Đăng nhập
Tư liệu

Tư liệu KH&CN

Ứng dụng mã số, mã vạch trong truy xuất nguồn gốc điện tử - giải pháp nông nghiệp thông minh
Ấn phẩm KHCN
Khoa học công nghệ
Nguyễn Thị Nhân - Chi cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thuỷ sản Lâm Đồng
2020
Một số tài liệu bạn cần đăng nhập với tư cách thành viên thì mới có thể tải toàn văn nội dung vê theo luật sở hữu trí tuệ.
Cho phép tải công cộng

Truy xuất nguồn gốc điện tử là cách thức hiện đại để truyền tải thông tin về nguồn gốc sản phẩm, đây là công cụ để các doanh nghiệp công bố thông tin về quá trình sản xuất. Ngoài ra, hệ thống còn có thể giúp doanh nghiệp quản lý thông tin sản xuất nội bộ và quảng bá thương hiệu trực tiếp đến người tiêu dùng.

Trong bối cảnh hội nhập hiện nay, việc đảm bảo hàng hóa có chất lượng tốt đóng vai trò rất quan trọng đối với khả năng cạnh tranh của mỗi doanh nghiệp; nhiều doanh nghiệp đã hướng đến sản xuất thực phẩm đạt các tiêu chuẩn như VietGAP, GlobalGAP, ASC, HACCP,… nhưng vẫn chưa đủ nghiêm ngặt cho chuẩn mực chất lượng; người tiêu dùng cần có sự minh bạch hơn về quy trình, nguồn gốc sản phẩm mà họ lựa chọn. Do đó, truy xuất nguồn gốc sản phẩm đang dần trở thành xu thế tất yếu và là yêu cầu bắt buộc, cho phép người tiêu dùng có đầy đủ thông tin ngược dòng, từ sản phẩm cuối cùng về nơi sản xuất ban đầu, rà soát từng công đoạn trong chế biến và phân phối.

Theo xu hướng hiện nay, các doanh nghiệp sử dụng công nghệ thông tin và các thiết bị điện tử để giúp việc cập nhật thông tin, quản lý dữ liệu và truy xuất nguồn gốc sản phẩm được thuận lợi. Với giải pháp này, doanh nghiệp sản xuất đưa thông tin lên hệ thống từ những khâu đầu của chuỗi sản xuất cho đến khâu đóng gói sản phẩm. Tất cả thông tin về sản phẩm được lưu trữ vào máy chủ, dễ dàng truy xuất và người mua có thể xem thông tin về lô hàng trên hệ thống ngay khi lô hàng chưa rời khỏi nơi sản xuất. Có thể truy xuất nhanh nguồn gốc sản phẩm qua mã QR (QR code - mã vạch 2 chiều hay mã phản hồi nhanh, mã vạch ma trận) in trên bao bì sản phẩm bằng cách dùng ứng dụng quét mã trên điện thoại thông minh. Với doanh nghiệp, truy xuất nguồn gốc là bước đầu tạo sự tin tưởng nơi khách hàng, bày tỏ thiện chí minh bạch mọi thông tin về sản phẩm. Về phía người tiêu dùng, đây là giải pháp kiểm tra chất lượng sản phẩm hiệu quả, nhanh gọn. Khi chủ động truy xuất bằng chính mã vạch trên mỗi sản phẩm thông qua hệ thống thông tin hiện đại, người tiêu dùng yên tâm mua sắm; nhà bán lẻ dễ dàng kiểm soát rủi ro phát sinh khi theo dõi và xác minh toàn bộ đường đi của hàng hóa.

Ngoài ra, việc sử dụng QR code còn góp phần hạn chế tình trạng gian lận thương mại, kinh doanh sản phẩm, hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Đồng thời, đây cũng là một trong những hình thức giới thiệu, quảng bá và xây dựng thương hiệu cực kỳ hiệu quả cho doanh nghiệp.

Tại tỉnh Lâm Đồng, truy xuất nguồn gốc điện tử là khái niệm còn khá mới, tuy nhiên, hoạt động này đã và đang được triển khai nhanh chóng. Hiện nay, toàn tỉnh có 33 đơn vị đã áp dụng công nghệ tem truy xuất điện tử (QR code), gồm 18 hợp tác xã, 9 doanh nghiệp, 6 cơ sở sản xuất với số lượng 1,525 triệu tem truy xuất đã phát hành, trong đó, 504 ngàn tem rau; 201 ngàn tem trái cây; 300 ngàn tem chè; 40 ngàn tem lúa; 250 ngàn tem dược liệu; 30 ngàn tem mắc ca; 150 ngàn tem cà phê; 50 ngàn tem yến sào.

Việc sử dụng tem truy xuất nguồn gốc điện tử góp phần tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp so với khi chưa sử dụng tem (sản lượng nông sản được tiêu thụ tăng 15-20%), từng bước giúp thay đổi nhận thức, tập quán canh tác nhỏ lẻ sang sản xuất liên kết tập trung; đồng thời, nâng cao ý thức, trách nhiệm trong nuôi trồng và sản xuất sản phẩm đảm bảo an toàn; giải quyết tình trạng làm giả thương hiệu nông sản Lâm Đồng; kết nối người thu mua, phân phối, tiêu thụ với người nuôi trồng, qua đó tạo thuận lợi cho việc mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm tại các trung tâm thương mại, siêu thị lớn trong cả nước như Co.opmart, Big C, Aeon, Lottemart, Vinmart…

Thị trường tiêu thụ chính của các sản phẩm được dán tem truy xuất nguồn gốc điện tử tập trung tại các siêu thị trên toàn quốc. Việc dán tem truy xuất nguồn gốc điện tử cho các sản phẩm nông sản đã bước đầu giải quyết được tình trạng làm giả thương hiệu nông sản Lâm Đồng cũng như tăng khả năng nhận biết sản phẩm an toàn trên thị trường. Tuy nhiên, thông tin tích hợp trên tem truy xuất chủ yếu chỉ thể hiện thông tin của đơn vị sơ chế, đóng gói; chưa thể hiện đầy đủ thông tin về nhật ký, quy trình sản xuất.

Bên cạnh sử dụng tem truy xuất nguồn gốc điện tử, truy xuất nguồn gốc nông sản bằng công nghệ Blockchain cũng cung cấp các giải pháp về công nghệ thông tin, phát triển phần mềm truy xuất nguồn gốc nhằm giúp người sản xuất/nông dân sử dụng điện thoại thông mình để cập nhật/lưu trữ bằng hình ảnh (thay thế hoàn toàn cho việc ghi chép nhật ký bằng sổ sách) các thông tin sản xuất nông nghiệp theo yêu cầu của tiêu chuẩn VietGAP/VietGAHP; người tiêu dùng và cán bộ quản lý sẽ giám sát được quá trình sản xuất từ trang trại đến siêu thị/bàn ăn. Chính vì vậy, ngày 15/10/2018, UBND tỉnh Lâm Đồng đã giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Công ty TE-FOOD, đơn vị có nhiều kinh nghiệm trong việc ứng dụng công nghệ Blockchain trong truy xuất nguồn gốc, xây dựng dự án cụ thể đối với 5 sản phẩm ưu tiên để triển khai thử nghiệm trong năm 2019, gồm hành tây, khoai tây, dâu tây, cà rốt, hồng.

Theo Đề án “Xây dựng thành phố Đà Lạt trở thành thành phố thông minh giai đoạn 2018-2025”, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh được giao thực hiện nội dung Quản lý chuỗi giá trị phục vụ truy xuất nguồn gốc nông sản với mục tiêu xây dựng và triển khai ứng dụng mã QR code phục vụ truy xuất nguồn gốc đối với tất cả doanh nghiệp, cơ sở sản xuất các mặt hàng nông sản trọng yếu từ năm 2019. Đến hết năm 2020, triển khai phần mềm quản lý chuỗi cung ứng nông sản và tích hợp thông tin vào mã QR code.

Ngày 12/12/2018, Chi cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản Lâm Đồng, Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp Tổng hợp Tân Tiến, nhóm Nông nghiệp 4.3 đã cùng ký thỏa thuận hợp tác thực hiện Dự án “Thông tin mở hỗ trợ canh tác an toàn”. Đây là dự án được Đại sứ quán Hoa Kỳ lựa chọn để tài trợ trong khuôn khổ chương trình dành cho cựu sinh viên đã du học tại Hoa Kỳ trở về nước; được thực hiện đến hết tháng 12/2019. Thông qua Dự án sẽ hỗ trợ tạo lập nền tảng dữ liệu trực tuyến mở (platform) với các thông tin về sản xuất nhằm chia sẻ, kết nối giữa nông dân với nông dân, nông dân/hợp tác xã với người tiêu dùng và các cơ quan quản lý.

Ngoài các dự án kể trên, theo Nghị định số 98/2018/NĐ-CP ngày 05/7/2018 của Chính phủ về Chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, trong quá trình xây dựng dự án liên kết, nếu các đơn vị có nhu cầu sẽ được hỗ trợ kinh phí xây dựng tem truy xuất nguồn gốc.

Ứng dụng các giải pháp thông minh trong sản xuất nông nghiệp phù hợp với chủ trương của tỉnh về phát triển nông nghiệp công nghệ cao toàn diện, hiện đại và bền vững để từng bước tiếp cận nông nghiệp thông minh. Việc dán tem truy xuất nguồn gốc điện tử cho nông sản không chỉ bước đầu giải quyết được tình trạng làm giả thương hiệu nông sản Đà Lạt - Lâm Đồng mà còn tăng khả năng nhận biết sản phẩm an toàn, nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường, phù hợp với xu thế của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Số 1/2020

Góp ý của bạn đọc

Nhập mã bảo vệ
Hình ảnh CAPTCHA
Nhập mã Hiển thị ở trên vào hộp dưới đây
HDT HTML
HDT NewsBlog

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO

Số 48/2020 - 21/12/2020
Số 48/2020 Xem thêm
Số 47/2020 - 21/12/2020
Số 46/2020 - 14/12/2020
Số 45/2020 - 14/12/2020
Số 44/2020 - 02/12/2020
HDT HTML
Thống kê truy cập
  • 5.607.138
  • Đang online: 168
  • Trong tuần: 7.749
  • Trong tháng: 7.749
  • Trong năm: 331.202