Đăng nhập
Tư liệu

Tư liệu KH&CN

Đề án xây dựng cơ sở dữ liệu, ứng dụng công nghệ thông tin để quản lý, truy xuất nguồn gốc các mặt hàng đặc sản Đà Lạt
Ấn phẩm KHCN
KHCN & Doanh nghiệp
BBT
2019
Một số tài liệu bạn cần đăng nhập với tư cách thành viên thì mới có thể tải toàn văn nội dung vê theo luật sở hữu trí tuệ.
Cho phép tải công cộng

Hiện nay, trên địa bàn thành phố Đà Lạt có khoảng 183 cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh các mặt hàng đặc sản Đà Lạt như rau, củ, quả sấy khô; hồng sấy; hồng treo theo công nghệ Nhật Bản; mứt, kẹo, nước cốt dâu; nước cốt chanh dây; chuối laba sấy dẻo; khoai lang dẻo; các sản phẩm chế biến từ Atiso như trà, cao và Atiso sấy khô… Trong đó, có một số doanh nghiệp lớn cũng tham gia sản xuất, kinh doanh các mặt hàng này như: Công ty Cổ phần Dược Lâm Đồng, Công ty TNHH Ngọc Duy, Công ty TNHH Vĩnh Tiến, Công ty TNHH Sinh học Sạch, Công ty TNHH Cẩm Hường, Công ty TNHH Quảng Thái (L’angFarm), Công ty TNHH K’TINA, Công ty TNHH La Fresh, Cơ sở sản xuất Cát Tường, Cơ sở sản xuất Hồng Minh, Cơ sở sản xuất Hồng Nhung, Cơ sở sản xuất Thành Hà,...

Sự đa dạng về chủng loại kết hợp với màu sắc sặc sỡ, tươi ngon của các loại đặc sản Đà Lạt đã thu hút sự quan tâm của du khách khi đến tham quan. Tuy nhiên, trong thời gian qua, nhiều hộ kinh doanh đã nhập các loại đặc sản không rõ nguồn gốc, xuất xứ gắn nhãn mác giả danh đặc sản địa phương như: mứt kiwi, mơ cay, đào sữa, đào giòn, ô liu, cà na, chà là… làm ảnh hưởng không nhỏ đến thương hiệu đặc sản Đà Lạt.

Trước thực tế đó, ngày 28/3/2019, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành đề án Xây dựng cơ sở dữ liệu, ứng dụng công nghệ thông tin nhằm quản lý, truy xuất nguồn gốc các mặt hàng đặc sản Đà Lạt tại Quyết định số 674/QĐ-UBND.

Mục đích của Đề án

- Giúp người tiêu dùng truy xuất được các thông tin về nhà sản xuất, địa chỉ, số điện thoại, số fax, thông tin về sản phẩm thông qua mã số, mã vạch trên sản phẩm. Quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

- Tăng khả năng cạnh tranh cho mặt hàng đặc sản, bảo vệ thương hiệu, chống gian lận thương mại, đưa hàng đặc sản Đà Lạt đến tay người tiêu dùng.

- Nâng cao kiến thức, ý thức trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân sản xuất, chế biến và kinh doanh hàng đặc sản Đà Lạt.

Phương thức xây dựng Đề án

Mã số, mã vạch (MSMV)

Loại MSMV thông dụng nhất được sử dụng tại Việt Nam và cũng là tiêu chuẩn được các nhà bán lẻ sử dụng là mã GTIN-13 (mã thương phẩm toàn cầu GTIN gồm 13 chữ số).

Việc ứng dụng MSMV trên sản phẩm giúp phục vụ tốt cho phương thức bán hàng theo hình thức tự chọn, tiết kiệm nhân lực, thời gian, đảm bảo độ chính xác cao; thuận tiện cho công tác thống kê bán hàng một cách nhanh chóng, chính xác. Đồng thời, thông qua MSMV, người tiêu dùng có thể biết được nguồn gốc hàng hóa; nhà sản xuất có trách nhiệm hơn khi sản xuất.

Sử dụng phần mềm Scan and Check

Đây là phần mềm quét mã vạch của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng để quét kiểm tra tính hợp pháp của MSMV và các thông tin có liên quan đến sản phẩm, hàng hóa, cụ thể:

- Đối với người tiêu dùng, Scan and Check cung cấp thông tin chính thống về doanh nghiệp chủ thương hiệu và thông tin về sản phẩm, hàng hóa do nhà sản xuất kê khai.

- Đối với cơ quan quản lý nhà nước, Scan and Check cung cấp thông tin về tình trạng hợp lệ của MSMV đầu 893 gắn trên các sản phẩm, hàng hóa.

Xây dựng MSMV cho cơ sở sản xuất, chế biến mặt hàng đặc sản

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 436 doanh nghiệp, hộ kinh doanh (gọi chung là cơ sở) đã đăng ký MSMV. Trong đó, có 132 cơ sở không tuân thủ các quy định về sử dụng MSMV nên đã bị thu hồi Giấy chứng nhận; 304 cơ sở đang sử dụng MSMV hoạt động trên địa bàn thành phố Đà Lạt và vùng phụ cận (các huyện Lạc Dương, Đơn Dương và một phần huyện Lâm Hà gồm thị trấn Nam Ban và các xã Mê Linh, Đông Thanh, Gia Lâm, Hà Nam).

Đối với các cơ sở sản xuất, chế biến hàng đặc sản Đà Lạt chưa đăng ký MSMV

Cơ quan quản lý nhà nước hướng dẫn các thủ tục, hồ sơ; hỗ trợ kinh phí cho cơ sở đăng ký MSMV với Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng để được cấp Giấy chứng nhận và hỗ trợ 2 năm kinh phí duy trì sử dụng MSMV.

Cơ sở sản xuất, chế biến mặt hàng đặc sản tham gia Đề án phải lập hồ sơ đăng ký sử dụng MSMV gửi Sở Công thương tỉnh Lâm Đồng để tổng hợp, chuyển Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thẩm định và cấp mã số doanh nghiệp. Hồ sơ gồm:

- Bản đăng ký sử dụng MSMV với đầy đủ thông tin, thủ trưởng ký tên, đóng dấu (02 bản);

- Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc Quyết định thành lập (02 bản);

- Bảng đăng ký danh mục sản phẩm sử dụng mã số thương phẩm toàn cầu (GTIN) theo mẫu (02 bản).

Doanh nghiệp đã đăng ký và được cấp Giấy chứng nhận sử dụng MSMV thực hiện gắn mã lên sản phẩm và có trách nhiệm quản lý MSMV của đơn vị mình. Khi phát hiện sản phẩm chưa đăng ký MSMV hoặc MSMV đã bị thu hồi, cơ quan chức năng sẽ xử lý theo các quy định có liên quan.

Đối với các cơ sở sản xuất, chế biến hàng đặc sản Đà Lạt đã đăng ký MSMV

Cơ sở sản xuất, chế biến hàng đặc sản Đà Lạt đã đăng ký MSMV cung cấp thông tin và Giấy chứng nhận cho cơ quan quản lý nhà nước để được hỗ trợ 2 năm phí duy trì MSMV và được hướng dẫn kê khai (miễn phí) thông tin chi tiết về doanh nghiệp, sản phẩm vào phần mềm IDD trực tuyến của GS1 Việt Nam tại địa chỉ http://vnpc.gs1.org.vn.

Phạm vi và đối tượng tham gia Đề án

Phạm vi áp dụng

Đề án được áp dụng đối với thành phố Đà Lạt và vùng phụ cận (các huyện Lạc Dương, Đơn Dương và một phần huyện Lâm Hà gồm thị trấn Nam Ban và các xã Mê Linh, Đông Thanh, Gia Lâm, Nam Hà).

Đối tượng tham gia

Doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ gia đình có đăng ký kinh doanh, đã hoặc chưa được cấp đăng ký MSMV thuộc lĩnh vực sản xuất, chế biến, kinh doanh hàng đặc sản Đà Lạt.

Quyền và nghĩa vụ của đơn vị tham gia

Quyền lợi

- Được hỗ trợ thủ tục hồ sơ và chi phí đăng ký sử dụng MSMV; hỗ trợ phí duy trì MSMV trong 2 năm.

- Được tuyên truyền trên Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Lâm Đồng, treo băng rôn, bảng hiệu quảng bá là đơn vị có sử dụng MSMV để quản lý và truy xuất nguồn gốc hàng hóa tại địa chỉ sản xuất, kinh doanh để người tiêu dùng biết, nhận diện và lựa chọn mua sắm.

- Được ưu tiên giới thiệu, kết nối cung cấp sản phẩm vào các hệ thống phân phối (trung tâm thương mại, siêu thị), kênh phân phối trong và ngoài tỉnh.

Nghĩa vụ

- Thực hiện việc đăng ký tham gia và tuân thủ đúng, đầy đủ các cam kết, quy định của Đề án.

- Tích cực và nghiêm túc thực hiện nội dung của Đề án.

- Đối với các cơ sở chưa đăng ký MSMV có trách nhiệm lập hồ sơ đăng ký sử dụng MSMV gửi Sở Công thương để tổng hợp, chuyển Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thẩm định và cấp mã số doanh nghiệp. Hồ sơ gồm:

+ Bản đăng ký sử dụng MSMV với đầy đủ thông tin, thủ trưởng ký tên, đóng dấu (02 bản);

+ Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc Quyết định thành lập (02 bản);

+ Bảng đăng ký danh mục sản phẩm sử dụng mã số thương phẩm toàn cầu (GTIN) theo mẫu (02 bản).

- Đối với các cơ sở đã đăng ký MSMV có trách nhiệm cung cấp thông tin về Giấy chứng nhận MSMV để được hỗ trợ phí duy trì sử dụng MSMV.

Các biện pháp quản lý

- Các cơ quan chức năng thường xuyên kiểm tra, xử lý vi phạm đối với các đối tượng bán hàng không nhãn mác, không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, không đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm.

- Các cơ sở sản xuất, chế biến các mặt hàng đặc sản Đà Lạt phải đăng ký thông tin sản phẩm và nộp phí duy trì sử dụng MSMV theo quy định tại Quyết định số 15/2006/QĐ-BKHCN ngày 23/8/2006 của Bộ Khoa học và Công nghệ về việc cấp, sử dụng và quản lý MSMV.

- Trường hợp tổ chức không thực hiện theo đúng quy định sẽ bị xử phạt vi phạm quy định về sử dụng MSMV theo Điều 32 Nghị định số 117/2017/NĐ-CP ngày 01/11/2017 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hóa.

Thời gian thực hiện

Đề án được thực hiện từ năm 2018-2020, cụ thể như sau:

- Năm 2018: xây dựng Đề án (từ tháng 8-12).

- Năm 2019: triển khai thực hiện Đề án hỗ trợ 100 cơ sở sản xuất, chế biến mặt hàng đặc sản Đà Lạt. Trong đó, hỗ trợ đăng ký MSMV, phí 1 năm sử dụng MSMV cho 82 cơ sở; hỗ trợ phí 1 năm sử dụng MSMV cho 18 cơ sở.

- Năm 2020: tiếp tục hỗ trợ phí thuê bao 1 năm cho 100 cơ sở sản xuất, chế biến mặt hàng đặc sản Đà Lạt tham gia thực hiện Đề án.

Số 02/2019

Góp ý của bạn đọc

Nhập mã bảo vệ
Hình ảnh CAPTCHA
Nhập mã Hiển thị ở trên vào hộp dưới đây
HDT HTML
HDT NewsBlog

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO

Số 48/2020 - 21/12/2020
Số 48/2020 Xem thêm
Số 47/2020 - 21/12/2020
Số 46/2020 - 14/12/2020
Số 45/2020 - 14/12/2020
Số 44/2020 - 02/12/2020
HDT HTML
Thống kê truy cập
  • 6.277.593
  • Đang online: 74
  • Trong tuần: 30.735
  • Trong tháng: 170.426
  • Trong năm: 1.001.657