Đăng nhập
Tư liệu

Tư liệu KH&CN

Quản lý chất thải rắn
Tổng luận
Chù đề tài liệu
Cục Thông tin KH&CN quốc gia
2019
Một số tài liệu bạn cần đăng nhập với tư cách thành viên thì mới có thể tải toàn văn nội dung vê theo luật sở hữu trí tuệ.
Cho phép tải công cộng

Dân số toàn cầu, quá trình đô thị hóaphát triển với tốc độ nhanh, cùng với sự thay đổi trong lối sống của cư dân thành thị đã làm tăng khối lượng và sự phức tạp của thành phần chất thải rắn. Các tác động do con người gây ra là nguyên nhân chính làm suy thoái các hệ sinh thái, do đó không phải ngẫu nhiên mà việc chống ô nhiễm rác thải, đặc biệt là nhựa, trở thành một vấn đề cấp bách đối với tất cả các quốc gia trên hành tinh này. Tỷ lệ chất thải nhựa phát sinh ở các nước có mức thu nhập trung bình ở mức 12% trong tổng số lượng chất thải rắn phát sinh, khối lượng chất thải bị đổ vào trong môi trường ngày càng lớn đã và đang là thách thức lớn không kém gì tình trạng biến đổi khí hậu. Kinh phí xử lý chất thải sẽ là một gánh nặng lớn đối với những quốc gia nghèo, đặc biệt là các quốc gia ở châu Phi. Nếu không được quản lý đúng cách, rác thải gây ra những vấn đề vô cùng nghiêm trọng cho môi trường, sức khỏe con người và sẽ tác động tiềm tàng mang tính hủy diệt lớn đối với tương lai.

Khi chúng ta nói về quản lý chất thải hoặc xử lý chất thải, chúng ta đang nói về tất cả các hoạt động và hành động cần thiết để quản lý chất thải từ khi bắt đầu đến bước xử lý cuối cùng. Điều này bao gồm từ thu gom, vận chuyển, xử lý và xử lý chất thải cùng với giám sát vàcác quy định. Thêm nữa, nó cũng bao gồm các khung pháp lý và quy định liên quan đến quản lý chất thải chẳng hạn như hướng dẫn tái chế.

Quản lý chất thải rắn đúng cách là điều cần thiết để xây dựng các thành phố bền vững và đáng sống, nhưng nó vẫn là một thách thức đối với nhiều quốc gia và thành phố đang phát triển. Do quản lý chất thải hiệu quả rất tốn kém, thường chiếm khoảng từ 20% đến 50% ngân sách thành phố nên để có thể vận hành dịch vụ đô thị thiết yếu này đòi hỏi các hệ thống tích hợp hiệu quả, bềnvững và được toàn xã hội chung tay cùng hỗ trợ. Riêng ở Việt Nam, tình hình quản lý chất thải ở Việt Nam có đặc điểm là khá hạn chế trong việc thu gom, xử lý và tiêu huỷ đối với hầu như tất cả các loại chất thải. Có sự hạn chế trong việc quản lý, giám sátcác loại chất thải rắn, thiếu kinh phí để đầu tư và vận hành quản lý chất thải rắn, dẫn đến một lượng lớn các loại chất thải không được xử lý hoặc tiêu hủy có kiểm soát. Những thiếu sót trong quản lý chất thải đang ảnh hưởng tiêu cực đến phát triển kinh tế và tăng trưởng bền vững ở Việt Nam.

Nội dung khác

Góp ý của bạn đọc

Nhập mã bảo vệ
Hình ảnh CAPTCHA
Nhập mã Hiển thị ở trên vào hộp dưới đây
HDT HTML
HDT NewsBlog

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO

Số 48/2020 - 21/12/2020
Số 48/2020 Xem thêm
Số 47/2020 - 21/12/2020
Số 46/2020 - 14/12/2020
Số 45/2020 - 14/12/2020
Số 44/2020 - 02/12/2020
HDT HTML
Thống kê truy cập
  • 5.857.347
  • Đang online: 193
  • Trong tuần: 7.180
  • Trong tháng: 96.167
  • Trong năm: 581.411