Đăng nhập
Tư liệu

Tư liệu KH&CN

Nghiên cứu sự thay đổi Glucose máu ở bệnh nhân đái tháo đường được can thiệp động mạch vành qua da tại Bệnh viên Đa khoa tỉnh Lâm Đồng năm 2017-2018
Đề tài - Dự án
Chù đề tài liệu
BSCKII. Đào Nguyên Thiển
2019
Một số tài liệu bạn cần đăng nhập với tư cách thành viên thì mới có thể tải toàn văn nội dung vê theo luật sở hữu trí tuệ.
Tài liệu này chỉ chia sẻ cho thành viên, bạn cần đăng ký thành viên trên hệ thống để tải tài liệu về.
Nếu chưa phải là thành viên, bạn có thể liên hệ với ban quản trị theo địa chỉ để được cấp tài khoản đăng nhập:
  • Địa chỉ: Tầng 9, Khu Trung tâm Hành chính - Số: 36 Trần Phú - Phường 4 - Đà Lạt -Lâm Đồng
  • Email: sokhcn@lamdong.gov.vn
  • Điện thoại: 063.3821377

Đái tháo đường là một trong những vấn đề lớn sức khỏe toàn cầu, bệnh ngày càng gia tăng nhanh chóng trong đó có Việt Nam. Theo báo cáo của Liên đoàn Đái tháo đường quốc tế (IDF: International Diabetes Federation), sự phổ biến của đái tháo đường đã tới mức đại dịch toàn cầu. Ước tính năm 2014 số người đái tháo đường trên toàn thế giới là 387 triệu người. Năm 2017 ước lượng có khoảng 451 triệu người đái tháo đường trên toàn thế giới, và dự đoán đến năm 2045 có khoảng 693 triệu người, có khoảng một nửa trong số đó không được chẩn đoán (49,7%). Năm 2017 có khoảng 4 triệu người từ 20-99 tuổi tử vong trên toàn thế giới là do đái tháo đường. Chi phí chăm sóc y tế cho người bệnh đái tháo đường tốn khoảng 327 tỉ đô la trong năm 2017.

Bệnh tim mạch là nguyên nhân chính gây tử vong cho bệnh nhân bị đái tháo đường. Bệnh đái tháo đường làm gia tăng nguy cơ bị hội chứng mạch vành cấp, nhồi máu cơ tim, rung nhĩ, đột quỵ, bệnh mạch máu ngoại biên và đột tử cao 2 đến 5 lần so với đối tượng tương ứng không bị đái tháo đường. Các đối tượng đái tháo đường cũng có nguy cơ tàn phế lớn hơn sau các biến cố tim mạch và các can thiệp điều trị cũng có hiệu quả kém hơn so với bệnh nhân tương ứng không bị đái tháo đường

Theo các số liệu nghiên cứu khoảng 70% nguyên nhân tử vong ở bệnh nhân đái tháo đường là do biến chứng tim mạch trong đó bệnh mạch vành là chính. Theo Steven M.Haffner và cộng sự, nguy cơ tử vong ở bệnh nhân đái tháo đường không có nhồi máu cơ tim tương đương với bệnh nhân không đái tháo đường có nhồi máu cơ tim trước đó. Tổn thương bệnh mạch vành ở bệnh nhân đái tháo đường type 2 thường lan tỏa và phức tạp nhiều nhánh bị tổn thương nên điều trị rất khó khăn.

Ngày nay cùng với sự phát triển kinh tế xã hội và khoa học kỹ thuật, số người được điều trị bệnh mạch vành bằng kỹ thuật cao cũng tăng theo như trong can thiệp mạch vành. Trong các yếu tố nguy cơ của bệnh nhân can thiệp mạch vành thì đái tháo đường là một trong những yếu tố nguy cơ chính. Theo Sharon Schoi, Roxane Mehron, bệnh nhân đái tháo đường trong dân số chung chiếm 8%, nhưng trong bệnh nhân can thiệp mạch vành chiếm 25%. Không chỉ những biến chứng mạn tính mà sự tăng glucose máu cấp tính có thể dẫn tới những bất lợi như tăng nguy cơ nhiễm trùng, rối loạn nước điện giải, ảnh hưởng đến chuyển hóa tế bào cơ tim làm ảnh hưởng không tốt đến kết quả điều trị. Tình trạng glucose máu của bệnh nhân đái tháo đường có thể không ổn định trước, trong và sau chụp can thiệp mạch vành do tác động của thủ thuật tác động làm thay đổi thần kinh, hormon thể dịch, làm cho kiểm soát glucose máu của bệnh nhân đạt mục tiêu càng khó hơn, ảnh hưởng không tốt đến kết quả điều trị [30], Có một mối liên hệ đáng kể mức glucose máu trước thủ thuật mạch vành và kết quả ngắn hạn và dài hạn ở những bệnh nhân được can thiệp mạch vành qua da [70]. Sau can thiệp mạch vành, kiểm soát glucose máu không tốt (HbA1c > 7%) sẽ gia tăng các biến cố tim mạch, đặc biệt gia tăng lặp lại tái thông mạch máu, kiểm soát glucose máu tối ưu (HbA1c < 7%) liên quan đến giảm tần xuất tái thông, giảm tỉ lệ tái nhập viện, giảm tái phát cơn đau ngực ở bệnh nhân được can thiệp mạch vảnh qua da [59]. Do đó, đánh giá sự biền đổi và kiểm soát tốt glucose máu bệnh nhân trước, trong và sau can là một khâu không thể thiếu trong điều trị bệnh nhân can thiệp mạch vành có đái tháo đường.

Bởi vậy chúng tôi tiến hành đề tài “Nghiên cứu sự thay đổi glucose máu ở bệnh nhân đái tháo đường týp 2 được can thiệp mạch vành qua da tại Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng 2017-2018” nhằm hai mục tiêu sau:

1. Đánh giá sự thay đổi glucose máu trước, trong và sau can thiệp động mạch vành qua da ở bệnh nhân đái tháo đường týp 2.

2. Xác định một số yếu tố ảnh hưởng đến tình trạng kiểm soát glucose máu ở những bệnh nhân này.

Bạn cần đăng nhập đề tải tài liệu
Nội dung khác

Góp ý của bạn đọc

Nhập mã bảo vệ
Hình ảnh CAPTCHA
Nhập mã Hiển thị ở trên vào hộp dưới đây
HDT HTML
HDT NewsBlog

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO

Số 48/2020 - 21/12/2020
Số 48/2020 Xem thêm
Số 47/2020 - 21/12/2020
Số 46/2020 - 14/12/2020
Số 45/2020 - 14/12/2020
Số 44/2020 - 02/12/2020
HDT HTML
Thống kê truy cập
  • 5.599.645
  • Đang online: 57
  • Trong tuần: 256
  • Trong tháng: 256
  • Trong năm: 323.709