Đăng nhập
Tư liệu

Tư liệu KH&CN

Đánh giá công tác kiểm soát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất nông nghiệp tại các mô hình du lịch canh nông trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng
Ấn phẩm KHCN
Khoa học công nghệ
Lê Thị Thanh Nga
2019
Một số tài liệu bạn cần đăng nhập với tư cách thành viên thì mới có thể tải toàn văn nội dung vê theo luật sở hữu trí tuệ.
Cho phép tải công cộng

Nhằm gắn việc thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp với tái cơ cấu nền kinh tế trên địa bàn tỉnh để xây dựng nền nông nghiệp phát triển toàn diện, bền vững, ngày 19/4/2017, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành Quyết định số 756/QĐ-UBND về kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU ngày 11/11/2016 của Tỉnh ủy Lâm Đồng về Phát triển nông nghiệp toàn diện, bền vững và hiện đại giai đoạn 2016-2020 và định hướng đến năm 2025. Trong đó, xác định việc hình thành các vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với phát triển du lịch canh nông, làng hoa, làng nghề truyền thống, làng đô thị xanh để kết nối với các đô thị vệ tinh, đô thị trung tâm, tiến đến hình thành không gian xanh, nông nghiệp xanh trong đô thị là một trong những nội dung quan trọng để phát huy thế mạnh, tiềm năng và lợi thế về nông nghiệp, du lịch của tỉnh. Đây cũng là một trong 8 bước chiến lược để thực hiện thành công mục tiêu đưa Lâm Đồng trở thành điểm du lịch nông nghiệp đứng đầu Việt Nam theo chương trình phát triển nông nghiệp với phương pháp tiếp cận đa ngành.

Để khai thác những lợi thế sẵn có, góp phần nâng cao chất lượng và tính hấp dẫn của chương trình du lịch, nâng cao đời sống nhân dân và tạo những sản phẩm du lịch đặc sắc để thu hút du khách, ngày 10/12/2015, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành Quyết định số 2644/QĐ-UBND phê duyệt Đề án thí điểm xây dựng các mô hình du lịch nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Đến năm 2018, Lâm Đồng trở thành địa phương đứng đầu trong cả nước áp dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp với diện tích sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của toàn tỉnh đạt 54.477 ha, chiếm 19,5% tổng diện tích đất canh tác. Để phát huy hiệu quả các mô hình du lịch canh nông, từng bước nâng cao tính chuyên nghiệp và chất lượng, trong thời gian qua, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng đã phối hợp với các sở, ngành liên quan như Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch Lâm Đồng, UBND các huyện, thành phố tiến hành thẩm định các mô hình du lịch canh nông trên địa bàn tỉnh. Đến nay, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành quyết định công nhận 32 điểm du lịch canh nông trên địa bàn tỉnh đạt tiêu chuẩn. 

Du lịch canh nông đáp ứng nhu cầu được tham quan, thưởng lãm, trải nghiệm và tìm hiểu quy trình canh tác, thu hoạch, chế biến các sản phẩm nông nghiệp tại các trang trại, nhà vườn của du khách. Đồng thời, khi nhu cầu về việc tự bảo vệ sức khỏe của cộng đồng xã hội ngày càng cao trước tình trạng thực phẩm ô nhiễm, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, du lịch canh nông sẽ giúp người tiêu dùng yên tâm hơn khi chứng kiến trực tiếp các quy trình canh tác. 

Các sản phẩm du lịch canh nông chất lượng cao tại Lâm Đồng nhằm phục vụ du khách ngày càng có nhiều triển vọng. Các khu trang trại đều được xây dựng bằng nhà kính, quy trình canh tác hiện đại đã tạo ra các loại cây giống sạch bệnh có tính đồng nhất và ổn định về năng suất, chất lượng; ứng dụng hệ thống tự động thông minh trong tưới nước, bón phân; ứng dụng công nghệ cảm biến đo nhiệt độ, độ ẩm, cường độ ánh sáng.... Bên cạnh đó, một số mô hình còn sử dụng công nghệ sinh học trong canh tác rau, hoa; trồng cây bằng phương pháp thủy canh, khí canh...

Để phát triển du lịch gắn với nông nghiệp bền vững và đưa du lịch canh nông trở thành thương hiệu mỗi khi nhắc đến Lâm Đồng, Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh Lâm Đồng thường xuyên hỗ trợ các đơn vị trong việc kiểm soát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên các sản phẩm nông nghiệp tại các mô hình. Trong thời gian qua, Chi cục đã tiến hành lấy 200 mẫu sản phẩm gồm dâu tây, xà lách các loại, cà chua các loại, bắp cải các loại, ớt ngọt, cần tây, lơ xanh, bí ngồi, bó xôi, cải thảo, rau mùi các loại, atisô, chè tại các mô hình để kiểm tra; kết quả các mẫu đều an toàn, không có mẫu vượt ngưỡng theo quy định. Qua đó cho thấy, việc sản xuất nông nghiệp theo hướng ứng dụng công nghệ cao, hiện đại tại các mô hình du lịch canh nông không chỉ tạo ra các sản phẩm có tính đặc thù, mới, lạ, năng suất cao, mẫu mã đẹp mà còn an toàn đối với sức khỏe người sản xuất, tiêu dùng.

Trong thời gian tới, Chi cục sẽ tiếp tục hỗ trợ các đơn vị trong việc kiểm soát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật thông qua các hoạt động sau:

- Tổ chức hội thảo giới thiệu, hướng dẫn sử dụng các sản phẩm sinh học, thảo mộc, thuốc có độ độc thấp (nhóm IV), thời gian cách ly ngắn.

 - Tăng cường ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong canh tác như quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) trên rau; sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật sinh học, có độ độc thấp (nhóm IV) để phòng trừ các đối tượng dịch hại trên rau, dâu tây.

- Thường xuyên tuyên truyền trên các phương tiên thông tin đại chúng, trang thông tin điện tử của Chi cục tại địa chỉ http://ttbvtv.lamdong.gov.vn về vệ sinh an toàn thực phẩm; các tổ chức, cá nhân chấp hành tốt quy định của pháp luật trong hoạt động sản xuất, tiêu thụ rau an toàn, hiệu quả.

Số 6/2019

Góp ý của bạn đọc

Nhập mã bảo vệ
Hình ảnh CAPTCHA
Nhập mã Hiển thị ở trên vào hộp dưới đây
HDT HTML
HDT NewsBlog

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO

Số 48/2020 - 21/12/2020
Số 48/2020 Xem thêm
Số 47/2020 - 21/12/2020
Số 46/2020 - 14/12/2020
Số 45/2020 - 14/12/2020
Số 44/2020 - 02/12/2020
HDT HTML
Thống kê truy cập
  • 5.629.536
  • Đang online: 237
  • Trong tuần: 30.147
  • Trong tháng: 30.147
  • Trong năm: 353.600