Đăng nhập
Tư liệu

Tư liệu KH&CN

Học sinh Lâm Đồng đi đầu trong nghiên cứu khoa học
Ấn phẩm KHCN
Khoa học công nghệ
Thanh Dương Hồng - Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Lâm Đồng
2020
Một số tài liệu bạn cần đăng nhập với tư cách thành viên thì mới có thể tải toàn văn nội dung vê theo luật sở hữu trí tuệ.
Cho phép tải công cộng

Đến năm 2020, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lâm Đồng đã 11 lần tổ chức thành công Cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học trên địa bàn toàn tỉnh. Đặc biệt, năm 2009, Lâm Đồng là địa phương đầu tiên của cả nước đã phối hợp với Chương trình giáo dục Intel Việt Nam tổ chức Cuộc thi Khoa học kỹ thuật - Intel ISEF. Hơn 10 năm qua, nghiên cứu khoa học trong học sinh Lâm Đồng trở thành “điểm sáng”.

Quan tâm tích cực của địa phương

Đầu tư cho nghiên cứu khoa học (NCKH) là ưu tiên hàng đầu trong chiến lược phát triển giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ của tỉnh Lâm Đồng. Thực hiện chủ trương của tỉnh, 11 năm qua, ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lâm Đồng đã nỗ lực đẩy mạnh hoạt động NCKH trong học sinh tại các trường phổ thông trên địa bàn toàn tỉnh.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lâm Đồng đã xác định NCKH trong học sinh trung học là một trong những hoạt động chuyên môn trọng tâm của toàn ngành; chú trọng công tác tập huấn kỹ năng NCKH; tăng cường tư vấn, tạo môi trường tốt nhất để học sinh bước vào sân chơi trí tuệ này. Nhằm nâng cao chất lượng của hoạt động NCKH, giúp học sinh tự tin bước ra môi trường quốc gia và quốc tế, nhiều năm qua, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lâm Đồng đã phối hợp, liên kết với các sở, ngành liên quan; các viện nghiên cứu, trường đại học, cao đẳng trên địa bàn trong công tác hỗ trợ, hướng dẫn và đánh giá các đề tài NCKH của học sinh. Ngành giáo dục cũng trang bị cơ sở vật chất, các trang thiết bị hiện đại để giáo viên hướng dẫn học sinh thực nghiệm các ý tưởng, đề tài NCKH. Hoạt động này nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của các cơ quan, đơn vị, trường học và phụ huynh nên đã hội tụ các yếu tố, điều kiện thuận lợi để học sinh tích cực tham gia NCKH.

Năm 2009, trong khuôn khổ hợp tác với Chương trình giáo dục Intel Việt Nam, tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức Cuộc thi Khoa học kỹ thuật (KHKT) - Intel ISEF lần thứ nhất. Dù là lần đầu tiên tổ chức nhưng đã có 27 đề tài của 51 học sinh ở 6 trường trung học phổ thông trong tỉnh tham gia. Qua kết quả chấm giải, 2 đề tài xuất sắc của học sinh Lâm Đồng được Bộ Giáo dục và Đào tạo chọn đại diện duy nhất cho Việt Nam tham dự Hội thi KHKT - Intel ISEF quốc tế tổ chức tại Mỹ. Có thể nói, từ “ao nhà”, học sinh Lâm Đồng đã vượt đại dương ra “biển lớn”. Từ đó, Cuộc thi KHKT được Sở Giáo dục và Đào tạo Lâm Đồng tổ chức hàng năm, tạo tiền đề cho hoạt động NCKH diễn ra sôi nổi trong học sinh các trường phổ thông trên địa bàn tỉnh.

Trên cơ sở đó, đến năm 2012, Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức khởi động tổ chức Cuộc thi KHKT cấp quốc gia và liên tục nhiều năm qua, Việt Nam luôn có học sinh tham dự sân chơi khoa học danh giá quốc tế này.

Xuất hiện nhiều nhà khoa học “nhí”

Cũng cần nói thêm, một trong những hoạt động đã hỗ trợ đắc lực, khơi nguồn cảm hứng cho sự phát triển mạnh mẽ NCKH trong học sinh ở Lâm Đồng xuất phát từ Hội thi “Ý tưởng sáng tạo”, Cuộc thi “Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng” do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh đoàn Lâm Đồng… phối hợp tổ chức hàng năm đã tạo xúc tác thúc đẩy phát triển NCKH của học sinh trong các nhà trường.

Qua các cuộc thi, hội thi, nhiều tài năng lứa tuổi học sinh, thanh thiếu nhi xuất hiện với những đề tài NCKH, ý tưởng mới, sáng tạo… Trong đó, có một số đề tài bộc lộ tài năng nghiên cứu, khám phá của học sinh đã gây sự chú ý cho các nhà khoa học. Tại chung kết Cuộc thi “Mô hình ý tưởng sáng tạo” dành cho học sinh khối tiểu học toàn tỉnh năm 2010, có 100 mô hình của học sinh tham gia; 18 ý tưởng xuất sắc được trao giải.

Từ năm 2010 đến nay, Lâm Đồng vẫn duy trì tổ chức Cuộc thi KHKT cấp tỉnh; đã 2 lần đăng cai tổ chức Cuộc thi KHKT cấp quốc gia vào năm 2010, 2018. Tính đến nay, Lâm Đồng đã 11 lần tổ chức Cuộc thi KHKT dành cho học sinh trung học trong toàn tỉnh, đã có 770 đề tài của học sinh dự thi. Và, liên tục 7 năm học (2012-2019), Lâm Đồng đều có học sinh tham dự với 54 đề tài đã đạt giải tại Cuộc thi KHKT cấp quốc gia. Đặc biệt, Lâm Đồng có 3 đề tài của học sinh đã đạt giải tại Hội thi KHKT quốc tế tổ chức tại Mỹ (2 giải Ba, 1 giải Tư).

Điều đặc biệt, qua sân chơi trí tuệ này, NCKH không chỉ phát triển mạnh trong học sinh tại các trường khu vực đô thị (Đà Lạt, Bảo Lộc), mà còn lan tỏa đến các trường ở những địa bàn khó khăn, vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số như Đức Trọng, Đạ Tẻh, Lạc Dương… Dù điều kiện học tập, nghiên cứu của học sinh còn nhiều thiếu thốn nhưng các địa phương này vẫn có học sinh đạt giải cao tại Cuộc thi KHKT cấp tỉnh, quốc gia và được chọn tham dự Cuộc thi KHKT quốc tế. Điển hình, đề tài “Phân hủy rác thải hữu cơ từ hộ gia đình và trường học theo phương pháp lên men kết hợp với nuôi trùn quế” của tác giả Trần Kim Thanh Vũ và Đinh Thị Thu Hà (Trường THPT Đạ Tẻh); “Sử dụng cóc làm thiên địch - Giải pháp diệt trừ sâu bọ hữu hiệu” của tác giả Đoàn Thị Xuân Phương (Trường THPT Đức Trọng) là 2 trong 3 đề tài được chọn đại diện của Việt Nam tham dự Hội thi KHKT quốc tế.

Tại Cuộc thi KHKT cấp quốc gia năm học 2019-2020 dành cho học sinh trung học do Bộ Giáo dục và Đào tạo được tổ chức tại thành phố Đà Nẵng với 137 dự án/253 học sinh tham gia ở 20 lĩnh vực, trong đó cấp trung học phổ thông có 120 dự án/22 học sinh; cấp trung học cơ sở có 17 dự án/31 học sinh. Ban Giám khảo cuộc thi đã chọn lọc ra 75 dự án đạt giải (11 giải Nhất, 16 giải Nhì, 21 giải Ba, 27 giải Tư). Cuộc thi KHKT cấp quốc gia nhằm khuyến khích học sinh trung học nghiên cứu khoa học, sáng tạo kỹ thuật, công nghệ và vận dụng kiến thức của các môn học vào giải quyết những vấn đề của thực tiễn đời sống; góp phần thực hiện giáo dục tích hợp khoa học - công nghệ - kỹ thuật - toán (Science - Technology - Engineering - Mathematic: STEM).

Tỉnh Lâm Đồng có 2 dự án của 4 học sinh tham gia và đều đạt giải. Ngoài dự án của 2 học sinh trường THPT Chuyên Thăng Long - Đà Lạt đạt giải Đặc biệt; dự án “Nâng cao hiệu quả của phương pháp sinh học trong trị tuyến trùng bằng chế phẩm hệ mang nano chứa đồng thời các tinh dầu ớt, quế và neem” của 2 học sinh khối trung học cơ sở là Nguyễn Thị Hải Yến (lớp 9A5) và Vũ Lê Cẩm Tú (lớp 8A14) - Trường THCS Nguyễn Du - Đà Lạt đã tham gia dự thi và đạt giải Tư.

Có thể nói, từ sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh, sự nỗ lực tiên phong đi đầu trong việc khởi động và qua 11 lần tổ chức Cuộc thi KHKT cấp tỉnh, 7 lần tham gia Cuộc thi KHKT cấp quốc gia, 5 lần có học sinh đại diện Việt Nam đến với sân chơi lớn quốc tế, ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lâm Đồng đã tạo ra những điểm nhấn về NCKH trong học sinh trung học và đã để lại những ấn tượng tốt đẹp đối với bạn bè quốc tế.

Tuy nhiên, thành quả quan trọng nhất sau những nỗ lực này đó là hoạt động NCKH phát triển rộng khắp trong các nhà trường, từ thành thị đến nông thôn, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Đặc biệt, một thế hệ tài năng trẻ khoa học đã xuất hiện và định hình từ trên ghế giảng đường sẽ đóng góp tích cực cho sự nghiệp phát triển khoa học và công nghệ của đất nước, địa phương trong tương lai.

Hội thi KHKT quốc tế (Intel ISEF)

Hội thi KHKT quốc tế (International Science and Engineering Fair, viết tắt là ISEF) được phát triển từ Hội thi khoa học quốc gia (National Science Fair) của Hoa Kỳ, do Hiệp hội khoa học và cộng đồng (Society for Science & the Public, viết tắt là SSP) sáng lập, tổ chức lần đầu tiên tại Philadelphia vào năm 1950. Năm 1958, Hội thi này trở thành Hội thi KHKT quốc tế.
Đến nay, Intel ISEF là hội thi KHKT quốc tế hàng năm lớn nhất dành cho học sinh trung học (từ lớp 8-12). Mỗi năm, có khoảng hơn 1.700 học sinh trung học từ hơn 70 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới tham gia giới thiệu kết quả ở 22 lĩnh vực nghiên cứu khoa học.
Để tham gia Intel ISEF, các thí sinh phải tham gia và được lựa chọn từ các Hội thi khoa học ở các quốc gia. Các hội thi quốc gia này phải tuân thủ một số quy định cơ bản của Intel ISEF và được gọi là các Hội thi Intel ISEF thành viên. Intel ISEF kết nối và tạo điều kiện để những nhà khoa học trẻ này tranh tài ở đấu trường quốc tế; tạo điều kiện cho học sinh gửi những đề tài nghiên cứu của mình đến các nhà khoa học trình độ cao để được đánh giá, nhận xét.
Liên tục tham gia Hội thi KHKT quốc tế Intel ISEF tại Hoa Kỳ trong những năm qua, đoàn học sinh Việt Nam đều có dự án đoạt giải (1 giải Nhất - năm 2012; 2 giải Tư - năm 2013; 2 giải Tư, 1 giải Đặc biệt - năm 2014; 1 giải Tư, 1 giải Đặc biệt - năm 2015; 4 giải Ba - năm 2016; 1 giải Ba, 4 giải Tư, 4 giải Đặc biệt - năm 2017; 1 giải Ba, 1 giải Đặc biệt - năm 2018; 1 giải Ba - năm 2019). 

Số 5/2020

Góp ý của bạn đọc

Nhập mã bảo vệ
Hình ảnh CAPTCHA
Nhập mã Hiển thị ở trên vào hộp dưới đây
HDT HTML
HDT NewsBlog

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO

Số 48/2020 - 21/12/2020
Số 48/2020 Xem thêm
Số 47/2020 - 21/12/2020
Số 46/2020 - 14/12/2020
Số 45/2020 - 14/12/2020
Số 44/2020 - 02/12/2020
HDT HTML
Thống kê truy cập
  • 5.597.074
  • Đang online: 169
  • Trong tuần: 3.203
  • Trong tháng: 147.161
  • Trong năm: 321.138