần Nông bản thảo kinh” hỏa toàn được chứng thực.

Do Linh chi có hiệu quả phòng trị bệnh tốt, nên nó đã trở thành thứ dược phẩm dùng hàng ngày của một số người. Ngày nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều sản phẩm Linh chi, như trà Linh chi, Linh chi phiến, Linh chi bột, Linh chi ngâm mật... Công dụng của Linh chi ngày càng được mọi người biết đến việc sản xuất và ứng dụng cũng rất nhanh.

Hiện nay các sản phẩm trà Linh chi túi lọc thương mại hóa trên thị trường đa phần được làm từ nguyên liệu là các loại nấm Linh chi không phải là nấm Linh chi đỏ Đà Lạt nên hoạt chất thấp và không có thương hiệu, nấm Linh chi đỏ Đà Lạt có vị đắng mạnh nên để chế biến ra sản phẩm phù hợp cho ngưòi sử dụng càn phối trộn với các nguyên liệu phù hợp.

Các nghiên cứu về quy trình sản xuất trà Linh chi túi lọc của một số tác giả chưa đa dạng hóa thành phần phối trộn nên các sản phẩm trà túi lọc từ nấm Linh chi còn ít khiến cho người tiêu dùng không có nhiều lựa chọn, và đặc biệt chưa có một quy trình sản xuất trà túi lọc cụ thể từ nấm Linh chi đỏ Đà Lạt, Nguyễn Lê Vương Bảo, 2008 “nghiên cứu xây dựng quy trình sản xuất trà Lỉnh chỉ dược thảo ”, phối trộn các nguyên liệu trà đen, cỏ ngọt chưa tạo lên được hương vị thơm đặc trưng cho sản phẩm.

Sản lượng nấm Linh chi đỏ sấy khô trên địa bàn tỉnh ước tính hàng chục tấn trên năm, tính riêng ở Đơn Dương đã đạt 12 tấn/năm; tuy nhiên, hiện nay hầu hết các cơ sở sản xuất nấm chỉ thương mại sản phẩm thô nên chưa mở rộng thị trường tiêu thụ, sản xuất chỉ dừng lại với quy mô nhỏ. Do đó trong năm 2018 Sở Khoa học và Công nghệ Lâm Đồng giao cho Trung tâm ứng dụng Khoa học và Công nghệ Lâm Đồng thực hiện dự án “Hoàn thiện quy trình sản xuất trà túi lọc từ nấm Linh chi đỏ Đà Lạt” với mục tiêu Hoàn thiện quy trình sản xuất trà túi lọc đảm bảo cơ sở khoa học và sản xuất thử nghiệm trà Linh chi túi lọc góp phần phát triển thương hiệu nấm Linh chi đỏ Đà Lạt.

Sau 09 tháng triển khai thực hiện dự án, được sự quan tâm hỗ trợ của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Lâm Đồng, dự án đã hoàn thành những mục tiêu, nội dung đề ra và đạt được kết quả như sau:

Sản xuất thử nghiệm 500 hộp trà Linh chi túi lọc đảm bảo theo TCVN 7975:2008 về trà thảo mộc túi lọc.

Hoàn thiện 01 quy trình sản xuất trà túi lọc từ nấm Linh chi đỏ Đà Lạt Đảm bảo phù hợp theo TCVN 7975:2008 chè thảo mộc túi lọc.

02 bảng phân tích chất lượng sản phẩm phù hợp với TCVN 7975:2008 về trà thảo mộc túi lọc tại Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo Lường Chất lượng tỉnh Lâm Đồng

1 bản công bố hợp chuẩn được Chi cục Tiêu chuẩn Đo Lường Chất lượng tỉnh Lâm Đồng tiếp nhận

Trên cơ sở kế thừa: “quy trình sản xuất trà Lỉnh chi dược thảo ” Nguyễn Lê Vương Bảo - 2008, Công Diễn (2003) Linh chi phòng trị bệnh - NXB Mũi Cà Mau. Trong phạm vi dự án đã hoàn thiện được quy trình sản trà túi lọc từ nấm Linh chi đỏ Đà Lạt cụ thể hơn một số quá trình sản xuất để sản phẩm đạt chất lượng tốt hơn.

Qua triển khai dự án bước đầu cho thấy sản phẩm được người sử dụng cảm thấy tiện lợi hơn rất nhiều so với sử dụng nấm Linh sấy khô thông thường. Quy trình sản xuất trên cơ sở kế thừa kết quả phân tích một số hoạt chất, chỉ tiêu an toàn vệ sinh thực phẩm của nấm Linh chi Đỏ Đà Lạt do Trung tâm thực hiện năm 2016.

Bạn cần đăng nhập đề tải tài liệu

Góp ý của bạn đọc

Nhập mã bảo vệ
Hình ảnh CAPTCHA
Nhập mã Hiển thị ở trên vào hộp dưới đây
HDT HTML
HDT NewsBlog

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO

Số 48/2020 - 21/12/2020
Số 48/2020 Xem thêm
Số 47/2020 - 21/12/2020
Số 46/2020 - 14/12/2020
Số 45/2020 - 14/12/2020
Số 44/2020 - 02/12/2020
HDT HTML
Thống kê truy cập
  • 5.410.387
  • Đang online: 93
  • Trong tuần: 15.700
  • Trong tháng: 134.451
  • Trong năm: 134.451