Đăng nhập
Tư liệu

Tư liệu KH&CN

Đầu tư khoa học và công nghệ nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất - kinh doanh tại Công ty CP Dược Lâm Đồng
Ấn phẩm KHCN
KHCN & Doanh nghiệp
Huỳnh Lê Thục Cơ - Công ty CP Dược Lâm Đồng
2019
Một số tài liệu bạn cần đăng nhập với tư cách thành viên thì mới có thể tải toàn văn nội dung vê theo luật sở hữu trí tuệ.
Cho phép tải công cộng

Trong xu thế toàn cầu hóa hiện nay, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh đối mặt với nhiều thách thức, cạnh tranh khốc liệt về giá cả và chất lượng sản phẩm để tồn tại và phát triển như giá nguyên vật liệu đầu vào không ngừng gia tăng trong khi giá thành phẩm hàng hóa bán ra luôn bị cạnh tranh; nhiều áp lực lớn về các quy định quản lý môi trường, tiết kiệm sử dụng tài nguyên; yêu cầu ngày càng cao của thị trường về chất lượng sản phẩm…

Là doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm liên quan đến sức khỏe, Ban lãnh đạo Công ty CP Dược Lâm Đồng (Công ty) đã ý thức được rằng: doanh nghiệp muốn phát triển bền vững cần đầu tư sâu vào công nghệ, khoa học kỹ thuật để sản xuất được các sản phẩm chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu trong nước, đồng thời thỏa mãn yêu cầu cao của thị trường nước ngoài.

Được thành lập từ năm 1982 với việc sát nhập Xí nghiệp Liên hiệp dược và các Công ty dược cấp 3 thành Công ty Dược và Vật tư y tế Lâm Đồng - Ladophar, đến nay, Công ty đã không ngừng phát triển lớn mạnh.

Với đặc thù là Công ty dược địa phương có lợi thế về cây dược liệu, Ladophar xây dựng chiến lược đầu tư cho các sản phẩm từ dược liệu thiên nhiên. Trong nhiều năm qua, Công ty chú trọng ứng dụng khoa học và công nghệ nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất - kinh doanh và năng lực cạnh tranh. Điển hình:

Đầu tư cho nguyên liệu đầu vào

Để đảm bảo nguyên liệu đầu vào đạt chất lượng, hoạt động nghiên cứu, lựa chọn giống dược liệu cho hàm lượng hoạt chất cao được chú trọng, Công ty đã nghiên cứu, lựa chọn các giống dược liệu mới, chất lượng cao; xây dựng các quy trình trồng trọt theo tiêu chuẩn quốc tế như Global GAP, GACP-WHO cho cây dược liệu; liên kết và chuyển giao kỹ thuật trồng trọt cho các hộ dân trồng dược liệu cung cấp cho Ladophar.

Đầu tư cho dây chuyền nhà máy chất lượng từ giai đoạn chế biến sau thu hoạch đến sản phẩm cuối cùng đạt tiêu chuẩn quốc tế GMP-WHO

Ladophar hiện đang sở hữu 3 nhà máy quy mô lớn với hệ thống dây chuyền chiết xuất cao dược liệu, nhà máy sản xuất thuốc với các thiết bị công nghệ mới để nâng cao năng lực chế biến dược liệu và chất lượng sản phẩm. Công ty đã đầu tư xây dựng nhà xưởng rộng rãi; đổi mới hệ thống thiết bị chiết xuất cao theo công nghệ hiện đại (như máy sấy vi sóng, máy sấy vi sóng chân không…), hệ thống rửa dược liệu tự động nhằm giảm lao động thủ công; áp dụng những tiến bộ về khoa học và công nghệ, nghiên cứu đổi mới quy trình chiết xuất cao…

Đầu tư nguồn nhân lực

Tập trung đầu tư cơ sở vật chất, đào tạo nguồn nhân lực để nâng cao chất lượng hoạt động R&D, không ngừng tạo ra các sản phẩm mới đưa ra thị trường. 

- Đầu tư hệ thống thiết bị phục vụ nghiên cứu như máy dập viên, máy trộn siêu tốc, máy bao phim,…

- Tuyển dụng và đào tạo đội ngũ dược sĩ, kỹ sư cho việc nghiên cứu tạo ra sản phẩm mới, công nghệ mới đáp ứng nhu cầu thị trường, tạo đột phá trong sản xuất.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý hoạt động 

Công ty đã đầu tư ứng dụng phần mềm quản lý mới, kết nối các đơn vị trong toàn công ty, số liệu hàng hóa tồn kho, nhập, xuất được theo dõi, truy xuất bất cứ lúc nào giúp cho việc lập kế hoạch mua vào, dự trữ, điều chuyển trong toàn hệ thống linh hoạt và kịp thời…; việc hạch toán kế toán kịp thời và chính xác, giảm thao tác thủ công, kết quả không còn phụ thuộc vào ý muốn chủ quan của người thao tác…

Hiệu quả mang lại

- Bước đầu khảo nghiệm một số dược liệu thích nghi với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu tại Đà Lạt và các huyện lân cận, sẵn sàng cung cấp nguồn cây giống dược liệu khi triển khai vùng trồng, tiến đến tự chủ vùng nguyên liệu.

- Chất lượng sản phẩm được nâng cao nhờ cải tiến quy trình sản xuất.

- Giảm lao động thủ công, tiết kiệm chi phí nguyên vật liệu trong sản xuất do bố trí lại các dây chuyền sản xuất, dần ứng dụng tự động hóa.

- Các sản phẩm như Nosamin, Ladophardetox Purebody,… đã được nghiên cứu nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường và được thị trường ưa chuộng.

Xác định đúng đắn chiến lược phát triển doanh nghiệp đi lên từ việc phát huy lợi thế cây trồng nông nghiệp và dược liệu tại địa phương, Công ty Ladophar luôn dựa trên nền tảng không ngừng đổi mới,sáng tạo đem đến sản phẩm và dịch vụ chất lượng. Việc chú trọng đầu tư cho hoạt động khoa học và công nghệ tại doanh nghiệp đã góp phần vào thành công của Công ty, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao trong quá trình hội nhập quốc tế, hoàn thành các mục tiêu sản xuất - kinh doanh đã đề ra và được ghi nhận qua những giải thưởng về chất lượng như: Giải vàng chất lượng quốc gia năm 2015; là 1 trong 3 doanh nghiệp Việt Nam được vinh danh tại Lễ trao giải Giải thưởng Chất lượng Quốc tế châu Á - Thái Bình Dương 2016 (GPEA). Năm 2017, Ladophar vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì, đây là ghi nhận sự đóng góp của tập thể người lao động Ladophar qua nhiều thế hệ và sự mạnh dạn đầu tư khoa học và công nghệ, đổi mới dây chuyển, cải tiến quy trình sản xuất tại đơn vị.

Số 01/2019

Góp ý của bạn đọc

Nhập mã bảo vệ
Hình ảnh CAPTCHA
Nhập mã Hiển thị ở trên vào hộp dưới đây
HDT HTML
HDT NewsBlog

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO

Số 48/2020 - 21/12/2020
Số 48/2020 Xem thêm
Số 47/2020 - 21/12/2020
Số 46/2020 - 14/12/2020
Số 45/2020 - 14/12/2020
Số 44/2020 - 02/12/2020
HDT HTML
Thống kê truy cập
  • 6.277.824
  • Đang online: 133
  • Trong tuần: 30.966
  • Trong tháng: 170.657
  • Trong năm: 1.001.888