Đăng nhập
Tư liệu

Tư liệu KH&CN

Nghiên cứu cải tạo và phát triển một số giống hồng nhập nội bổ sung vào cơ cấu giống hồng tại huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng
Đề tài - Dự án
Chù đề tài liệu
ThS. Nguyễn Văn Chí
2018
Một số tài liệu bạn cần đăng nhập với tư cách thành viên thì mới có thể tải toàn văn nội dung vê theo luật sở hữu trí tuệ.
Tài liệu này chỉ chia sẻ cho thành viên, bạn cần đăng ký thành viên trên hệ thống để tải tài liệu về.
Nếu chưa phải là thành viên, bạn có thể liên hệ với ban quản trị theo địa chỉ để được cấp tài khoản đăng nhập:
  • Địa chỉ: Tầng 9, Khu Trung tâm Hành chính - Số: 36 Trần Phú - Phường 4 - Đà Lạt -Lâm Đồng
  • Email: sokhcn@lamdong.gov.vn
  • Điện thoại: 063.3821377
Huyện Lạc Dương, huyện Đơn Dương và thành phố Đà Lạt nằm trong vùng khí hậu ôn hòa. Nhiệt độ trung bình hàng năm thấp (18-22°C), tháng 1 có nhiệt độ trung bình thấp nhất (16,4°C), tháng 5 có nhiệt độ trung bình cao nhất (19,7°C), nhiệt độ ổn định qua các mùa trong năm. Biên độ dao động giữa ngày và đêm lớn (9°C) rất phù hợp cho phát triển các loại cây ăn quả ôn đới có yêu cầu về độ lạnh để phân hóa mầm hoa trong đó có cây hồng ăn trái.
Diện tích hồng ở Lâm Đồng được trồng tập trung tại các địa bàn Đà Lạt, huyện Đơn Dương, huyện Lạc Dương với diện tích khoảng 2.000ha. Trong đó, Đà Lạt gần 500ha, Đơn Dương hơn 1000ha và huyện Lạc Dương khoảng 200ha với hầu hết diện tích cây hồng lớn hơn 20 năm tuổi. Cây hồng Đà Lạt đã từng được biết đến như một món quà của thiên nhiên ban tặng cho nơi đây và là loại quả khá nổi tiếng với thương hiệu riêng mà bất cứ du khách nào đến Đà Lạt trong thời gian trước đây vẫn còn nhớ mãi. Tuy vậy, nếu so với 10 năm trước giá hồng đang bị rớt giá mạnh chỉ bằng 1/8, thậm chí là 1/10. Nhiều hộ trồng hồng ở Đà Lạt và phụ cận… đã đốn bỏ hàng loạt gốc hồng để trồng loại cây khác. Theo ông Nguyễn Văn Sơn - Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Lâm Đồng trao đổi với trang tin VnExpress thì “ Lúc hồng ăn trái còn thịnh hành, toàn tỉnh Lâm Đồng có hàng nghìn héc ta. Nhưng vài năm nay nông dân đã chặt bỏ rất nhiều, diện tích hồng ăn trái chỉ còn tập trung chủ yếu ở huyện Lạc Dương và thị trấn D’Ran, huyện Đơn Dương. Việc không mang lại hiệu quả kinh tế qua một thời gian dài dẫn đến giảm diện tích là điều dễ hiểu”.
Mục Tiêu
        Cải tạo và phát triển một số giống hồng giòn nhập nội, chất lượng tốt, bổ sung vào cơ cấu giống hồng, góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả kinh tế từ các vườn hồng bản địa tại huyện Lạc Dương và một số huyện phụ cận (Đơn Dương và Đà Lạt) của tỉnh Lâm Đồng.
        Đánh giá thực trạng tình hình sản xuất hồng tại địa phương, những tồn tại và khó khăn trong sản xuất hồng ăn trái. Đánh giá khả năng thích ứng và thử nghiệm một số giống hồng giòn nhập nội (Fuyu, Jiro và một số giống khác) chất lượng cao, bổ sung vào cơ cấu giống hồng sản xuất hàng hóa của địa phương phục vụ tiêu thụ nội địa và xuất khẩu.
       Cải tạo các vườn hồng địa phương hiệu quả kém bằng các giống hồng giòn nhập nội năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế cao hơn.
       Hoàn thiện quy trình trồng, chăm sóc, thâm canh và quản lý dịch hại đối với các giống hồng giòn nhập nội được ghép trên gốc hồng địa phương.
       Xây dựng 03 mô hình ghép cải tạo giống hồng giòn nhập nội trên gốc hồng địa phương tại vùng nghiên cứu và các huyện phụ cận (Lạc Dương, Đà Lạt, Đơn Dương, quy mô 5.000m2/mô hình) góp phần nhân rộng, ổn định và mở rộng cho sản xuất.
       Chuyển giao tiến bộ kỹ thuật ghép cải tạo, kỹ thuật thâm canh giống hồng mới cho 30 cán bộ khuyến nông và 120 lượt bà con nông dân tại địa phương.
Bạn cần đăng nhập đề tải tài liệu
Nội dung khác

Góp ý của bạn đọc

Nhập mã bảo vệ
Hình ảnh CAPTCHA
Nhập mã Hiển thị ở trên vào hộp dưới đây
HDT HTML
HDT NewsBlog

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO

Số 48/2020 - 21/12/2020
Số 48/2020 Xem thêm
Số 47/2020 - 21/12/2020
Số 46/2020 - 14/12/2020
Số 45/2020 - 14/12/2020
Số 44/2020 - 02/12/2020
HDT HTML
Thống kê truy cập
  • 5.599.690
  • Đang online: 102
  • Trong tuần: 301
  • Trong tháng: 301
  • Trong năm: 323.754