Đăng nhập
Tư liệu

Tư liệu KH&CN

Giải thưởng Chất lượng Quốc gia - Cơ hội đổi mới và sáng tạo
Ấn phẩm KHCN
KHCN & Doanh nghiệp
Phạm Văn Duật - Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tỉnh Lâm Đồng
2019
Một số tài liệu bạn cần đăng nhập với tư cách thành viên thì mới có thể tải toàn văn nội dung vê theo luật sở hữu trí tuệ.
Cho phép tải công cộng

Hiện nay, tại Việt Nam có khoảng 30 giải thưởng của các cơ quan quản lý nhà nước tại trung ương tổ chức nhằm tôn vinh, tặng thưởng các giải thưởng liên quan đến doanh nghiệp, doanh nhân như Sao vàng Đất Việt, Hàng Việt Nam Chất lượng cao, Sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu... Tuy nhiên, Giải thưởng Chất lượng Quốc gia (GTCLQG) là giải thưởng được tổ chức xét tặng dựa trên căn cứ pháp lý của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa và hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật chặt chẽ, minh bạch, phù hợp với thông lệ quốc tế; là giải thưởng uy tín, duy nhất về năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa do Thủ tướng Chính phủ quyết định và tổ chức trao tặng hàng năm. GTCLQG được thiết lập, triển khai trên cơ sở chấp nhận mô hình và 7 tiêu chí của Giải thưởng Malcolm Baldrige (MBA) - GTCLQG của Hoa Kỳ, đã được nhiều nước trên thế giới coi là mô hình chuẩn để nghiên cứu, học tập và xây dựng thành GTCLQG của mình. GTCLQG nằm trong hệ thống Giải thưởng Chất lượng Quốc tế châu Á - Thái Bình Dương (GPEA) do Tổ chức Chất lượng châu Á - Thái Bình Dương (APQO) thiết lập. GTCLQG nhằm tôn vinh các tổ chức, doanh nghiệp xuất sắc của Việt Nam, qua đó xây dựng, quảng bá thương hiệu và nâng cao vị thế của sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ của Việt Nam trên thị trường trong nước và quốc tế; tăng cường năng lực và khả năng cạnh tranh của các tổ chức, doanh nghiệp thông qua việc cải tiến và nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, hàng hoá và dịch vụ; xây dựng văn hoá, phong trào và các đột phá về năng suất, chất lượng trong các tổ chức, doanh nghiệp nhằm đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế, xã hội của đất nước, nâng cao khả năng hội nhập với nền kinh tế khu vực và thế giới. 

7 tiêu chí của GTCLQG gồm:

- Vai trò của lãnh đạo tổ chức, doanh nghiệp;

- Chiến lược hoạt động của tổ chức, doanh nghiệp;

- Chính sách định hướng vào khách hàng và thị trường;

- Đo lường, phân tích và quản lý tri thức;

- Quản lý, phát triển nguồn nhân lực;

- Quản lý quá trình hoạt động của tổ chức, doanh nghiệp;

- Kết quả hoạt động của tổ chức, doanh nghiệp.

Với mỗi tiêu chí sẽ có các yêu cầu để đánh giá và so sánh. Do đó, doanh nghiệp khi tham gia GTCLQG sẽ tự đánh giá hoạt động của mình so với các yêu cầu tại các tiêu chí của giải thưởng, qua đó doanh nghiệp sẽ rà soát và hoàn thiện quy trình quản trị doanh nghiệp giúp quản lý tốt hơn, giảm chi phí, lãng phí trong hoạt động và tăng năng suất, chất lượng cũng như hiệu quả hoạt động của đơn vị mình. Đồng thời, doanh nghiệp sẽ nhận được những ý kiến đóng góp cải tiến của chuyên gia, hội đồng đánh giá giúp doanh nghiệp có cái nhìn khách quan và toàn diện về hoạt động của đơn vị. Các tổ chức, doanh nghiệp đạt giải Vàng chất lượng quốc gia sẽ tạo ra hệ thống quản trị doanh nghiệp tiên tiến, nề nếp, tạo giá trị khác biệt trong sản xuất, kinh doanh và hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế chung của khu vực và thế giới.

Việc đánh giá các hoạt động của doanh nghiệp được thực hiện bởi cấp lãnh đạo thông qua chiến lược, kế hoạch hoạt động, trách nhiệm của doanh nghiệp với xã hội, cộng đồng và người lao động. Qua đó, khách hàng cũng được quan tâm một cách thấu đáo qua việc áp dụng các hệ thống quản lý. Tất cả các quá trình đều được kiểm soát tạo nên chuỗi các hoạt động nhịp nhàng, có bằng chứng và minh bạch trong đơn vị, tạo nên sự phát triển bền vững. Và điều quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp là việc tổ chức các hoạt động đều thể hiện ở kết quả của sản phẩm, quản lý nguồn nhân lực, sự lãnh đạo, khách hàng và thị trường…

Để hiện thực hóa mục tiêu của GTCLQG, từ năm 2004 đến nay, tỉnh Lâm Đồng đã thường xuyên tuyên truyền, tập huấn và vận động doanh nghiệp tham gia. Kết quả, đến nay, đã có 23 lượt doanh nghiệp tham gia và đạt GTCLQG và quốc tế, trong đó có những doanh nghiệp nhiều lần nhận GTCLQG như Công ty Cổ phần Thực phẩm Lâm Đồng, Công ty Cổ phần Dược Lâm Đồng, Công ty Cổ phần Bình Điền Lâm Đồng,… Điển hình có 2 doanh nghiệp đã đạt giải Vàng (Công ty Cổ phần Dược Lâm Đồng và Công ty Cổ phần Bình Điền Lâm Đồng); 1 doanh nghiệp đạt Giải thưởng châu Á - Thái Bình Dương (Công ty Cổ phần Dược Lâm Đồng). 

Thông qua việc tham gia GTCLQG đã giúp doanh nghiệp xem xét, đánh giá một cách tổng thể các hoạt động và kết quả của doanh nghiệp theo các chuẩn mực của tiêu chí giải thưởng; đồng thời, đo lường một cách toàn diện, mang tính hệ thống các điểm mạnh và cơ hội cải tiến cho doanh nghiệp, định hướng cho doanh nghiệp xây dựng và thực thi các kế hoạch hành động khả thi trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn, từ đó giúp doanh nghiệp cải tiến và phát triển bền vững. Với đặc thù doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đa phần là doanh nghiệp nhỏ, hoạt động theo quy mô hộ gia đình là chủ yếu, do đó việc tham gia GTCLQG chính là cơ hội giúp doanh nghiệp có thể đánh giá toàn diện hoạt động của mình, thông qua đó giúp hoàn thiện hệ thống quản trị doanh nghiệp, nâng cao năng lực trong nền kinh tế hội nhập sâu rộng hiện nay.

Trong năm 2019, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tỉnh Lâm Đồng tiếp tục tuyên truyền, vận động và hỗ trợ doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tham gia giải thưởng với kinh phí hỗ trợ khoảng 25 triệu đồng. Khi doanh nghiệp có nhu cầu tham gia sẽ được tập huấn về các tiêu chí của GTCLQG, hướng dẫn viết báo cáo tham dự và tổ chức xét duyệt, tuyển chọn để đề nghị Hội đồng GTCLQG công nhận. 

Doanh nghiệp có nhu cầu tìm hiểu, hỗ trợ tham gia GTCLQG xin vui lòng liên hệ:

Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Lâm Đồng 

Địa chỉ: 18 Trần Phú, phường 3, Đà Lạt

Điện thoại: 0263 3532247

Fax: 0263 3827508, 

Email: pqltccl@lamdong.gov.vn.

Số 01/2019

Góp ý của bạn đọc

Nhập mã bảo vệ
Hình ảnh CAPTCHA
Nhập mã Hiển thị ở trên vào hộp dưới đây
HDT HTML
HDT NewsBlog

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO

Số 48/2020 - 21/12/2020
Số 48/2020 Xem thêm
Số 47/2020 - 21/12/2020
Số 46/2020 - 14/12/2020
Số 45/2020 - 14/12/2020
Số 44/2020 - 02/12/2020
HDT HTML
Thống kê truy cập
  • 6.277.781
  • Đang online: 90
  • Trong tuần: 30.923
  • Trong tháng: 170.614
  • Trong năm: 1.001.845