Đăng nhập
Tư liệu

Tư liệu KH&CN

Đánh giá kết quả giảm đau sau phẫu thuật trĩ bằng phương pháp cấy chỉ Catgut vào huyệt châm cứu tại Bệnh viện y học cổ truyền Phạm Ngọc Thạch - Lâm Đồng
Đề tài - Dự án
Chù đề tài liệu
BSCKI. Quách Hữu Thái
2019
Một số tài liệu bạn cần đăng nhập với tư cách thành viên thì mới có thể tải toàn văn nội dung vê theo luật sở hữu trí tuệ.
Tài liệu này chỉ chia sẻ cho thành viên, bạn cần đăng ký thành viên trên hệ thống để tải tài liệu về.
Nếu chưa phải là thành viên, bạn có thể liên hệ với ban quản trị theo địa chỉ để được cấp tài khoản đăng nhập:
  • Địa chỉ: Tầng 9, Khu Trung tâm Hành chính - Số: 36 Trần Phú - Phường 4 - Đà Lạt -Lâm Đồng
  • Email: sokhcn@lamdong.gov.vn
  • Điện thoại: 063.3821377
Trĩ là bệnh hay gặp trong nhóm bệnh lý vùng hậu môn. Theo thống kê gần đây bệnh trĩ chiếm tỷ lệ khoảng 50% dân số và đứng hàng đầu trong cơ cấu bệnh hậu môn- trực tràng 
 Cho đến nay, điều trị bệnh trĩ có 3 phương pháp chính là điều trị nội khoa, điều trị bằng thủ thuật và điều trị bằng phẫu thuật. Vấn đề được quan tâm của các phẫu thuật viên và người bệnh sau phẫu thuật trĩ là: đau, rối loạn tiểu tiện....Trong đó đau là vấn đề cần đặt lên hàng đầu, Đau sau phẫu thuật là sự phối hợp của các cảm giác khó chịu về mặt giác quan, cảm xúc và tâm thần kết hợp với cátrc phản ứng tự động, nội tiết, và biến dưỡng, tâm lý và hành vi đáp ứng với tổn thương ngoại khoa. Đau sau mổ là một trong những phiền nạn chính đối với BN. Đau sau mổ ảnh hưởng rất lớn đến kết quả hồi phục sức khỏe và tâm lí của BN, làm cho BN lo sợ khi chấp nhận phẫu thuật.
 Có nhiều phương pháp giảm đau sau mổ như: sử dụng thuốc giảm đau thông thường hay chuyên biệt, gây tê vùng, gây tê trục thần kinh, giảm đau bằng làm lạnh, liệu pháp tâm lý.... Trong YHCT cũng có nhiều phương pháp giảm đau.
 Trong châm cứu học, tác dụng của châm cứu nói chung, tác dụng của giảm đau theo nguyên lý: ”Khi châm kim vào huyệt sẽ có tác dụng điều khí, thông qua đó sẽ điều hòa chức năng toàn thân và giảm đau”.
 Cấy chỉ còn gọi là chôn chỉ, vùi chỉ, xuyên chỉ là một phương pháp châm cứu đặc biệt, là một bước tiến của kỹ thuật châm cứu, là sự kết hợp của Y học cổ truyền và Y học hiện đại.
 Bằng cách đưa một loại chỉ tự tiêu đặc biệt vào huyệt của Hệ kinh lạc để duy trì sự kích thích lâu dài qua đó tạo nên tác dụng điều trị như châm cứu. Cấy chỉ có hiệu quả như, thậm chí cao hơn châm cứu trong một số bệnh. Phẫu thuật điều trị bệnh trĩ bằng dòng điện cao tần (Máy ZZ II 500) đã được ứng dụng tại Khoa Ngoại- Bệnh viện YHCT Phạm Ngọc Thạch – Lâm Đồng từ năm 2006, phương pháp cấy chỉ giảm đau cũng được áp dụng để điều trị một số bệnh từ nhiều năm nay. Để góp phần vào nghiên cứu kết hợp YHCT với YHHĐ trong chăm sóc và nâng cao sức khoẻ cho nhân dân, chúng tôi tiến hành nghiên cứu đề tài “Đánh giá kết quả giảm đau sau phẫu thuật trĩ bằng phương pháp cấy chỉ catgut vào huyệt châm cứu tại BV YHCT PNT” với mục tiêu:
 1. Đánh giá kết quả giảm đau sau phẫu thuật trĩ của phương pháp cấy chỉ catgut vào huyệt châm cứu.
 2.Theo dõi tác dụng không mong muốn của phương pháp cấy chỉ giảm đau sau phẫu thuật trĩ trên lâm sàng và một số chỉ số cận lâm sàng.
Bạn cần đăng nhập đề tải tài liệu

Góp ý của bạn đọc

Nhập mã bảo vệ
Hình ảnh CAPTCHA
Nhập mã Hiển thị ở trên vào hộp dưới đây
HDT HTML
HDT NewsBlog

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO

Số 48/2020 - 21/12/2020
Số 48/2020 Xem thêm
Số 47/2020 - 21/12/2020
Số 46/2020 - 14/12/2020
Số 45/2020 - 14/12/2020
Số 44/2020 - 02/12/2020
HDT HTML
Thống kê truy cập
  • 5.581.029
  • Đang online: 19
  • Trong tuần: 21.008
  • Trong tháng: 131.116
  • Trong năm: 305.093