Đăng nhập
Tư liệu

Tư liệu KH&CN

Đánh giá kết quả Hội thi Sáng tạo kỹ thuật nhà nông tỉnh Lâm Đồng thời gian qua và một số định hướng trong thời gian tới
Ấn phẩm KHCN
Khoa học công nghệ
Bùi Trần Thảo Ly - Hội Nông dân tỉnh Lâm Đồng
2020
Một số tài liệu bạn cần đăng nhập với tư cách thành viên thì mới có thể tải toàn văn nội dung vê theo luật sở hữu trí tuệ.
Cho phép tải công cộng

Với mục đích khơi dậy tiềm năng, phát huy tư duy sáng tạo của cán bộ, hội viên nông dân, tích cực nghiên cứu cải tiến kỹ thuật, áp dụng những tiến bộ khoa học và công nghệ vào sản xuất, đời sống; góp phần phát triển kinh tế - xã hội, đẩy mạnh thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn của tỉnh, Hội thi Sáng tạo kỹ thuật nhà nông được Hội Nông dân tỉnh Lâm Đồng phát động từ tháng 6/2010 và được triển khai rộng khắp từ cấp tỉnh đến các cơ sở Hội, thu hút sự quan tâm, tham gia của đông đảo cán bộ, hội viên nông dân. 
Công tác tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật nhà nông (Hội thi)
Trên cơ sở triển khai các hoạt động sáng tạo kỹ thuật của tỉnh, Ban Thường vụ Hội Nông dân đã xây dựng kế hoạch, ban hành thể lệ, xây dựng các biểu mẫu hướng dẫn đăng ký, ra quyết định thành lập Ban Tổ chức, Ban Giám khảo và tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật nhà nông định kỳ 2 năm/lần. 
Bằng nhiều hình thức, lồng ghép với các buổi sinh hoạt công tác, Hội Nông dân các cấp đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên nông dân chủ động tham gia Hội thi. Các giải pháp dự thi được đăng ký theo từng lĩnh vực như trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản; công nghệ sinh học; tài nguyên môi trường; chế biến vật tư, nông sản; cơ khí phục vụ nông nghiệp, ngành nghề nông thôn cùng với các lĩnh vực khác. Thể lệ và các thông tin hướng dẫn tham gia Hội thi đều được Ban Tổ chức đăng tải, cập nhật thường xuyên trên trang thông tin điện tử của Hội Nông dân tỉnh. Công tác tiếp nhận các giải pháp tham gia dự thi, xem xét thủ tục, hồ sơ đăng ký và hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ dự thi được Hội Nông dân tỉnh triển khai thực hiện nghiêm túc, đảm bảo tiến độ theo kế hoạch.
Các giải pháp dự thi đều có sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng, được xem xét, chấm điểm dựa trên các tiêu chí về tính mới, sáng tạo, hiệu quả kinh tế - xã hội, khả năng áp dụng; đồng thời, kết hợp việc khảo sát thực tế ứng dụng của giải pháp để đảm bảo tính khách quan, chính xác cho công tác đánh giá và xét đề nghị giải thưởng. 
Kết quả đạt được
Từ năm 2010 đến nay, Hội Nông dân tỉnh Lâm Đồng đã phát động và tổ chức thành công 5 lần Hội thi Sáng tạo kỹ thuật nhà nông với 25 tác giả tham gia dự thi, 18 giải pháp được công nhận, đạt giải. Cụ thể: 
- Năm 2010 có 5 giải pháp: Máy đóng đất vô chậu (tác giả Nguyễn Hồng Chương, huyện Đơn Dương) đạt giải Nhì; Máy xay phế phẩm nông nghiệp làm phân hữu cơ (tác giả Vũ Đình Phúc, thành phố Đà Lạt) đạt giải Ba; Lò sấy cà phê hai mặt (tác giả Vũ Văn Pháp, thành phố Bảo Lộc) đạt giải Ba; Máy đánh và tách vỏ đậu ngự (tác giả Nguyễn Hữu Thịnh, huyện Đức Trọng) đạt giải Ba; Giá đỡ đẻ chăm sóc heo con (tác giả Than Bình, huyện Đức Trọng) đạt giải Khuyến khích.
-  Năm 2013 có 3 giải pháp: Máy cáp tời vận chuyển (tác giả Nguyễn Hữu, thành phố Đà Lạt) đạt giải Nhì; Rau sạch đô thị (tác giả Nguyễn Hồng Chương, huyện Đơn Dương) đạt giải Ba; Nhà máy sấy cà phê cải tiến (tác giả Vũ Văn Pháp, thành phố Bảo Lộc) đạt giải Khuyến khích.
-  Năm 2015 có 3 giải pháp: Máy nén khí sinh học NK 700 (tác giả Đặng Văn Bảy, huyện Di Linh) đạt giải Nhì; Thiết bị đóng bầu đất vào túi ni-lon (tác giả Nguyễn Hồng Chương, huyện Đơn Dương) đạt giải Ba; Máy chà dập cà phê quả tươi (tác giả Nguyễn Văn Ni, huyện Di Linh) đạt giải Ba.
- Năm 2017 có 4 giải pháp: Buồng tách, lọc bụi vỏ cà phê (tác giả Nguyễn Văn Ni, huyện Di Linh) đạt giải Nhì; Máy đánh bóng và làm sạch hạt cà phê nhân mini, công suất nhỏ (tác giả Phạm Minh Tùng, huyện Đức Trọng) đạt giải Ba; Bơm nước không tốn nhiên liệu (tác giả Lê Ngọc Bình, huyện Đạ Huoai) đạt giải Ba; Thanh dắt dao bằng nam châm vĩnh cửu (tác giả Nguyễn Văn Ni, huyện Di Linh) đạt giải Khuyến khích. 
- Năm 2019 có 3 giải pháp: Máy rửa, phân size cà chua và các loại trái cây (tác giả Lê Thanh Trị, huyện Đức Trọng) đạt giải Nhất; Máy rửa phân loại củ, quả (tác giả Nguyễn Hồng Chương, huyện Đơn Dương) đạt giải Nhì; Túi khống chế bụi cà phê (tác giả Nguyễn Chính Tâm, huyện Bảo Lâm) đạt giải Nhì. 
Điểm nổi bật của các giải pháp dự thi là tính ứng dụng cao; đa số các giải pháp dự thi đều có ý tưởng xuất phát từ thực tế, từ những trăn trở của người nông dân trong quá trình sản xuất, được mày mò, nghiên cứu trở thành các công cụ hỗ trợ đắc lực, đã và đang được áp dụng hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp. Nhiều giải pháp, sáng kiến đã được kiểm nghiệm đánh giá, tạo thành những tiến bộ kỹ thuật mới, thúc đẩy nhanh quá trình chuyển dịch sản xuất nông nghiệp, giảm chi phí sản xuất và sức lao động, tăng giá trị và khả năng cạnh tranh cho hàng hóa nông sản. 
Từ khi phát động đến nay, Hội thi đã góp phần khơi dậy khả năng sáng tạo to lớn, vừa phong phú, vừa đa dạng trong lao động, sản xuất của cán bộ, hội viên nông dân và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh. Những giải pháp, sáng kiến nảy sinh trong thực tiễn được thiết kế thành các quy trình sản xuất, công cụ, thiết bị hữu dụng và trở thành hàng hóa trên thị trường, góp phần nâng cao đời sống, xóa đói giảm nghèo và làm giàu chính đáng cho người nông dân. Nhiều giải pháp sáng tạo mang lại hiệu quả thiết thực đã đạt giải cao trong các cuộc thi do tỉnh và Trung ương tổ chức. 
Trong đó, có các giải pháp tiêu biểu như: “Máy xay phế phẩm nông nghiệp làm phân hữu cơ” (tác giả Vũ Đình Phúc, thành phố Đà Lạt) giúp nông dân sử dụng tối đa phế thải nông nghiệp sau thu hoạch để chế biến thành chế phẩm phân hữu cơ phục vụ sản xuất nông nghiệp, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho hộ nông dân. Giải pháp này đã được vinh danh tại Cuộc thi “Nhân tài Đất Việt” năm 2014; được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam nhân rộng ở nhiều tỉnh/thành trong cả nước.
Giải pháp “Giá đỡ đẻ chăm sóc heo con” (tác giả Than Bình, huyện Đức Trọng) đã trở thành phương tiện thuận lợi giúp các trang trại chăn nuôi heo dễ dàng thực hiện các thao tác chăm sóc hàng trăm heo con trong thời gian ngắn; sản phẩm đã được thương mại hóa không chỉ trong tỉnh mà còn được bán ở các tỉnh/thành khác với số lượng lớn.
Giải pháp “Máy chà dập cà phê quả tươi” (tác giả Nguyễn Văn Ni, huyện Di Linh) giúp bà con nông dân tại các vùng chuyên canh cà phê rút ngắn thời gian phơi sấy; nhờ vậy, chất lượng cà phê được nâng cao.
Giải pháp “Máy rửa phân loại củ, quả” (tác giả Nguyễn Hồng Chương, huyện Đơn Dương) giúp giảm thiểu thời gian, công sức và chi phí để thuê mướn một lượng lớn nhân công lao động ngồi rửa, phân loại củ, quả trước khi đóng vào thùng giấy xuất bán...
Đánh giá chung 
Hội thi đã trở thành sân chơi bổ ích, trí tuệ, tạo điều kiện để các nhà khoa học nghiệp dư, những kỹ sư chân đất thể hiện năng lực, khả năng sáng tạo trong lao động sản xuất; qua đó khơi dậy niềm đam mê nghiên cứu, cải tiến, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật; nhiều giải pháp đã và đang được áp dụng trong thực tế, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đa số tác giả của các giải pháp đều là những người nông dân chất phác, trình độ văn hóa không cao, song họ không ngừng tìm tòi, học hỏi, mày mò nghiên cứu và sáng tạo ra các sản phẩm hữu ích. 
Hội thi đạt được những kết quả đáng khích lệ, bên cạnh công tác chỉ đạo, tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên nông dân đăng ký tham gia của các cấp Hội trong tỉnh, Hội thi còn nhận được sự quan tâm hỗ trợ, phối hợp chặt chẽ của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lâm Đồng trong công tác hướng dẫn, thẩm định và đánh giá các giải pháp tham gia. 
Tuy nhiên, dù đã có sự nỗ lực đổi mới trong công tác tuyên truyền và tổ chức Hội thi, nhưng so với yêu cầu, vẫn còn nhiều hạn chế thể hiện trên các mặt sau:
Thứ nhất, công tác tuyên truyền, hướng dẫn cán bộ, hội viên nông dân tham gia Hội thi của các cấp Hội còn yếu; thông tin về Hội thi chưa đến được với đông đảo nông dân để biết, tìm hiểu và tham gia; công tác phát hiện, giới thiệu các giải pháp, sáng kiến hiệu quả ở một số địa phương chưa được quan tâm thực hiện tốt. 
Thứ hai, nhiều tác giả có các giải pháp rất hữu ích, nhưng lại gặp khó khăn trong quá trình xây dựng báo cáo thuyết minh giải pháp, từ đó làm ảnh hưởng đến chất lượng tham gia dự thi; đội ngũ cán bộ Hội do không hiểu hết về chuyên môn nên công tác hỗ trợ, hướng dẫn hoàn thiện giải pháp của các tác giả còn gặp nhiều lúng túng. 
Thứ ba, các địa phương vẫn chưa có cơ chế để hỗ trợ các tác giả trong quá trình hoàn thiện giải pháp. Nhiều giải pháp do thiếu kiến thức, kinh phí,... nên không tiếp tục nghiên cứu thực hiện. Bên cạnh đó, thiếu chính sách để triển khai nhân rộng các giải pháp đạt giải cao tại các lần tham gia Hội thi. 
Định hướng trong thời gian tới
Trong thời gian tới, để Hội thi Sáng tạo kỹ thuật nhà nông tiếp tục trở thành phong trào lao động sáng tạo sâu rộng, thu hút sự tham gia hưởng ứng tích cực của toàn thể cán bộ, hội viên nông dân trong toàn tỉnh, các cấp Hội xác định cần thực hiện tốt một số nội dung sau:
- Tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức và phương pháp tuyên truyền để động viên cán bộ, hội viên nông dân tham gia Hội thi; kịp thời phát hiện, giới thiệu những tấm gương nông dân tiêu biểu, có nhiều sáng chế, giải pháp hữu ích. 
- Thực hiện tốt công tác phối hợp với các cấp, ngành trong việc hướng dẫn, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho các tác giả tham gia Hội thi đạt kết quả cao; từ đó, hàng năm, tổ chức Hội thi đảm bảo các điều kiện, hiệu quả và thiết thực; gắn với hưởng ứng các hoạt động, phong trào thi đua lao động sáng tạo của tỉnh.
- Vận động sự tài trợ, giúp đỡ của các doanh nghiệp, đơn vị để tác giả có thêm điều kiện nguồn lực hoàn thiện các giải pháp, sáng chế; qua đó khích lệ, động viên cán bộ, hội viên nông dân không ngừng cải tiến, ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ vào phục vụ sản xuất, đời sống.
Trong giai đoạn hiện nay, khi cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đang đặt ra nhiều thời cơ, thuận lợi cũng như các khó khăn, thách thức nhất định đối với sự phát triển của ngành nông nghiệp, cần thay đổi nhận thức để Hội thi Sáng tạo kỹ thuật nhà nông không chỉ là sân chơi đơn thuần của những “kỹ sư chân đất”, mà còn là một phong trào lao động sáng tạo và đổi mới trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật, từng bước đưa người nông dân trở thành công nhân nông nghiệp của nền sản xuất lớn, nông nghiệp thông minh. 

Số 5/2020

Góp ý của bạn đọc

Nhập mã bảo vệ
Hình ảnh CAPTCHA
Nhập mã Hiển thị ở trên vào hộp dưới đây
HDT HTML
HDT NewsBlog

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO

Số 48/2020 - 21/12/2020
Số 48/2020 Xem thêm
Số 47/2020 - 21/12/2020
Số 46/2020 - 14/12/2020
Số 45/2020 - 14/12/2020
Số 44/2020 - 02/12/2020
HDT HTML
Thống kê truy cập
  • 5.596.940
  • Đang online: 166
  • Trong tuần: 3.069
  • Trong tháng: 147.027
  • Trong năm: 321.004