Đăng nhập
Tư liệu

Tư liệu KH&CN

Ngày tiêu chuẩn quốc tế 14/10 Tiêu chuẩn giúp bảo vệ hành tinh
Ấn phẩm KHCN
Khoa học công nghệ
ThS. Dương Thị Lệ Quyên - Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tỉnh Lâm Đồng
2020
Một số tài liệu bạn cần đăng nhập với tư cách thành viên thì mới có thể tải toàn văn nội dung vê theo luật sở hữu trí tuệ.
Cho phép tải công cộng

Ngày 14/10 hàng năm được 3 tổ chức tiêu chuẩn hàng đầu thế giới là Tổ chức Tiêu chuẩn hóa quốc tế (ISO), Ủy ban Kỹ thuật điện quốc tế (IEC), Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU) thống nhất là Ngày Tiêu chuẩn Thế giới. Mỗi năm, các tổ chức ISO, IEC, ITU đều đưa ra một chủ đề của Ngày Tiêu chuẩn thế giới; năm 2020, với chủ đề “Tiêu chuẩn giúp bảo vệ hành tinh” nhằm nhấn mạnh vai trò quan trọng của tiêu chuẩn trong việc cung cấp công cụ, giải pháp giúp giảm thiểu các tác động về môi trường của các quá trình sản xuất, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tái sử dụng các nguồn lực hạn chế, ứng phó với biến đổi khí hậu, sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả...; chia sẻ kiến thức, bí quyết chuyên môn rộng rãi giữa các quốc gia phát triển và quốc gia đang phát triển. Đồng thời, việc tham gia vào quá trình xây dựng tiêu chuẩn quốc tế đã giúp sản phẩm, hàng hóa của Việt Nam vươn ra thị trường thế giới mạnh mẽ hơn. 
Bên cạnh đó, việc sử dụng rộng rãi các tiêu chuẩn còn mang lại nhiều lợi ích về kinh tế và xã hội. Đối với doanh nghiệp, tiêu chuẩn là một trong những công cụ chiến lược, hướng dẫn, giúp doanh nghiệp giải quyết tốt những đòi hỏi khắt khe của thị trường hiện nay và đảm bảo hoạt động hiệu quả, tăng năng suất, tiếp cận thị trường mới. Đối với người tiêu dùng, khi sản phẩm, dịch vụ tuân thủ tiêu chuẩn, người tiêu dùng có thể tin tưởng sản phẩm an toàn, có chất lượng tốt. 
Đối với tỉnh Lâm Đồng, nhằm đảm bảo việc cung cấp kịp thời các thông tin về tiêu chuẩn cần thiết cho các doanh nghiệp trên địa bàn, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đã thường xuyên rà soát, cập nhật kịp thời các tiêu chuẩn quốc gia, khu vực, quốc tế liên quan đến các sản phẩm trọng yếu của tỉnh (hiện nay, Chi cục đang quản lý 705 quy chuẩn; trong đó 687 quy chuẩn quốc gia và 18 quy chuẩn địa phương). Chi cục cũng thường xuyên rà soát, cập nhật tin cảnh báo về hàng rào kỹ thuật trong thương mại của các nước đối với các lĩnh vực của các quốc gia lên trang thông tin điện tử (http://tdc.lamdongdost.gov.vn). Ngoài ra, để triển khai thực hiện hiệu quả dự án Nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, hàng hóa, Chi cục đã tổ chức 15 lớp đào tạo, tập huấn cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nhằm nâng cao nhận thức về các tiêu chuẩn; hỗ trợ 95 đơn vị xây dựng, áp dụng tiêu chuẩn cơ sở, chứng nhận hợp chuẩn, hợp quy và 2 doanh nghiệp xây dựng, áp dụng tiêu chuẩn ISO 14000. 
Để bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng, nâng cao trách nhiệm của doanh nghiệp trong việc áp dụng đúng yêu cầu của tiêu chuẩn trong sản xuất, kinh doanh; nâng cao chất lượng công tác quản lý trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng trên địa bàn tỉnh, Chi cục đã tăng cường công tác thanh, kiểm tra sản phẩm, hàng hóa lưu thông trên thị trường. Trong 9 tháng đầu năm 2020, Chi cục đã chủ trì, phối hợp với các ngành chức năng có liên quan tiến hành kiểm tra 107 tổ chức, cá nhân kinh doanh trong các lĩnh vực xăng - dầu, dầu nhờn, khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG), hàng đóng gói sẵn, vàng trang sức, mỹ nghệ, dịch vụ taxi, sử dụng phương tiện đo nhóm 2. Qua kiểm tra, đã phát hiện 4 doanh nghiệp vi phạm về đo lường, chất lượng; Chi cục đã tiến hành xử phạt với tổng số tiền gần 40 triệu đồng. Nhìn chung, các doanh nghiệp đã có ý thức chấp hành ngày càng tốt hơn các quy định của pháp luật trong kinh doanh. Tuy nhiên, vẫn còn một số doanh nghiệp chưa thực hiện đúng các quy định của Nhà nước về đo lường, chất lượng. Đoàn kiểm tra đã nhắc nhở, cảnh cáo, yêu cầu các đơn vị thực hiện đúng quy định; các cơ quan có thẩm quyền đã xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật. 
Trong thời gian tới, Chi cục sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh và nâng cao công tác quản lý về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng đối với các sản phẩm, hàng hóa lưu thông trên thị trường. 

Số 5/2020

Góp ý của bạn đọc

Nhập mã bảo vệ
Hình ảnh CAPTCHA
Nhập mã Hiển thị ở trên vào hộp dưới đây
HDT HTML
HDT NewsBlog

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO

Số 48/2020 - 21/12/2020
Số 48/2020 Xem thêm
Số 47/2020 - 21/12/2020
Số 46/2020 - 14/12/2020
Số 45/2020 - 14/12/2020
Số 44/2020 - 02/12/2020
HDT HTML
Thống kê truy cập
  • 6.277.703
  • Đang online: 150
  • Trong tuần: 30.845
  • Trong tháng: 170.536
  • Trong năm: 1.001.767