Đăng nhập
Tư liệu

Tư liệu KH&CN

Phát triển đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ tại Công ty TNHH MTV Vắc xin Pasteur Đà Lạt
Ấn phẩm KHCN
Khoa học công nghệ
Công ty TNHH MTV Vắc xin Pasteur Đà Lạt
2019
Một số tài liệu bạn cần đăng nhập với tư cách thành viên thì mới có thể tải toàn văn nội dung vê theo luật sở hữu trí tuệ.
Cho phép tải công cộng

Công ty TNHH MTV Vắc xin Pasteur Đà Lạt (Công ty), tiền thân là Viện Pasteur Đà Lạt, với nhiệm vụ nghiên cứu khoa học và sản xuất các loại vắc xin dành cho tiêm chủng và hoạt động theo cơ chế sự nghiệp trên 30 năm. Từ năm 2007, Công ty chuyển hoạt động sang tự hạch toán theo mô hình doanh nghiệp trong điều kiện kinh tế thị trường với nhiệm vụ gắn nghiên cứu khoa học với sản xuất các loại vắc xin và sản phẩm sinh phẩm, thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Trong quá trình chuyển hướng hoạt động theo mô hình mới với nhiều khó khăn, Công ty đã trụ vững và tiếp tục phát triển với sự đóng góp đáng kể của đội ngũ tri thức khoa học và công nghệ.

Về cơ cấu trình độ, tỷ lệ cán bộ khoa học có trình độ đại học trở lên trong Công ty chiếm khoảng 50%. Nhiều cán bộ, nhân viên có bề dày công tác, tích lũy nhiều kinh nghiệm chuyên môn, có tay nghề cao, nắm giữ các chức vụ lãnh đạo, quản lý. Chính lực lượng này, nhất là các nhà khoa học kỳ cựu là đầu tàu tiên phong giúp Công ty ngày càng phát triển ổn định.

Để xây dựng đội ngũ tri thức của Công ty phù hợp với nhu cầu lao động trong điều kiện thực tế, ngoài việc tuyển dụng nhân lực có trình độ chuyên môn phù hợp với vị trí đảm nhiệm, Công ty còn chú trọng nâng cao trình độ và năng lực cho đội ngũ cán bộ, nhân viên thông qua việc đào tạo tại chỗ và bên ngoài. Hàng năm, Công ty đều tổ chức 2-3 lớp huấn luyện do các cán bộ có kinh nghiệm đứng lớp để truyền đạt các kiến thức và kinh nghiệm cho các nhân viên trẻ; chủ động mời chuyên gia thuộc các lĩnh vực hoạt động của Công ty để trao đổi kinh nghiệm và cập nhật các kiến thức chuyên môn mới.

Công ty cũng có nhiều chính sách nhằm khuyến khích các hoạt động ứng dụng khoa học và công nghệ. Hàng năm, Công ty đều tổ chức đánh giá các sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trong công việc; khuyến khích đội ngũ lao động học tập nâng cao trình độ tay nghề, chuyên môn. Chính từ các sáng kiến, cải tiến kỹ thuật này đã giúp Công ty khắc phục nhiều khó khăn về trang thiết bị, điều kiện làm việc, đảm bảo mục tiêu về uy tín, chất lượng. Ngoài ra, còn góp phần giúp người lao động say mê, gắn bó hơn với công việc, trình độ chuyên môn ngày càng vững vàng, có thể làm chủ được các dây chuyền công nghệ tiên tiến trong sản xuất.

Mặc dù là doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, nhưng Công ty rất đề cao các hoạt động về nghiên cứu khoa học dưới sự dẫn dắt của Hội đồng khoa học, là tập hợp các cán bộ có trình độ chuyên môn cao, đã và đang làm việc tại Công ty; là nơi hỗ trợ đơn vị sản xuất các vấn đề về chuyên môn. Công ty chủ yếu triển khai các hoạt động ứng dụng nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, năng suất lao động, nghiên cứu tạo ra sản phẩm mới và giải quyết các vướng mắc chuyên môn. Dưới sự lãnh đạo của Ban Giám đốc và sự tư vấn của Hội đồng khoa học, trong thời gian qua, Công ty đã xúc tiến việc tham gia nghiên cứu khoa học, đăng ký các đề tài, dự án khoa học và công nghệ với Bộ Y tế và Bộ Khoa học và Công nghệ về nghiên cứu sản xuất các loại vắc xin thế hệ mới, theo công nghệ hiện đại trên thế giới như vắc xin Thương hàn Vi cộng hợp, vắc xin Ho gà vô bào theo công nghệ biến đổi gen.

Trong thời kỳ hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, đẩy mạnh sự hợp tác với các đối tác trong và ngoài nước là hướng đi khác nhằm nâng cao trình độ công nghệ của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ của Công ty và mở rộng phạm vi kinh doanh. Mở rộng hợp tác với các đối tác quốc tế, đặc biệt với các đối tác có tiềm lực khoa học và công nghệ hiện đại như Cuba, Ấn Độ, giúp mang lại cho Công ty nhiều cơ hội phát triển kinh tế; đồng thời, rút ngắn được quá trình đào tạo, cán bộ chuyên môn có điều kiện tiếp cận các trình độ công nghệ tiên tiến hơn. Đây cũng là cơ sở giúp Công ty tăng cường các hoạt động về nghiên cứu, ứng dụng khoa học vào sản xuất, nâng cao trình độ cán bộ, xây dựng đội ngũ trí thức có năng lực ngày càng tăng.

Trong thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa, mỗi sản phẩm tạo ra đều có sự kết tinh hàm lượng khoa học và công nghệ, do đó, xây dựng và phát triển đội ngũ trí thức là nhu cầu tất yếu trong con đường tiếp tục phát triển của Công ty.

Số 5/2019

Góp ý của bạn đọc

Nhập mã bảo vệ
Hình ảnh CAPTCHA
Nhập mã Hiển thị ở trên vào hộp dưới đây
HDT HTML
HDT NewsBlog

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO

Số 48/2020 - 21/12/2020
Số 48/2020 Xem thêm
Số 47/2020 - 21/12/2020
Số 46/2020 - 14/12/2020
Số 45/2020 - 14/12/2020
Số 44/2020 - 02/12/2020
HDT HTML
Thống kê truy cập
  • 5.629.662
  • Đang online: 127
  • Trong tuần: 30.273
  • Trong tháng: 30.273
  • Trong năm: 353.726