Đăng nhập
Tư liệu

Tư liệu KH&CN

Bệ phóng khi áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO 22000:2005 tại Công ty TNHH TM-DV-SX Tượng Sơn
Ấn phẩm KHCN
Khoa học công nghệ
Trương Thị Mỹ Diên - Công ty TNHH TM-DV-SX Tượng Sơn
2020
Một số tài liệu bạn cần đăng nhập với tư cách thành viên thì mới có thể tải toàn văn nội dung vê theo luật sở hữu trí tuệ.
Cho phép tải công cộng

ISO 22000 là bộ tiêu chuẩn quốc tế về hệ thống quản lý an toàn thực phẩm do Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế (ISO) ban hành. Tiêu chuẩn ISO 22000 quy định các yêu cầu đối với hệ thống quản lý an toàn thực phẩm, nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trong chuỗi cung ứng thực phẩm từ khâu sản xuất nguyên liệu cho đến khâu tiêu thụ cuối cùng. Đồng thời, ISO 22000 cũng tích hợp với nguyên tắc phòng ngừa mối nguy an toàn thực phẩm là HACCP. Tiêu chuẩn quốc tế ISO 22000 hiện đang được áp dụng rộng rãi tại 150 quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Trong bối cảnh nền kinh tế thị trường cạnh tranh ngày càng gay gắt như hiện nay, việc các doanh nghiệp vừa và nhỏ hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, nông sản lựa chọn và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO 22000 là cần thiết và dần trở nên phổ biến.

Nhận thấy nhu cầu cũng như lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp khi áp dụng hệ thống quản lý chất lượng, ngay từ khi thành lập vào năm 2016, Công ty TNHH TM-DV-SX Tượng Sơn (Công ty) đã triển khai áp dụng và đạt chứng nhận ISO 22000:2005 do tổ chức Control Union Certifications cấp. Là doanh nghiệp sản xuất và chế biến các loại nông sản hữu cơ đạt tiêu chuẩn châu Âu và Hoa Kỳ, Công ty hoàn toàn an tâm khi đưa ra thị trường các sản phẩm nông sản sạch, an toàn với người sử dụng sau khi được cấp chứng nhận này.

Công ty sử dụng công nghệ, kỹ thuật hiện đại từ Hàn Quốc, Hà Lan và một số nước phát triển khác để sản xuất, chế biến, đóng gói 143 loại rau, củ, quả; với hơn 8.000 m2 diện tích sản xuất, hàng năm, Công ty cung cấp cho thị trường từ 10-15 tấn nông sản.

Ngoài ra, việc áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO 22000:2005 còn giúp Công ty dễ dàng quản lý, kiểm soát việc thu mua hàng nông sản do các nông hộ sản xuất, đáp ứng nhu cầu của các đối tác tại thành phố Hồ Chí Minh.

Dựa vào hệ thống quản lý chất lượng, Công ty đã xây dựng các quy trình triển khai sản xuất; mua hàng và đánh giá nhà cung cấp; đo lường sự thỏa mãn của khách hàng; truy vết và thu hồi sản phẩm; khắc phục phòng ngừa; giải quyết các khiếu nại của khách hàng… Đồng thời, định hướng việc thực hành sản xuất tốt đối với quy trình đóng gói rau, quả tươi; hướng dẫn kiểm soát thủy tinh, dao sắc và vật liệu dễ vỡ;…

Nhìn chung, việc áp dụng hệ thống ISO 22000:2005 đã giúp Công ty quy trình hóa các hoạt động, qua đó chuẩn hóa và thiết lập các chuẩn mực cần thiết để kiểm soát các hoạt động; tạo lập cách thức làm việc thống nhất và cung cấp đầu ra tin cậy, ổn định, chất lượng,… Từ đó, nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm, khả năng cạnh tranh. Áp dụng các hệ thống, công cụ quản lý chất lượng, giúp doanh nghiệp tạo được ấn tượng tốt, đáp ứng các yêu cầu của khách hàng; tăng tính minh bạch trong từng sản phẩm; kiểm soát được các nguy cơ; đảm bảo môi trường, chất lượng của sản phẩm, an toàn cho người lao động và người sử dụng sản phẩm. Khi đạt được chứng nhận ISO 22000:2005 cùng các chứng nhận hữu cơ theo tiêu chuẩn châu Âu và Hoa Kỳ đã góp phần nâng cao giá thành các sản phẩm 30-50% so với khi sản xuất thông thường.

Theo kế hoạch phát triển năm 2019 và giai đoạn 5 năm tiếp theo, Công ty sẽ tiếp tục hợp tác phát triển với một số đối tác lớn để có thể vận hành hết công suất của nhà xưởng (20-30 tấn nông sản/ngày), đáp ứng tối đa nhu cầu nông sản an toàn cho thị trường thành phố Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, mở rộng chuỗi cung ứng rau, củ, quả hữu cơ tại thị trường các tỉnh, thành phố trong cả nước; xuất khẩu sang các nước như Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc… Với mục tiêu đó, hệ thống quản lý chất lượng ISO 22000:2005 và tương lai là ISO 22000:2018 sẽ rất thích hợp để Công ty tiếp tục sử dụng trong quá trình sản xuất. Để đạt được kết quả như mong muốn, Công ty đã không ngừng cập nhật thông tin; cải tiến các trang thiết bị, kỹ thuật; định kỳ tổ chức các khóa tập huấn về kiến thức hệ thống quản lý chất lượng cho nhân viên. Hy vọng, trong thời gian tới, cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền sẽ ban hành nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, góp phần thúc đẩy việc nâng cao hiệu quả sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp và tình hình kinh tế - xã hội của địa phương.

Một số lợi ích của việc áp dụng ISO 22000

- Tiêu chuẩn hóa toàn bộ hoạt động quản lý sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

- Có thể thay thế cho nhiều tiêu chuẩn khác nhau như: GMP, HACCP, EUROGAP, BRC, SQF, IFS.

- Giảm chi phí bán hàng.

- Giảm tối đa các nguy cơ ngộ độc, khiếu nại, phàn nàn của khách hàng về chất lượng sản phẩm.

- Tăng cường uy tín cho nhà phân phối; sự tin cậy, hài lòng của khách hàng.

- Cải thiện hoạt động tổng thể của doanh nghiệp.

- Thuận tiện trong việc tích hợp với các hệ thống quản lý khác (ISO 9001, ISO/IEC 17025, ISO 14001).

Số 1/2020

Góp ý của bạn đọc

Nhập mã bảo vệ
Hình ảnh CAPTCHA
Nhập mã Hiển thị ở trên vào hộp dưới đây
HDT HTML
HDT NewsBlog

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO

Số 48/2020 - 21/12/2020
Số 48/2020 Xem thêm
Số 47/2020 - 21/12/2020
Số 46/2020 - 14/12/2020
Số 45/2020 - 14/12/2020
Số 44/2020 - 02/12/2020
HDT HTML
Thống kê truy cập
  • 5.608.280
  • Đang online: 173
  • Trong tuần: 8.891
  • Trong tháng: 8.891
  • Trong năm: 332.344