Đăng nhập
Tư liệu

Tư liệu KH&CN

Các giải pháp tiết kiệm điện trong sản xuất nông nghiệp
Ấn phẩm KHCN
Khoa học công nghệ
Nguyễn Văn Phương - Trung tâm Khuyến nông tỉnh Lâm Đồng
2020
Một số tài liệu bạn cần đăng nhập với tư cách thành viên thì mới có thể tải toàn văn nội dung vê theo luật sở hữu trí tuệ.
Cho phép tải công cộng

Trước đây, việc sản xuất nông nghiệp của nước ta nói chung và tỉnh Lâm Đồng nói riêng chủ yếu là manh mún và nhỏ lẻ; áp dụng cơ giới hóa trong nông nghiệp chưa được chú trọng. Vì vậy, điện chưa đóng vai trò quan trọng trong sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, trước xu thế hội nhập và trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, sản xuất nông nghiệp hiện đại đã dần được chuyên môn hóa và áp dụng máy móc trong tất cả các công đoạn. Qua đó góp phần nâng cao chất lượng của nông sản, giảm giá thành, tăng khả năng cạnh tranh của sản phẩm nông nghiệp trên thị trường. Điều này sẽ kéo theo nhu cầu sử dụng điện phục vụ sản xuất nông nghiệp ngày càng gia tăng.

Tỉnh Lâm Đồng là một trong những địa phương đi đầu cả nước về ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp. Đến nay, toàn tỉnh có hơn 54.000 ha diện tích nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, chiếm 19,5% diện tích đất canh tác; giá trị sản xuất bình quân trên đơn vị diện tích năm 2018 đạt 169 triệu đồng/ha; thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn đạt khoảng 37 triệu đồng/năm.

Hiện nay, Lâm Đồng đang tập trung phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; đặc biệt là các loại hoa như cúc, hồng, lay ơn, lily với diện tích gần 9.000 ha. Đây là các loại hoa cần nhiều điện năng để chiếu sáng trong quá trình sinh trưởng. Theo thống kê của ngành chức năng tỉnh Lâm Đồng, diện tích trồng hoa cúc ở thành phố Đà Lạt và các vùng phụ cận năm 2018 đạt khoảng trên 2.200 ha và dự báo sẽ tiếp tục tăng nhanh trong thời gian tới. Trong đó, tập trung chủ yếu tại thành phố Đà Lạt với tổng diện tích khoảng 2.150 ha và 1.500 hộ dân đang trồng hoa; phần còn lại tập trung tại huyện Lạc Dương.

Năm 2018, tổng sản lượng điện phục vụ cho ngành nông, lâm, thủy sản trên địa bàn toàn tỉnh khoảng 204,8 triệu kWh/năm. Trong đó, tổng sản lượng điện sử dụng để chiếu sáng cho hoa cúc ở giai đoạn cây con vào ban đêm tại thành phố Đà Lạt và huyện Lạc Dương khoảng 60 triệu kWh/năm, tương đương 8,5 tỷ đồng/tháng, khoảng 102 tỷ đồng/năm.

Tại hội thảo phát động chương trình “Hỗ trợ nông dân tiết kiệm điện trong chong đèn hoa cúc tại Lâm Đồng”, ông Nguyễn Phước Đức - Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) phân tích, khi sử dụng đèn LED 6 W trong canh tác hoa cúc, lượng điện tiêu thụ chỉ bằng khoảng 1/3 so với sử dụng đèn compact 20 W. Ước tính theo sản lượng điện tiêu thụ hiện nay trên địa bàn tỉnh, nếu nông dân Lâm Đồng thay thế toàn bộ bóng đèn compact bằng bóng đèn LED, sản lượng điện có thể tiết kiệm đạt khoảng 40 triệu kWh/năm.

Ngoài ưu điểm tiết kiệm, việc sử dụng đèn LED còn mang lại hiệu quả kinh tế lớn do tuổi thọ của bóng đèn LED cao (khoảng 50.000 giờ); trong khi bóng đèn compact chỉ có thể thắp sáng khoảng 5.000-6.000 giờ. Đèn compact có chứa ga thủy ngân (là chất rất độc hại) nên việc sử dụng đèn LED thay thế là giải pháp thân thiện với môi trường hơn.

Hiện nay, tại Lâm Đồng vẫn còn rất nhiều nhà vườn canh tác hoa cúc cắt cành sử dụng đèn compact do tập quán canh tác, ngại sự thay đổi, đèn compact chỉ được thay thế khi bị hư hỏng. Ngoài ra, do giá thành của đèn LED còn cao nên các chủ vườn còn gặp khó khăn về vốn đầu tư. Tuy nhiên, cần phải thay đổi tập quán canh tác để mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân.

Để tiết kiệm tối đa việc sử dụng điện trong sản xuất nông nghiệp, cần tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp sau:

Một là, toàn hệ thống chính trị và các ban, ngành, đoàn thể cần tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân trong việc nâng cao ý thức sử dụng tiết kiệm năng lượng điện trong sản xuất nông nghiệp, nhất là người dân vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Đặc biệt, tuyên truyền nội dung của Nghị định số 21/2011/NĐ-CP ngày 29/3/2011 của Chính phủ Quy định chi tiết và biện pháp thi hành Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; Văn bản hợp nhất số 07/VBHN-BNNPTNT ngày 13/6/2018 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về Hướng dẫn biện pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp.

Hai là, trước xu hướng phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, hoạt động sản xuất nông nghiệp hiện đại theo phương thức cơ giới hóa, tự động hóa và ứng dụng công nghệ thông minh, công nghệ tích hợp đã tạo ra các giải pháp, công nghệ cung cấp năng lượng chủ động, hiệu quả, ổn định, bền vững như: năng lượng mặt trời, năng lượng điện gió…

Ba là, đẩy mạnh công tác nhân rộng các mô hình khuyến nông phù hợp để tiết kiệm năng lượng điện; mô hình liên kết sản xuất để tiêu thụ nông sản; mô hình cây trồng có khả năng chịu hạn cao; các mô hình chăn nuôi khép kín theo công nghệ tiên tiến, công nghệ sạch, tiết kiệm nước,… Duy trì và nhân rộng các mô hình sử dụng đèn LED trong canh tác nông nghiệp để chuyển giao cho người dân trong thời gian tới. Khuyến khích các hộ, trang trại chăn nuôi xây hầm biogas để tạo nguồn năng lượng sinh học sử dụng trong đun nấu và chạy máy phát điện phục vụ nhu cầu tại chỗ nhằm giảm tiêu thụ điện năng.

Bốn là, trong quá trình sản xuất, cần tận dụng nguồn năng lượng ánh sáng mặt trời để sấy khô nông sản. Bố trí các ô cửa lấy ánh sáng phục vụ cho việc chiếu sáng nhà xưởng, chuồng trại. Sắp xếp các cửa lấy và thoát gió trong nhà một cách hợp lý giúp không khí lưu thông tốt nhất nhằm giảm chi phí sản xuất, đặc biệt là không phải sử dụng thiết bị điện chiếu sáng.

Năm là, đầu tư nâng cấp các thiết bị phù hợp với quy trình sản xuất; sử dụng thiết bị, công nghệ năng lượng sạch, năng lượng tái tạo trong sản xuất, gia công, chế biến, bảo quản, vận chuyển sản phẩm nông nghiệp. Loại bỏ thiết bị, máy móc nông nghiệp có công nghệ lạc hậu, hiệu suất năng lượng thấp theo quy định của cơ quan có thẩm quyền.

Số 1/2020

Góp ý của bạn đọc

Nhập mã bảo vệ
Hình ảnh CAPTCHA
Nhập mã Hiển thị ở trên vào hộp dưới đây
HDT HTML
HDT NewsBlog

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO

Số 48/2020 - 21/12/2020
Số 48/2020 Xem thêm
Số 47/2020 - 21/12/2020
Số 46/2020 - 14/12/2020
Số 45/2020 - 14/12/2020
Số 44/2020 - 02/12/2020
HDT HTML
Thống kê truy cập
  • 5.583.317
  • Đang online: 222
  • Trong tuần: 23.296
  • Trong tháng: 133.404
  • Trong năm: 307.381