Đăng nhập
Tư liệu

Tư liệu KH&CN

Khoa học công nghệ với sự nghiệp y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân
Ấn phẩm KHCN
Khoa học công nghệ
Trường Cao đẳng Y tế Lâm Đồng
2019
Một số tài liệu bạn cần đăng nhập với tư cách thành viên thì mới có thể tải toàn văn nội dung vê theo luật sở hữu trí tuệ.
Cho phép tải công cộng

Đời sống con người ngày càng phát triển về mọi mặt, nhu cầu xã hội từ đó cũng tăng cao, nhất là nhu cầu về chăm sóc sức khỏe cho mỗi cá nhân, gia đình và cộng đồng. Trên thế giới cũng như tại Việt Nam, các bác sĩ, nhà khoa học vẫn đang nỗ lực không ngừng trên hành trình nghiên cứu, sáng tạo nhằm đưa ra những giải pháp, trang thiết bị mới và hiệu quả, góp phần hỗ trợ điều trị, chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng xã hội.

Các đơn vị y tế luôn quan tâm đầu tư máy móc, trang thiết bị hiện đại nhằm hỗ trợ bác sĩ trong việc chẩn đoán và điều trị bệnh một cách nhanh chóng, chính xác hơn; giúp nhân viên y tế thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân thuận lợi hơn, giải phóng sức lao động. Đội ngũ nhân viên toàn ngành y tế vẫn luôn ý thức được tầm quan trọng của việc ứng dụng khoa học và công nghệ vào công tác khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cộng đồng; bên cạnh đó, họ cũng tham gia nghiên cứu, đưa ra những giải pháp mới giúp nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân đạt hiệu quả cao hơn. Các trang thiết bị, máy móc y tế hiện đại, dịch vụ y tế cao cấp, sản phẩm chăm sóc sức khỏe được công bố, phát triển và ứng dụng vào đời sống hàng ngày. Đó là kết quả từ những nỗ lực không ngừng của các nhà khoa học, bác sĩ, dược sĩ, nhân viên y tế cũng như những con người có lý tưởng với sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Nhu cầu được chăm sóc, nâng cao sức khỏe ngày càng cao của cộng đồng xã hội được đáp ứng dựa vào thành quả nghiên cứu khoa học và công nghệ của các tổ chức, cá nhân.

Trường Cao đẳng Y tế Lâm Đồng, đơn vị sự nghiệp với nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng cán bộ y tế cho tỉnh Lâm Đồng và các địa phương lân cận, cũng đang nỗ lực không ngừng trong việc ứng dụng, sáng tạo khoa học và công nghệ trong lĩnh vực y, dược. TTUT. GS. TSKH. BS. Dương Quý Sỹ, một bác sĩ, một chuyên gia, một nhà khoa học với nhiều năm kinh nghiệm, trên cương vị là người đứng đầu trường Cao đẳng Y tế Lâm Đồng, đã thúc đẩy hoạt động nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ vào công tác giảng dạy tại Trường, góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy, năng lực của giảng viên - đội ngũ chủ yếu đào tạo các nhân viên y tế cho địa phương. Ông luôn tiên phong trong việc thực hiện các nghiên cứu, khảo sát, đánh giá các phương pháp, kết quả điều trị các bệnh liên quan đến hô hấp và giấc ngủ. Bên cạnh đó, ông luôn sẵn sàng đầu tư các trang thiết bị công nghệ hiện đại cho Trung tâm Nghiên cứu Y - Sinh học nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả khám và điều trị các bệnh về hô hấp, giấc ngủ. Các nghiên cứu của ông không chỉ giới hạn trong địa bàn tỉnh mà còn mở rộng ra các tỉnh, thành phố khác trong cả nước. Các kết quả nghiên cứu này được đăng trên các tạp chí chuyên ngành quốc tế và được các chuyên gia trong cùng lĩnh vực đánh giá cao. Một số nghiên cứu tiêu biểu gồm: Đánh giá hiệu quả phương pháp đo kháng lực đường thở trong đáp ứng với thuốc giãn phế quản của phương pháp xung động ký so với phế thân ký ở bệnh nhân hen phế quản (HPQ) và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD); Đánh giá hiệu quả và khả năng dung nạp của bệnh nhân bị hội chứng ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ điều trị bằng thông khí hỗ trợ áp lực dương; Nghiên cứu ứng dụng máy đo NO phế quản cầm tay trong chẩn đoán viêm mũi dị ứng; Nghiên cứu tần suất Hội chứng ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ trong bệnh hô hấp mãn tính (hen, COPD, xơ phổi) nhằm tầm soát và điều trị hiệu quả;...  

Ngoài ra, ông cũng luôn khuyến khích, động viên các giảng viên, cán bộ, viên chức trong toàn trường thực hiện các nghiên cứu, đưa ra những sáng kiến, giải pháp mới đáp ứng nhu cầu nâng cao sức khỏe cho cộng đồng. Nhờ đó, giảng viên, cán bộ, viên chức của Trường Cao đẳng Y tế Lâm Đồng, nhất là khoa Dược và thành viên chủ chốt là DSCKI. Tăng Lê Quỳnh Trinh đã nghiên cứu và ứng dụng thử nghiệm các sản phẩm khoa học trong lĩnh vực dược liệu như: trà từ lá cây Húng chanh hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến hô hấp; trà từ cây Lạc tiên hỗ trợ an thần, nâng cao chất lượng giấc ngủ; trà từ cây Mã đề hỗ trợ việc cai nghiện thuốc lá; dầu gội từ các loại dược liệu hỗ trợ chăm sóc mái tóc khỏe mạnh,... Thông qua những kết quả nghiên cứu của đội ngũ giảng viên, cán bộ, viên chức Trường Cao đẳng Y tế Lâm Đồng hy vọng góp một phần nhỏ vào công cuộc chăm sóc, nâng cao sức khỏe cộng đồng tại địa phương.

Nói chung, các thành tựu khoa học và công nghệ đã và đang ảnh hưởng lớn đến đời sống con người. Sự nghiệp y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân cũng không nằm ngoài sự tác động đó. Việc phát hiện kịp thời, nhanh chóng các căn bệnh nguy hiểm và có phác đồ điều trị dễ dàng hơn đều nhờ vào thành quả nghiên cứu của các chuyên gia, nhà nghiên cứu, bác sĩ, nhân viên y tế. Khoa học và công nghệ trong lĩnh vực y, dược sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa để đáp ứng các nhu cầu của con người về chăm sóc sức khỏe cá nhân, cộng đồng. Trường Cao đẳng Y tế Lâm Đồng cũng sẽ tiếp tục tiến hành các nghiên cứu khác để đưa ra những giải pháp mới, góp phần vào việc bảo vệ và nâng cao sức khỏe cộng đồng.

Số 5/2019

Góp ý của bạn đọc

Nhập mã bảo vệ
Hình ảnh CAPTCHA
Nhập mã Hiển thị ở trên vào hộp dưới đây
HDT HTML
HDT NewsBlog

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO

Số 48/2020 - 21/12/2020
Số 48/2020 Xem thêm
Số 47/2020 - 21/12/2020
Số 46/2020 - 14/12/2020
Số 45/2020 - 14/12/2020
Số 44/2020 - 02/12/2020
HDT HTML
Thống kê truy cập
  • 5.629.659
  • Đang online: 124
  • Trong tuần: 30.270
  • Trong tháng: 30.270
  • Trong năm: 353.723