Đăng nhập
Tư liệu

Tư liệu KH&CN

Blockchain - Ứng dụng thiết thực trong cuộc sống
Ấn phẩm KHCN
KHCN & Doanh nghiệp
BBT
2019
Một số tài liệu bạn cần đăng nhập với tư cách thành viên thì mới có thể tải toàn văn nội dung vê theo luật sở hữu trí tuệ.
Cho phép tải công cộng

Định nghĩa Blockchain

Blockchain là một công nghệ hiện đại, giúp lưu trữ, truyền đạt, xử lý thông tin một cách nhanh chóng, thông minh và bất biến, dưới những hình thức mã hóa phức tạp và những chuỗi khối được liên kết, mở rộng. Khi các dữ liệu được mã hóa, thoả mãn yêu cầu cần thiết sẽ được đưa vào các khối mới, những khối này sẽ liên kết với các khối trước đó và tạo thành 1 chuỗi, 1 mạng lưới Blockchain lớn mạnh.

Người ta còn gọi Blockchain như một cuốn sổ cái về kế toán thông minh, giúp lưu trữ và truy xuất cơ sở dữ liệu an toàn, hiệu quả. Tất cả thông tin đã được chấp thuận trong các chuỗi khối, sổ kế toán thông minh sẽ không thể thay đổi được, nghĩa là, thông tin trong Blockchain là bất biến, tránh được các trường hợp gian lận hay thay đổi dữ liệu.

Những ứng dụng cơ bản của Blockchain

Với những thuộc tính nổi trội, Blockchain ngày càng được ứng dụng rộng rãi, phổ biến. Blockchain có thể được ứng dụng phổ biến trong lĩnh vực công nghiệp tài chính và cả những lĩnh vực công nghệ ngoài tài chính. Một số ứng dụng cơ bản của Blockchain như:

Đối với lĩnh vực ngân hàng

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, cách mạng Blockchain đã mở ra xu hướng mới cho ngành công nghiệp tài chính. Cụ thể, những ngân hàng tên tuổi như Mizuho Bank, Sumitomo Mitsui Banking, Bank of Tokyo-Mitsubishi UFJ, OCBC Bank… đã công bố việc áp dụng công nghệ Blockchain trong hoạt động của mình. Nhờ đó, các dịch vụ tài chính được an toàn, bảo mật, bất biến, minh bạch, giảm thiểu chi phí và cải thiện trải nghiệm mới cho khách hàng.

Đối với lĩnh vực thương mại điện tử

Với hợp đồng thông minh (Smart contract) của công nghệ Blockchain sẽ mang đến cho ngành thương mại điện tử một thời đại mới, các doanh nghiệp có thể phát triển, mở rộng thị trường, tạo lòng tin đối với khách hàng, đồng thời, rút ngắn được thời gian và giảm chi phí cho hệ thống phân phối, quản lý.

Đối với lĩnh vực giáo dục

Nhờ sự minh bạch, rõ ràng, bất biến của Blockchain sẽ giúp tạo hệ thống quản lý giáo dục chặt chẽ. Khi đó, việc quản lý hồ sơ học viên, bằng cấp, chứng chỉ… sẽ được thực hiện minh bạch, rõ ràng, giúp nhà tuyển dụng có thể dễ dàng nắm bắt thông tin của người lao động.

Đối với lĩnh vực y tế

Việc truy xuất thông tin người bệnh dễ dàng nhờ công nghệ Blockchain sẽ giúp các bác sỹ hiểu rõ về tình trạng bệnh nhân để có giải pháp điều trị phù hợp, hiệu quả hơn. Điều này giúp mọi quá trình thăm khám, chữa bệnh được thực hiện nhanh chóng, hiệu quả, tiết kiệm về thời gian lẫn chi phí cho các hạng mục quản lý hồ sơ, lưu trữ 
bệnh án.

Đối với lĩnh vực sản xuất

Cùng đặc tính minh bạch, bất biến và không thể làm giả, Blockchain đã được ứng dụng rất hiệu quả vào việc truy xuất nguồn gốc nông sản. Nhờ ứng dụng này, người dùng sẽ biết chính xác nguồn gốc của sản phẩm cần dùng; người cung cấp sẽ nắm được tình trạng hàng hóa của mình.

Trong quản lý nhà nước và bầu cử

Để tránh tình trạng gian lận trong bầu cử và quản lý bộ máy nhà nước, Blockchain là một trong những sự lựa chọn ưu việt nhất. Thay vì bầu cử trực tiếp phải mất nhiều thời gian, công sức và chi phí; bầu cử kỹ thuật số dễ bị hacker tấn công, gian lận. Bầu cử dựa trên công nghệ Blockchain sẽ giúp khắc phục được hầu hết các vấn đề trên.

Một số ứng dụng khác của Blockchain

Ngoài các ứng dụng kể trên, công nghệ Blockchain còn được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực như: âm nhạc, kế toán, bất động sản, báo chí, công nghệ hóa dầu, bảo hiểm, đăng ký đất đai, vận chuyển hàng hóa, tiện ích công cộng…. Mỗi lĩnh vực sẽ có những cách thức và phương án triển khai dựa vào Blockchain khác nhau. Nhưng tất cả đều sẽ hướng đến đặc tính: minh bạch, rõ ràng, bảo mật và tiết kiệm chi phí.

Có thể thấy rằng, công nghệ Blockchain có rất nhiều tính năng và ứng dụng hiệu quả trong cuộc sống; với thời đại của công nghệ kỹ thuật số, trí tuệ nhân tạo, những ứng dụng Blockchain sẽ ngày càng được nâng cao cả về số lượng, chất lượng lẫn quy mô. Do đó, nếu nhà đầu tư đang quan tâm đến Blockchain, mong muốn ứng dụng công nghệ hiện đại này thì hãy nắm bắt thời cơ ngay từ bây giờ.

Số 02/2019

Góp ý của bạn đọc

Nhập mã bảo vệ
Hình ảnh CAPTCHA
Nhập mã Hiển thị ở trên vào hộp dưới đây
HDT HTML
HDT NewsBlog

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO

Số 48/2020 - 21/12/2020
Số 48/2020 Xem thêm
Số 47/2020 - 21/12/2020
Số 46/2020 - 14/12/2020
Số 45/2020 - 14/12/2020
Số 44/2020 - 02/12/2020
HDT HTML
Thống kê truy cập
  • 6.277.685
  • Đang online: 132
  • Trong tuần: 30.827
  • Trong tháng: 170.518
  • Trong năm: 1.001.749