Đăng nhập
Tư liệu

Tư liệu KH&CN

Các hội chuyên ngành y tế Lâm Đồng với 25 năm hoạt động khoa học và công nghệ
Ấn phẩm KHCN
Khoa học công nghệ
Nguyễn Thọ Biên
2019
Một số tài liệu bạn cần đăng nhập với tư cách thành viên thì mới có thể tải toàn văn nội dung vê theo luật sở hữu trí tuệ.
Cho phép tải công cộng

Ngay từ ngày thành lập Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lâm Đồng (08/8/1994), ngành y tế Lâm Đồng đã có Hội Y dược học và Hội Đông y là thành viên. Sau đó, Hội Y dược học được tách ra thành Hội Y học và Hội Dược học, thành lập mới Hội Châm cứu và Hội Dược liệu; hiện nay, đã có 5 hội thành viên tham gia Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lâm Đồng (Liên hiệp Hội). Trong những năm qua, các Hội trong ngành y tế đều chấp hành Điều lệ của Liên hiệp Hội và tích cực tham gia các hoạt động do Liên hiệp Hội tổ chức, đặc biệt là công tác nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ để đáp ứng yêu cầu khám, chữa bệnh, góp phần phục vụ sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe của nhân dân trong tỉnh.

Hơn 2.000 hội viên của các hội chuyên ngành đa số là cán bộ, nhân viên trong ngành y tế có trình độ từ trung cấp kỹ thuật trở lên nên đều hăng hái tham gia công tác nghiên cứu khoa học, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật. Nhiều đơn vị trong ngành và các hội chuyên ngành thường xuyên tổ chức các hội thảo khoa học. Trong những năm qua, hàng nghìn đề tài, sáng kiến, cải tiến kỹ thuật của toàn ngành đã được áp dụng tại các đơn vị. Trong giai đoạn 1994-2019, có 17 đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh do hội viên của các Hội trong ngành y tế thực hiện, cụ thể:

- Trong công tác quản lý (2 đề tài)

+ Chiến lược bảo vệ sức khỏe nhân dân từ 1996-2000 của ngành y tế Lâm Đồng (năm 1995 - Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng).

+ Ứng dụng cơ sở dữ liệu Geophysical Information System (GIS) trong lĩnh vực quản lý y tế (năm 2010 - Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng).

- Trong công tác điều trị (3 đề tài)

+ Điều tra, theo dõi người cao huyết áp trên 50 tuổi (năm 1995 - Bệnh viện Đa khoa II Bảo Lộc).     

+ Đánh giá tác dụng của nấm Hồng chi Đà Lạt trong điều trị hội chứng rối loạn lipid máu (năm 2003 - Bệnh viện Y học cổ truyền Phạm Ngọc Thạch Lâm Đồng).

+ Cao huyết áp ở người trưởng thành từ 25 đến 64 tuổi tại tỉnh Lâm Đồng năm 2010 - Tỷ lệ mắc và các hành vi liên quan (năm 2010 - Trung tâm Y tế huyện Đơn Dương).

- Trong công tác y học dự phòng (4 đề tài)

+ Đánh giá thực trạng và xây dựng các giải pháp nhằm cải thiện sức khỏe nhân dân Lâm Đồng (năm 2001 - Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Lâm Đồng).

+ Thực trạng và giải pháp nhằm thực hiện công bằng trong chăm sóc sức khỏe vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Lâm Đồng (năm 2002 - Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng).

+ Nghiên cứu các giải pháp tổ chức thực hiện chăm sóc sức khỏe ban đầu cho đồng bào dân tộc xã Lát, huyện Lạc Dương (năm 1998 - Trường Trung học Y tế Lâm Đồng).

+ Đánh giá thực trạng bệnh học đường tại tỉnh Lâm Đồng và đề xuất các giải pháp khắc phục (năm 2011 - Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Lâm Đồng).

- Trong công tác dược (6 đề tài, 2 dự án)

+ Sưu tầm, tổng hợp Danh mục cây thuốc, động vật làm thuốc tại tỉnh Lâm Đồng và biên soạn Cây thuốc Lâm Đồng (năm 1994 - Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng).

+ Điều tra cơ bản về thuốc nam tuyến xã, phường (năm 1994 - Trường Trung học Y tế Lâm Đồng).

+ Kết quả bước đầu nghiên cứu tác dụng của cây Thảo nam sơn (năm 1995 - Bệnh viện Y học cổ truyền Phạm Ngọc Thạch Lâm Đồng).

+ Điều tra, sưu tầm, tổng hợp nguồn thực vật, động vật, khoáng vật làm thuốc tại tỉnh Lâm Đồng để xây dựng Danh lục Tài nguyên dược liệu tỉnh Lâm Đồng (năm 2012 - Hội Dược liệu tỉnh Lâm Đồng).

+ Nghiên cứu quy trình công nghệ sản xuất cao khô từ lá dâu tằm (Morus alba L.) dùng làm dược liệu (năm 2017-2019 - Công ty Cổ phần Dược Lâm Đồng).

+ Nghiên cứu xây dựng quy trình sản xuất trà túi lọc từ lá Húng chanh (theo y học cổ truyền) và đánh giá tác dụng của sản phẩm (năm 2018-2019 - Trường Cao đẳng Y tế Lâm Đồng). 

+ Dự án Tiền khả thi kêu gọi vốn đầu tư trồng, chế biến, tiêu thụ cây dược liệu Actisô tỉnh Lâm Đồng (năm 2018 - Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng).

+ Dự án Tiền khả thi kêu gọi vốn đầu tư trồng, chế biến, tiêu thụ cây dược liệu Canhkina tỉnh Lâm Đồng (năm 2018 - Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng).

Những đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh cùng với các đề tài, sáng kiến, cải tiến kỹ thuật cấp cơ sở đã được các đơn vị trong ngành áp dụng vào thực tế, góp phần phục vụ công tác chuyên môn của các đơn vị và của toàn ngành. Ngoài ra, một số đề tài được tổng hợp, biên soạn và in thành sách như Cây thuốc Lâm Đồng (Sở Y tế Lâm Đồng xuất bản, năm 1996); Linh chi và ứng dụng của Linh chi trong y học (Nhà xuất bản Y học Hà Nội, năm 2011); Danh lục Tài nguyên dược liệu tỉnh Lâm Đồng năm 2017 (Nhà xuất bản Y học Hà Nội, năm 2017).

Song song với hoạt động nghiên cứu khoa học, nhiều đơn vị trong ngành y tế đã quan tâm đến công tác bồi dưỡng, nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ để đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức có thể đáp ứng những yêu cầu mới. Đến nay, toàn ngành y tế có 7 tiến sỹ; 44 thạc sỹ; 58 bác sĩ chuyên khoa II; 299 bác sĩ chuyên khoa I; 2 dược sĩ chuyên khoa II; 15 dược sĩ chuyên khoa I; cùng hàng trăm bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng, cử nhân các ngành khác.

Ngành y tế Lâm Đồng cũng rất quan tâm đến việc xây dựng hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị y học hiện đại, ứng dụng khoa học và công nghệ trong các lĩnh vực, đổi mới mọi mặt công tác nên nhìn chung, cơ sở vật chất y tế từ tuyến tỉnh đến cơ sở đều khang trang, có nhiều trang thiết bị hiện đại hơn. Điển hình, năm 2015, Công ty Cổ phần Dược Lâm Đồng (Ladophar) đã xây dựng nhà máy lớn nhất Tây Nguyên, với trang thiết bị hiện đại, đảm bảo chất lượng đạt tiêu chuẩn “GMP - WHO” - Thực hành sản xuất thuốc tốt theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới; năm 2016, Công ty được trao Giải thưởng Chất lượng quốc tế châu Á - Thái Bình Dương (GPEA).

Chính nhờ đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học và công nghệ, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật mà nhiều cán bộ, nhân viên trong ngành có những đề tài nghiên cứu khoa học được xét tặng các danh hiệu thi đua và đạt các hình thức khen thưởng. Đến nay, ngành y tế Lâm Đồng có 3 Thầy thuốc Nhân dân, 44 Thầy thuốc Ưu tú, 6 Chiến sĩ thi đua toàn quốc, cùng hàng trăm Chiến sĩ thi đua các cấp.

Nhìn lại quãng thời gian 25 năm, trải qua nhiều khó khăn, thử thách, được sự quan tâm của Bộ Y tế, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các cấp ủy Đảng, chính quyền trong tỉnh cùng sự đoàn kết, phấn đấu, nỗ lực của cán bộ, công chức, viên chức, các hội viên của Liên hiệp Hội, ngành y tế của tỉnh Lâm Đồng ngày càng tiến bộ, trưởng thành, trong đó hoạt động nghiên cứu khoa học, phát huy sáng kiến, ứng dụng khoa học và công nghệ trong lĩnh vực y tế đã góp một phần không nhỏ vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe của nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng. 

Số 5/2019

Góp ý của bạn đọc

Nhập mã bảo vệ
Hình ảnh CAPTCHA
Nhập mã Hiển thị ở trên vào hộp dưới đây
HDT HTML
HDT NewsBlog

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO

Số 48/2020 - 21/12/2020
Số 48/2020 Xem thêm
Số 47/2020 - 21/12/2020
Số 46/2020 - 14/12/2020
Số 45/2020 - 14/12/2020
Số 44/2020 - 02/12/2020
HDT HTML
Thống kê truy cập
  • 5.607.720
  • Đang online: 118
  • Trong tuần: 8.331
  • Trong tháng: 8.331
  • Trong năm: 331.784