Đăng nhập
Tư liệu

Tư liệu KH&CN

Di tích khảo cổ Cát Tiên - Phát triển du lịch gắn với bảo tồn di sản
Ấn phẩm KHCN
Khoa học công nghệ
Lương Nguyên Minh - Ban Quản lý di tích Cát Tiên
2019
Một số tài liệu bạn cần đăng nhập với tư cách thành viên thì mới có thể tải toàn văn nội dung vê theo luật sở hữu trí tuệ.
Cho phép tải công cộng
Di tích khảo cổ Cát Tiên được xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt theo Quyết định số 2408/QĐ-TTg ngày 31/12/2014 của Thủ tướng Chính phủ. Đây là phát hiện lớn của ngành khảo cổ học Việt Nam cuối thế kỷ XX, có ý nghĩa quan trọng trong việc nghiên cứu các nền văn hóa cổ ở Nam bộ và Tây Nguyên.

Trong bối cảnh đất nước đang trong thời kỳ mở cửa hội nhập ngày càng sâu, rộng với thế giới về nhiều mặt, chủ yếu là hội nhập kinh tế thị trường trên cơ sở quan hệ cung - cầu quốc tế, lĩnh vực văn hóa - du lịch trở thành ngành kinh tế năng động, trong đó, phát triển du lịch là mũi nhọn, là khâu đột phá trong chiến lược hội nhập quốc tế.

Những năm gần đây, lượng du khách quốc tế đến Việt Nam ngày càng nhiều, lượng khách du lịch nội địa cũng tăng nhanh đã mở ra nhiều cơ hội cho ngành du lịch phát triển trong tương lai. “Việt Nam, vẻ đẹp bất tận”, trong đó bao hàm vẻ đẹp về văn hóa, con người và cảnh quan thiên nhiên đất nước; đây là nguồn tài nguyên to lớn cho du lịch Việt Nam. Vấn đề đặt ra là, phát triển du lịch phải đi đôi với bảo tồn văn hóa và cảnh quan thiên nhiên. Đây là yêu cầu cụ thể xuyên suốt trong các chính sách phát triển du lịch của Đảng và Nhà nước.

Di tích khảo cổ Cát Tiên (còn được mệnh danh là Thánh địa Cát Tiên) là một khu thánh địa Balamon giáo nổi tiếng; là quần thể các phế tích kiến trúc bằng gạch có quy mô rộng lớn, trải dài khoảng 15 km theo tả ngạn sông Đồng Nai từ xã Quảng Ngãi đến xã Đức Phổ, Gia Viễn (huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng). 

Di tích khảo cổ Cát Tiên nằm ở khoảng giữa tuyến đường tỉnh lộ 721 nối quốc lộ 20 (ngã ba Madagui, huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng) với quốc lộ 14 (ngã ba Sao Bọng, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước). Trung tâm di tích nằm ở bờ Bắc sông Đồng Nai sát với vùng lõi của Vườn quốc gia Cát Tiên, cách thành phố Đà Lạt khoảng 190 km (về phía Bắc) và thành phố Hồ Chí Minh khoảng 180 km (về phía Nam); đây là vị trí khá thuận lợi để tổ chức các tour du lịch từ thành phố Hồ Chí Minh, Đà Lạt và các tỉnh Tây Nguyên đến tham quan. 

Nhằm phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu và tham quan của các nhà khoa học và du khách, UBND tỉnh Lâm Đồng đã phê duyệt các dự án đầu tư bảo tồn, tôn tạo, nâng cấp Khu di tích khảo cổ Cát Tiên thành điểm tham quan, du lịch. Trên cơ sở đó, Ban Quản lý Di tích Cát Tiên cũng đã xây dựng đề án quảng bá, phát triển du lịch trên cơ sở bảo tồn nguyên trạng di tích.