Đăng nhập
Tư liệu

Tư liệu KH&CN

Lan tỏa phong trào khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của phụ nữ tỉnh Lâm Đồng
Ấn phẩm KHCN
Khoa học công nghệ
Nguyễn Thị Phương Thảo - Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lâm Đồng
2020
Một số tài liệu bạn cần đăng nhập với tư cách thành viên thì mới có thể tải toàn văn nội dung vê theo luật sở hữu trí tuệ.
Cho phép tải công cộng

Ngày 30/6/2017, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 939/QĐ-TTg về “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025” (Đề án 939). Kể từ khi ban hành đến nay, Đề án đã góp phần hoàn thiện chính sách, pháp luật, hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh và thực hiện bình đẳng giới trên nhiều lĩnh vực.

Khởi nghiệp, phát triển kinh doanh được xem là một trong những giải pháp tạo việc làm cho phụ nữ, giúp chị em tham gia phát triển kinh tế và khẳng định vị trí của mình trong xã hội thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế.

Tại Lâm Đồng, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh đã xác định Đề án 939 là cơ sở pháp lý quan trọng để Hội LHPN các cấp trên địa bàn triển khai thực hiện các hoạt động hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp một cách bài bản. Đây cũng là cơ hội giúp hội viên phụ nữ khởi nghiệp, tăng khả năng tiếp cận các chương trình, chính sách hỗ trợ từ chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể. Vì vậy, để thực hiện Đề án 939, Hội LHPN các cấp trên địa bàn tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, giúp nhiều chị em xóa bỏ rào cản về giới, từng bước thay đổi nhận thức, khơi dậy tinh thần, tiềm năng, sức sáng tạo; mở ra cơ hội lớn cho chị em phụ nữ, nhất là phụ nữ vùng nông thôn có điều kiện thuận lợi để khởi nghiệp.

Bước đầu triển khai Đề án 939, các cấp Hội LHPN còn bỡ ngỡ và gặp nhiều khó khăn, thách thức; nhưng với sự quyết tâm cao cùng sự phối hợp đồng bộ với các ngành có liên quan, Câu lạc bộ Nữ doanh nhân tỉnh, Tổ Hỗ trợ khởi nghiệp tỉnh, các cấp Hội từ tỉnh đến cơ sở đã tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, điểm nhấn quan trọng nhất là các cấp Hội LHPN đã đồng hành xuyên suốt cùng hội viên, phụ nữ trong việc đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ nhằm nâng cao năng lực tổ chức quản lý sản xuất - kinh doanh. Phối hợp với các ngành chức năng tổ chức các lớp tập huấn nâng cao kiến thức về hội nhập kinh tế; hướng dẫn, hỗ trợ hội viên xây dựng đề án, kế hoạch khởi sự kinh doanh và khởi nghiệp; hỗ trợ hội viên trong hoạt động đăng ký kinh doanh, vệ sinh an toàn thực phẩm, nhãn mác, bao bì cho sản phẩm; hỗ trợ, tạo điều kiện để hội viên có thể tiếp cận các nguồn vốn vay đầu tư khởi nghiệp. Bên cạnh đó, phối hợp với ngành Công Thương tổ chức hoạt động hỗ trợ các hộ kinh doanh kết nối tiêu thụ, quảng bá sản phẩm đến với người tiêu dùng thông qua việc tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại trong và ngoài tỉnh, trao đổi thông tin mua bán qua mạng xã hội, hỗ trợ vay vốn bằng nguồn lực do chính chị em phụ nữ đóng góp.

Năm 2020, lan tỏa từ các ngày hội khởi nghiệp cấp tỉnh, nhiều hoạt động đã được các cấp Hội tổ chức phù hợp với thực tế của từng địa phương, đơn vị như: tổ chức các lớp tập huấn, tọa đàm triển khai thực hiện Đề án 939 và các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về khởi nghiệp và phát triển kinh doanh; vai trò, vị trí của phụ nữ đối với sự phát triển kinh tế. Đồng thời, các cơ sở Hội còn tuyên truyền nội dung của Đề án 939 đến hội viên, phụ nữ thông qua sinh hoạt tại các chi tổ Hội, tổ tín dụng - tiết kiệm, trong các mô hình phụ nữ làm kinh tế tập thể. Đặc biệt, các cấp Hội cũng đã quan tâm hơn đến phụ nữ tại khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số thông qua việc hỗ trợ thành lập trang trại, hợp tác xã, tổ hợp tác, tổ liên kết... Trang bị kiến thức, kỹ năng cần thiết về khởi sự doanh nghiệp và khởi nghiệp; tập huấn nâng cao trình độ; chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, hướng dẫn xây dựng các mô hình, phương thức sản xuất - kinh doanh mới. Thông qua đó, đã góp phần khơi dậy tinh thần, sức mạnh nội lực của hội viên, phụ nữ; giúp chị em mạnh dạn có ý tưởng, kế hoạch kinh doanh sáng tạo để khởi nghiệp, nhất là các đối tượng phụ nữ yếu thế, phụ nữ vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn.

Điển hình như Hội LHPN huyện Bảo Lâm tổ chức Ngày hội Phụ nữ sáng tạo, khởi nghiệp, đã thu hút đông đảo chị em tham gia với nhiều ý tưởng hay; trong đó, có 7 ý tưởng được Hội LHPN huyện đánh giá cao, chọn tham gia hội thi cấp tỉnh. Ngày hội diễn ra với nhiều hoạt động thiết thực, thu hút 14 xã, thị trấn và một số doanh nghiệp trên địa bàn tham gia tổ chức 15 gian hàng trưng bày, quảng bá, giới thiệu các sản phẩm đặc trưng của địa phương từ các loại rau rừng, rau thủy canh, dược liệu, hoa phong lan, bơ, sầu riêng, mật ong, cà phê bột… cho đến các nguyên, vật liệu phục vụ đời sống, sinh hoạt của đồng bào và một số sản phẩm như: lụa tơ tằm cao cấp, trang phục thổ cẩm địa phương... do chị em khởi nghiệp. Đồng thời, trao sinh kế, vay vốn cho 3 chị em phụ nữ khó khăn với số tiền 30 triệu đồng từ nguồn lực do chính chị em phụ nữ đóng góp.

Trước đó, Hội LHPN huyện Bảo Lâm trao quyết định thành lập mô hình “Phụ nữ khởi nghiệp” cho Hội LHPN xã Lộc An với 8 thành viên tham gia; phối hợp cùng Hội LHPN xã Lộc An tổ chức Ngày hội trưng bày các sản phẩm khởi nghiệp với hàng trăm hội viên đến từ 16 chi hội phụ nữ trực thuộc Hội LHPN xã Lộc An tham gia trưng bày, giới thiệu gần 100 sản phẩm là các mặt hàng nông sản thế mạnh của địa phương như rau sạch, nấm, sầu riêng, bơ, mắc ca, quýt, cam…; các sản phẩm chế biến như cà phê sạch, mật ong, nước cốt chanh dây, bột ngũ cốc, bánh tét…; các mặt hàng lưu niệm như sản phẩm dệt thổ cẩm của bà con đồng bào dân tộc thiểu số, giỏ xách, chậu hoa, nón mũ, giày, dép… làm từ các loại nhựa tái chế; các mặt hàng cây giống, cây cảnh trên địa bàn. Đồng thời, Hội LHPN xã Lộc An cũng đã trao nguồn vốn khởi nghiệp 500 triệu đồng cho 50 hội viên phụ nữ khó khăn trên địa bàn (mức hỗ trợ 10 triệu đồng/hội viên); đây là nguồn vốn do các thành viên trong Ban Thường vụ Hội LHPN xã Lộc An thế chấp tài sản vay vốn ngân hàng để hỗ trợ cho các hội viên khó khăn khởi nghiệp phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

Hội LHPN huyện Di Linh tổ chức “Phiên chợ vùng cao năm 2020” tại xã Gia Bắc nhằm giới thiệu, quảng bá văn hóa truyền thống, nông sản, hàng hóa, ẩm thực của đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn 2 xã Sơn Điền và Gia Bắc như múa xoang, thổi khèn, múa sạp...; rượu cần được ủ bằng men truyền thống; cà đắng da trâu, lá bép xào đọt mây, canh măng lá bép, gà nướng, cơm lam, rau dớn...; các mặt hàng đan lát thủ công từ mây, tre, nứa, lồ ô; một số sản phẩm thu hái trong rừng hoặc tự sản xuất như sầu riêng, bơ, hạt điều...

Để triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án 939, Hội LHPN thành phố Đà Lạt và các huyện Đạ Huoai, Cát Tiên tiếp tục duy trì Quỹ tiết kiệm hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp để hỗ trợ cho 63 hội viên, phụ nữ vay với số tiền 215 triệu đồng không lấy lãi bắt đầu khởi nghiệp nhằm tăng thu nhập, cải thiện kinh tế gia đình, góp phần cùng địa phương hoàn thành các chỉ tiêu về xây dựng nông thôn mới. Ngoài ra, Hội LHPN các cấp còn tổ chức trao tặng phương tiện sinh kế cho hội viên, phụ nữ nghèo như: Cụm thi đua Bắc Sông của Hội LHPN huyện Đơn Dương tặng 1 bình bơm thuốc sâu cho 1 hội viên phụ nữ cận nghèo thuộc thôn Lạc Thạnh, xã Lạc Lâm. Hội LHPN huyện Đạ Tẻh trao tặng 100 cây xoài Thái trị giá 4,5 triệu đồng cho phụ nữ vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Hội LHPN xã Hoài Đức, huyện Lâm Hà trao phương tiện sinh kế cho 13 hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với số tiền hơn 12,5 triệu đồng…

Ngoài ra, năm 2020, Hội LHPN tỉnh đã rà soát và chọn 9/59 ý tưởng tham gia Cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp năm 2020 với chủ để “Phụ nữ khởi nghiệp - Kết nối thành công” do Trung ương Hội LHPN Việt Nam tổ chức nhằm hỗ trợ cho chị em phụ nữ phát triển kinh tế, khẳng định bản thân. Qua đó, ý tưởng của Hợp tác xã Trùn quế Đơn Dương được chọn và hỗ trợ xây dựng chuỗi giá trị liên kết với kinh phí trên 200 triệu đồng.

Để đáp ứng nhu cầu phát triển trong thời đại công nghiệp 4.0, trong thời gian tới, Hội LHPN tỉnh Lâm Đồng sẽ tiếp tục chú trọng các hoạt động đổi mới, sáng tạo nhằm không ngừng học tập, nâng cao trình độ, khoa học kỹ thuật, đẩy mạnh các hoạt động đổi mới công nghệ, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và đời sống; đồng thời, phát huy tinh thần tự chủ, tự lực, tự tin, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm để phong trào khởi nghiệp trong hội viên, phụ nữ ngày càng phát triển mạnh mẽ, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Số 5/2020

Góp ý của bạn đọc

Nhập mã bảo vệ
Hình ảnh CAPTCHA
Nhập mã Hiển thị ở trên vào hộp dưới đây
HDT HTML
HDT NewsBlog

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO

Số 48/2020 - 21/12/2020
Số 48/2020 Xem thêm
Số 47/2020 - 21/12/2020
Số 46/2020 - 14/12/2020
Số 45/2020 - 14/12/2020
Số 44/2020 - 02/12/2020
HDT HTML
Thống kê truy cập
  • 5.607.509
  • Đang online: 265
  • Trong tuần: 8.120
  • Trong tháng: 8.120
  • Trong năm: 331.573